ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร.ฟ.ท.ผนึกบริษัทนำเท่ียวต้อนลูกทัวร์จีน วิ่งเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่-เชียงใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ร.ฟ.ท.ได้หารือร่วมกับบริษัทนำเที่ยวและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะตลาดจีนเข้ามาเป็นผู้โดยสารท่องเที่ยวทางรถไฟเพิ่ม หลังจาก ร.ฟ.ท.ได้รับมอบรถไฟโดยสารปรับอากาศคันใหม่มาเพิ่ม 115 คัน ซึ่งทยอยรับมอบ 26 คัน ในเดือน พ.ค. พร้อมทดลองวิ่งเดือน มิ.ย.-ก.ค.นี้

  ทั้งนี้ ตามแผนงานที่กำหนด ร.ฟ.ท.จะนำรถไฟโดยสารปรับอากาศใหม่เข้ามาให้บริการ 2 เส้นทาง ประกอบไปด้วย เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ และเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่-กรุงเทพฯ พร้อมทั้งยังวางแผนขยายเพิ่มเติมเส้นทางใหม่อีก 2 เส้นทางในปี 2560 ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ และเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย-กรุงเทพฯ หลังมีกำหนดรับมอบรถไฟโดยสารปรับอากาศทั้งหมด 115 คันในปลายปีนี้

  สำหรับรถไฟขบวนใหม่จะมีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น อาทิ บริการอินเตอร์เน็ต ไร้สาย เพื่อสามารถปรับราคาให้เพิ่มสูงขึ้นได้ หาก ร.ฟ.ท.ดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดรายได้ จากการจำหน่ายตั๋วเพิ่มขึ้นอีก 20 ล้านบาทต่อเดือน ส่งผลให้ภาพรวมรายได้จากตั๋วโดยสารเพิ่มขึ้น 320 ล้านบาทต่อเดือน

  “ร.ฟ.ท.ยังเตรียมปรับแผนเดินรถเชิงพาณิชย์เพื่อสู้กับการแข่งขันของสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) โดยจะปรับเส้นทางเดินรถในระยะสั้น 300-400 กิโลเมตร (กม.) อาทิ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-กรุงเทพฯ โดยจะให้บริการในระยะเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง เพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสาร ที่จะเลือกเดินทางเชื่อมโยงภูมิภาคผ่านสายการบินโลว์คอสต์ ที่ต้องใช้เวลาในการเช็กอิน และเดินทาง 3-4 ชั่วโมง และได้วางแผนที่จะนำรถไฟดีเซลปรับอากาศมาให้บริการทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนอีกด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐรถไฟโดยสารปรับอากาศบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายปรับราคาสายการบินต้นทุนต่ำข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 11:56 น.