ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 06/01/59

จี้ปากีฯปราบกลุ่มถล่มอินเดีย

วอชิงตัน  -  เมื่อ 5 ม.ค. สหรัฐฯ เรียกร้องให้ปากีสถานปราบปรามกลุ่มติดอาวุธที่บุกโจมตีและยึดฐานทัพอากาศอินเดียในเมือง ปาธานค็อต รัฐปันจาบ ใกล้พรมแดนปากีฯ ตั้งแต่ 2 ม.ค. ซึ่งการปะทะกัน 4 วันทำให้ทหารอินเดีย 7 นาย และคนร้าย 5 คนเสียชีวิต แต่การปะทะยุติลงแล้ว แม้คนร้ายคนที่ 6 ยังหลบหนี ด้านกลุ่ม “สภาสหญีฮัด” ซึ่งต่อสู้กับการปกครองของอินเดียในรัฐแคชเมียร์ อ้างความรับผิดชอบว่าเป็นผู้บุกโจมตีฐานทัพ ส่วนการบุกยึดอาคารใกล้สถานกงสุลอินเดียในเมืองมาซาร์-ไอ-ชารีฟ ในอัฟกานิสถานโดยกลุ่มตาลีบันที่ยืดเยื้อ 25 ชม.ก็ยุติลงแล้ว.

โฮเวอร์บอร์ดทำไฟไหม้บ้าน

ซิดนีย์  -  ตำรวจออสเตรเลียเผยเมื่อ 5 ม.ค.ว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ้านที่มีสมาชิกครอบครัว 5 คนหลังหนึ่งในเขตสตรัธมอร์ ชานเมืองเมลเบิร์น แต่ทุกคนหนีออกมาได้ปลอดภัย สาเหตุเกิดจากแบตเตอรี่ของ “โฮเวอร์บอร์ด” หรือเครื่องเล่นไฮเทคยอดนิยมคล้ายสเกตบอร์ดที่ลอยตัวได้ ซึ่งเป็นของขวัญในวันคริสต์มาสเกิดระเบิดขณะชาร์จไฟอยู่ในห้องนอนของเด็กหญิงลูกเจ้าของบ้าน อนึ่ง ปีที่แล้วสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคอังกฤษเตือนว่า โฮเวอร์บอร์ดที่ตนตรวจสอบถึง 88% อาจระเบิดหรือลุกเป็นไฟได้.

จีนอ้างมลพิษลดลง

ปักกิ่ง  -  สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งกรุงปักกิ่งแถลงเมื่อ 5 ม.ค.ว่า คุณภาพอากาศในปักกิ่งในปี 2558 ที่ผ่านมายังดีกว่าปี 2557 และ 2556 แม้จะมีการเตือนภัยมลพิษทางอากาศขั้นสูงสุด “สีแดง” เป็นครั้งแรกถึง 2 รอบเมื่อปลายปี โดยค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือพีเอ็ม 2.5 ในปี 2558 อยู่ที่ 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลดลงจากปี 2557 และ 2556 ถึง 6% และ 10% ตามลำดับ แต่ยังสูงกว่าค่ามาตรฐานของจีนซึ่งอยู่ที่ 35 ไมโครกรัมต่อ ลบ.เมตร ขณะที่ค่าความปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกอยู่ที่ 10 ไมโครกรัมต่อ ลบ.เมตร.

เผยโฉมมือฆ่าไอเอส

ลอนดอน  -  เว็บไซต์บีบีซีรายงานเมื่อ 4 ม.ค. โดยอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลอังกฤษว่า เชื่อว่า 1 ใน 5 ของสมาชิกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่อยู่ในวีดิโอที่ไอเอสเผยแพร่ แสดงการจ่อยิงศีรษะชาย 5 คนที่ไอเอสระบุว่าเป็นสายลับให้อังกฤษในซีเรียนั้น
เป็นชาวอังกฤษชื่อ ซิดดาร์ธา ดาร์ หรืออาบู รูเมย์ซาห์ ซึ่งหนีไปซีเรียตั้งแต่ปี 2557 วันเดียวกัน นักรบกองกำลังพันธมิตรอาหรับและชาวเคิร์ดที่สหรัฐฯสนับสนุน รุกคืบเข้าใกล้ จ.รักกา เมืองเอกของไอเอสในซีเรียแล้ว.

6 ม.ค. 2559 00:09 6 ม.ค. 2559 00:09 ไทยรัฐ