ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "คุณหลายคน" เขียนยังไง

  คุณนิติ นวรัตน์6 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ได้รับคำถามจากผู้อ่านท่านหนึ่ง ซึ่งผมผู้เขียนก็ไม่เคยคิดว่าท่านจะถามครับ ท่านถามว่า Mr. เป็นคำย่อของ mister ที่หมายถึง คุณ หรือ นาย ใช้เป็นคำย่อเสมอ

  ทว่าถ้าดิฉันต้องการจะเอ่ยถึงคุณ หรือ นาย หลายๆคน อย่างเช่น คุณเชอร์ลอค คุณราช คุณโอเดล และคุณไมรอน ดิฉันจะใช้อย่างไรคะ?

  ตอบเลยครับ พหูพจน์ของ Mr. คือ Messrs. ซึ่งเราใช้นำหน้าชื่อต่างๆ กันหลายชื่อ อย่างที่คุณถามมา ผมขอเขียนรับใช้ว่า Messrs. Sherlock, Raj, Odell, Myron

  Messrs. ที่เป็นพหูพจน์ของ Mr. นอกจากจะนำหน้าชื่อของคนแล้ว ยังใช้นำหน้าชื่อห้างร้านชื่อเดียว หรือหลายๆชื่อก็ได้ เช่น Messrs. Leopold Cooper & sons Ltd., Messrs. L. Emerson and W.Celso

  หลายท่านคิดว่า Mr. เป็นเอกพจน์ เมื่อจะใช้เป็นพหูพจน์ก็ไปเติม-s เป็น Mrs. ซึ่งอันนี้ไม่ใช่นะครับ คำนี้หมายถึง นาง

  คนไทยหลายคนยังพิมพ์นามบัตรของตนเองแบบเชยๆ ขอเรียนนะครับ ว่าอย่าใช้ Mr. นำหน้าชื่อที่มีดีกรีต่างๆ หลังชื่อ เช่น ...×... Mr. Paul Lambert M.A. ถ้าจะเขียนให้ถูกต้อง ต้องใช้ ...√...Paul Lambert M.A.

  เมื่อเจอฝรั่งที่ไม่สนิทกันท่านอย่าไปเรียกว่า Mister เฉยๆ โดยไม่ได้ตามด้วยชื่อ หรือนามสกุล ตามหลังนะครับ อันนี้ถือว่าผิดมารยาทมาก เป็นการดูหมิ่นถิ่นแคลน แต่ถ้าใช้ Mr.+นามสกุล จะหมายถึงคุณ หรือท่าน ทางที่ดีเรียกว่า Sir เฉยๆ ดีกว่า สุภาพกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์คุณหลายคนMessrs.คอลัมน์การศึกษาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:21 น.