"คุณหลายคน" เขียนยังไง

ข่าว

  "คุณหลายคน" เขียนยังไง

  คุณนิติ นวรัตน์

   6 ม.ค. 2559 05:01 น.

   ได้รับคำถามจากผู้อ่านท่านหนึ่ง ซึ่งผมผู้เขียนก็ไม่เคยคิดว่าท่านจะถามครับ ท่านถามว่า Mr. เป็นคำย่อของ mister ที่หมายถึง คุณ หรือ นาย ใช้เป็นคำย่อเสมอ

   ทว่าถ้าดิฉันต้องการจะเอ่ยถึงคุณ หรือ นาย หลายๆคน อย่างเช่น คุณเชอร์ลอค คุณราช คุณโอเดล และคุณไมรอน ดิฉันจะใช้อย่างไรคะ?

   ตอบเลยครับ พหูพจน์ของ Mr. คือ Messrs. ซึ่งเราใช้นำหน้าชื่อต่างๆ กันหลายชื่อ อย่างที่คุณถามมา ผมขอเขียนรับใช้ว่า Messrs. Sherlock, Raj, Odell, Myron

   Messrs. ที่เป็นพหูพจน์ของ Mr. นอกจากจะนำหน้าชื่อของคนแล้ว ยังใช้นำหน้าชื่อห้างร้านชื่อเดียว หรือหลายๆชื่อก็ได้ เช่น Messrs. Leopold Cooper & sons Ltd., Messrs. L. Emerson and W.Celso

   หลายท่านคิดว่า Mr. เป็นเอกพจน์ เมื่อจะใช้เป็นพหูพจน์ก็ไปเติม-s เป็น Mrs. ซึ่งอันนี้ไม่ใช่นะครับ คำนี้หมายถึง นาง

   คนไทยหลายคนยังพิมพ์นามบัตรของตนเองแบบเชยๆ ขอเรียนนะครับ ว่าอย่าใช้ Mr. นำหน้าชื่อที่มีดีกรีต่างๆ หลังชื่อ เช่น ...×... Mr. Paul Lambert M.A. ถ้าจะเขียนให้ถูกต้อง ต้องใช้ ...√...Paul Lambert M.A.

   เมื่อเจอฝรั่งที่ไม่สนิทกันท่านอย่าไปเรียกว่า Mister เฉยๆ โดยไม่ได้ตามด้วยชื่อ หรือนามสกุล ตามหลังนะครับ อันนี้ถือว่าผิดมารยาทมาก เป็นการดูหมิ่นถิ่นแคลน แต่ถ้าใช้ Mr.+นามสกุล จะหมายถึงคุณ หรือท่าน ทางที่ดีเรียกว่า Sir เฉยๆ ดีกว่า สุภาพกว่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์