อนาคต​ตำรวจ​ไทย

ข่าว

  อนาคต​ตำรวจ​ไทย

  หมัดเหล็ก

   6 ม.ค. 2559 05:01 น.

   อนาคต ผู้​บริหาร กทม.​ กับ​วิบากกรรม การ​ติด​กล้อง​ซี​ซี​ ทีวี เปีย​​โน​โรงเรียน การ​ขยาย​สัญญา​เดินรถ​ไฟฟ้า​บี​ที​เอส การ​ประดับ​ไฟ​ปี​ใหม่​ด้วย​งบประมาณ​ถึง 39 ล้าน​บาท จะ​จบ​ลง​อย่างไร พร้อม​กับ​อนาคต​ของ​พรรค ​ประชาธิปัตย์ที่​กำลัง​ผันผวน ​คง​ต้อง​ใช้​เวลา​พอ​หอม​ปาก​หอม​คอ

   แต่​อนาคต​ของ ตำรวจ​ไทย ภายหลัง​จาก​การ​ปรับ​โครงสร้าง สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ เป็น​หนัง​ฟอร์ม​ยักษ์ที่​น่า​จับตา ไม่ใช่​แค่​ระบบ​เท่านั้น แต่​หมาย​ถึง​คน​ที่​จะ​เข้า​มา​คุม​บังเหียน สตช.​ใน​อนาคต

   การ​ก้าว​กระโดด​ของ​นาย​ตำรวจ​บาง​คน ที่​แสดง​ตัว​ชัดเจน เป็น​สัญญาณ​อะไร​บาง​อย่าง​จะ​บ่ง​ชี้​ถึงสเปก​ ผบ.ตร. คน​ต่อ​ไป ภาย​ใต้​การ​ตัดสินใจ​ของ ก.ตร. ที่​มี​ พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์​สุวรรณ รอง​นายกฯ​และ​รมว.​กลาโหม ​เป็น​ประธาน​นั่ง​หัว​โต๊ะ เป้าหมาย​คือ​ความ​มั่นคง​ของ​ประเทศ​ภาย​ใต้​การ​ออก​แบบ​ของ  คสช.ไม่ให้​สูญ​เปล่า

   ภาพ​การ​ปฏิรูป​โครงสร้าง​ตำรวจก็​ไม่​ต่าง​จาก การ​ร่าง​รัฐธรรมนูญ บน​สมมติฐานความ​ขัดแย้ง​ทางการ​เมือง​ใน​อดีต ตำรวจ​มะเขือเทศ ก็​คือ​จุด​เริ่ม​ต้น​ของ​การ​ปฏิรูป​โครงสร้าง​ตำรวจ​เช่น​กัน

   หลักเกณฑ์​การ​แต่งตั้ง​โยกย้าย​ข้าราชการ​ตำรวจ​ ระดับ​สารวัตร​ถึง​จเร​ตำรวจ​แห่งชาติ​และ​รอง ​ผบ.ตร.​ ถูก​วาง​กรอบ​ขึ้น​มา​ใหม่ ตั้งแต่​ระดับ​สารวัตร​ยศ ​พ.ต.ต.​ไป​จนถึง​ระดับ​จเร​ตำรวจ​และ​รอง ​ผบ.ตร. มี​การ​เปลี่ยนแปลง​ที่วงการ​สี​กากี​เอง​ก็​รับ​ไม่ได้ เนื่องจาก​มอง​ว่าเป็น​การ​เอื้อ​ประโยชน์​เฉพาะ​กลุ่ม​บุคคล​เท่านั้น

   วงการ​สี​กากี​ที่​ผ่าน​มา ต้อง​ผ่าน​ร้อน​ผ่าน​หนาว ผ่าน​สมรภูมิ​วิกฤติ​การเมือง​มา​หลาย​กระ​ทอ​ก โดยเฉพาะ​กับ​การ​รับมือ​ม็อบ​การเมือง​ทุก​สี วิบากกรรม​ไม่​ใช่​ตก​อยู่​กับผู้​ปฏิบัติ​เท่านั้น ผู้​นำสีกากี ก็​พลอย​ถูก​หาง​เลข​ไป​ด้วย

   มี​ตำแหน่ง​เป็น​เดิมพัน

   แม้​ใน​ การ​สลาย​การ​ชุมนุม​ทางการ​เมือง แต่ละ​ครั้ง​ก็​พิสูจน์​ได้​ว่ามี​เจ้าหน้าที่​ทหาร​มา​ร่วม​รักษา​ความ​สงบ​ด้วย สุดท้าย ตำรวจ​ก็​กลาย​เป็น​แพะรับบาป​ทุกที

   นี่​คือ​ส่วน​ต่าง

   เพราะฉะนั้น​การ​ปรับ​โครงสร้าง​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ ภาย​ใต้​สถานการณ์​ที่​ไม่​ปกติ จึง​ทำให้​อุณหภูมิ​ร้อน​ใน​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ​ไม่​ปกติ​ไป​ด้วย

   ส่วน​จะ​ร้อน​ถึง พล.ต.อ.จักร​ทิพย์ ชัย​จินดา ผบ.ตร.​มาก​น้อย​แค่​ไหน​เป็น​อีก​เรื่อง ตำแหน่ง​สูง​สุด​ของ​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติมัก​จะ​มี​เงื่อนไข​ที่​ซับซ้อน​เสมอ

   ไม่​ว่า​จะ​ปฏิรูปตำรวจอย่างไร ก็​ยัง​อยู่​ภาย​ใต้​อำนาจ​อยู่ดี ขึ้น​อยู่​กับ​ว่า​จะเป็น​อำนาจจาก​ฝ่าย​ไหน ตก​อยู่​ใน​สถานการณ์​อย่างไร การ​ปรับ​โครงสร้าง​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ​ก็​เช่น​กัน​เพราะ​ สตช.​เป็น​แค่​กรม​หรือ​สำนักงาน

   ไม่​ใช่​กองทัพ.

   หมัด​เหล็ก
   mudlek@hotmail.com

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์