ข่าว

วิดีโอ

"แม็กนั่ม" หอมกลิ่น ดอกพะยอม

แม็กนั่ม เป็นกล้วยไม้ดินที่มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศฟิลิปปินส์ พบขึ้นตามป่าร้อนชื้นทั่วไป โดยจะขึ้นอยู่ตามพื้นที่ราบหรือตามซอกผาหินตามเชิงเขาเป็นกอขนาดใหญ่หลายๆกอในแต่ละแห่งที่พบกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียง เวลามีดอกเป็นช่อยาวคล้ายดอกหญ้าดูงดงามแปลกตายิ่ง และดอกจะส่งกลิ่นหอมกระจายโชยเข้าจมูกคล้ายกลิ่นดอกไม้ป่าจากท้องทุ่งหรือกลิ่นจะหอมเหมือนกลิ่นดอกพะยอมของไทยทำให้รู้สึกสดชื่นดีมาก

ในประเทศไทย มีผู้นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์นานหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า DENDROCHILUM MAGNUM มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นกล้วยไม้ดินจำพวกที่มีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่ กล้วยไม้ที่มีเหง้าส่วนทอดเลื้อยหรือไหล เมื่อต้นเจริญเติบโตเต็มที่แล้วสามารถแตกต้นใหม่หรือหน่อใหม่จากโคนกอหรือตามลำข้อได้ มีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ เช่น สกุลหางแมงเงา สกุลสิงโต สกุลนํ้าต้น สกุลกะเรกะร่อน เป็นต้น ลำต้นหรือลำลูกกล้วยของ “แม็กนั่ม” เป็นรูปทรงกลมปลายเรียวแหลม สูงประมาณ 1.5-2.5 นิ้วฟุต ลำต้นเป็นสันชัดเจน ใบออกเวียนสลับที่ปลายยอดลำต้น ใบเป็นรูปแถบยาวปลายแหลม โคนติดกับลำต้น

ดอก ออกเป็นช่อแทงขึ้นจากโคนลำต้น ก้านช่อดอกยาวประมาณ 1 ฟุต ดอกขนาดเล็กจำนวนมากสีเหลืองอมเขียวออกรอบแกนช่อดอกช่วงปลายช่อยาวประมาณ 7–8 นิ้วฟุต ช่อดอกโค้งงอลง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามพร้อมส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจยิ่งตามที่กล่าวข้างต้น ดอกออกเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น

ปัจจุบัน “แม็กนั่ม” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด-คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในทุกสภาพอากาศ ส่วนใหญ่นิยมปลูกลงกระถางขนาดใหญ่เพื่อให้ต้นแตกเป็นกอเต็มที่ เมื่อถึงเวลามีดอกจำนวนมากจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจครับ.

“นายเกษตร”

5 ม.ค. 2559 10:28 5 ม.ค. 2559 10:28 ไทยรัฐ