ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวมุสลิมชีอะห์ในสตูล ไม่สบายใจ ซาอุฯประหารครูสอนศาสนา

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2559 19:08 น.
  SHARE

  ชาวมุสลิมชีอะห์ ในสตูล ไม่สบายใจ หลังซาอุฯ ประหารชีคนิมร์อัล-นิมร์ ครูสอนศาสนา เผยยังไม่ได้รับคำสั่งให้ยื่นหนังสือประท้วง ระบุการต่อสู้แบบชีอะห์เป็นสันติวิธี ย้ำไม่มีเหตุรุนแรงแน่นอน ยกเว้นพวกสร้างสถานการณ์...

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 ภายหลังทางการซาอุดีอาระเบีย ประหารชีคนิมร์อัล-นิมร์ ครูสอนศาสนามุสลิมชีอะห์ พร้อมกับนักโทษก่อการร้ายอีก 46 คน จนสร้างความโกรธแค้นให้กับชาวมุสลิมชีอะห์ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในอิหร่าน

  อย่างไรก็ตาม ด้านความเคลื่อนไหวในจ.สตูล ซึ่งมีมัสยิดชาวมุสลิม ในอ.ท่าแพ อ.ควนโดน และ ต.ฉลุง อ.เมือง โดยมีมุสลิมนิกายชีอะห์ประมาณ 1 พันคน รู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะชีคนิมร์ อัล-นิมร์ เป็นครูสอนศาสนามุสลิมที่ชาวชีอะห์ให้ความนับถือ

  ด้านนายยูโสบ บินอาดำ อายุ 60 ปี บิลาล (บีหล่าน) มัสยิสอีหม่ามบาเก็ต ม.2 บ้านท่าห้วย ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเราเป็นพี่น้องมุสลิมด้วยกัน ส่วนเรื่องที่จะมีการยื่นหนังสือประท้วงด้วยหรือไม่นั้นขณะนี้ยังไม่ได้รับคำสั่งการจากผู้นำชีอะห์

  "เรามีผู้นำจะทำอะไรต้องให้ผู้นำเป็นผู้สั่งการเท่านั้น สำหรับ จ.สตูล เราก็มีการแสดงความคิดเห็นกันธรรมดาเท่านั้น ส่วนเรื่องที่ว่าหลายฝ่ายกลัวว่าจะมีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นนั้น เราขอชี้แจงว่าเราจะไม่ก้าวก่ายซึ่งกันและกัน ประเทศไทยเรามีเสรีภาพในการนับถือศาสนา จึงไม่มีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้นจากพวกเราแน่ ยกเว้นจะมีก็แต่พวกที่สร้างสถานการณ์เท่านั้น การต่อสู้ของชีคเองก็ชัดเจนว่าสู้แบบสันติวิธีแต่ท่านถูกปราบปรามโดยผู้ปกครองที่เสียประโยชน์" นายยูโสบ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้ประสานงานทางโทรศัพท์ติดต่อไปยังไซยิดสุไลมานอุไซนี ผู้นำชีอะห์ ผอ.ร.ร.อีหม่ามมะฮะดี ซึ่งอยู่ที่ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นชนวนที่เกิดความร้าวฉานระหว่างซาอุฯ กับอิหร่าน และวาฮับบีกับชีอะห์ ในส่วนของชีอะห์เราจะตอบโต้โดยการเปิดเผยธาตุแท้ของซาอุฯว่าแท้จริงแล้วเป็นวาฮับบี จะเปิดเผยให้พี่น้องชาวสุหนี่ทั่วไปได้รับรู้ ซึ่งเหตุการที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นการสร้างความแตกแยกในอิสลาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตครูสอนศาสนามุสลิมชาวชีอะห์นักโทษ 47 คนประท้วงนิกายชีอะห์ชีคนิมร์ อัล-นิมร์เหตุความรุนแรงสตูลข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:00 น.