ข่าว

วิดีโอ

'วัลค์เก' อ่วม! ส่อโดนหนักทั้งปรับ-แบน ปมทุจริตฟีฟ่า

คณะกรรมการด้านจริยธรรม ออกแถลงการณ์คาดโทษ "เฌอโรม วัลค์เก" เลขาธิการคนปัจจุบันของฟีฟ่า ซึ่งมีส่วนเกี่ยวของในข้อหาทุจริตหนักสุดถึง 9 ปี และปรับเงินอีกกว่า 1 แสนฟรังก์สวิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 6 ม.ค.ว่า เฌอโรม วัลค์เก เลขาธิการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ส่อโดนลงโทษหนักในกรณีทุจริตภายในองค์กร หลังจากคณะสอบสวนด้านจริยธรรมออกแถลงการณ์ว่า ข้อหาดังกล่าวอาจถูกโดนทั้งการปรับเงิน และห้ามยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอลนานถึง 9 ปี

สำหรับเลขาธิการทั่วไปของฟีฟ่าชาวฝรั่งเศสวัย 55 ปี ถูกคณะกรรมการจริยธรรม สั่งพักงานเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากมีส่วนพัวพันทุจริตนำเอาตั๋วเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล มาจำหน่ายในราคาที่สูงเกินจริง รวมทั้งอีกหลายกรณีที่เกี่ยวพันกับ เซปป์ แบลตเตอร์ นายใหญ่องค์กรลูกหนังโลกก่อนหน้านี้

ซึ่งล่าสุด ฮานส์-โจอาคิม เอ็คเฟิร์ต หนึ่งในคณะสอบสวนได้อ่านแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีนี้ว่า "ในรายงานครั้งล่าสุดของประธานของคณะกรรมการสอบสวนด้านจริยธรรม มีการแนะนำในคำสั่งลงโทษ มร.เฌอโรม วัลค์เก ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ 9 ปี และปรับเงินอีกกว่า 100,000 ฟรังก์สวิส (ราว 3.6 ล้านบาท)"

ทั้งนี้ คณะกรรมการสอบสวนสามารถยื่นคำร้องเพื่อขอยืดอายุการสั่งแบน เฌอโรม วัลค์เก ออกไปได้อีก 45 อัน จากเดิมที่โทษแบน 90 วัน จะหมดลงในช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 5 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น.

คณะกรรมการด้านจริยธรรม ออกแถลงการณ์คาดโทษ "เฌอโรม วัลค์เก" เลขาธิการคนปัจจุบันของฟีฟ่า ซึ่งมีส่วนเกี่ยวของในข้อหาทุจริตหนักสุดถึง 9 ปี และปรับเงินอีกกว่า 1 แสนฟรังก์สวิส... 5 ม.ค. 2559 23:05 5 ม.ค. 2559 23:32 ไทยรัฐ