ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมภาษีเอสเอ็มอี บังคับใช้แล้ว 1 ม.ค. 59

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2559 14:11 น.
  SHARE

  รัฐออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมภาษีเอสเอ็มอี ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รอบบัญชีปี 58 มีผลบังคับใช้แล้ว 1 ม.ค. 59 ให้ได้รับยกเว้นตรวจสอบชำระภาษี เว้นพวกที่มีคดีค้างเก่า หรือออกใบกำกับภาษีปลอม...

  มีรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ พ.ร.ก.ยกเว้นและสนับสนุนการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร ตามประมวลรัษฎากร พ.ศ. 2558 โดยมีทั้งสิ้น 9 มาตรา เพื่อเป็นการนิรโทษกรรมให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายด้านภาษีอากร มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.

  ส่วนเหตุผลในการออก พ.ร.ก.นี้ ระบุว่า เพื่อให้ระบบการจัดเก็บภาษีเงินได้สำหรับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นการสนับสนุนให้มีการจัดทำบัญชีให้สอดคล้องกับสภาพข้อเท็จจริงของกิจการ ซึ่งหากไม่ดำเนินการโดยเร่งด่วน จะส่งผลให้รัฐต้องสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษี อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ ประกอบกับเป็นกฎหมายเกี่ยวด้วยภาษีอากรที่ต้องพิจารณาโดยด่วนและลับ จึงจำเป็นต้องตรา พ.ร.ก.นี้

  สำหรับสาระของ พ.ร.ก.ดังกล่าว ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/A/001/1.PDF 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิรโทษกรรมภาษีเอสเอ็มอีราชกิจจานุเบกษายกเว้นตรวจสอบชำระภาษีเอสเอ็มอีจัดเก็บภาษีSMEภาษีข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์นิรโทษกรรมภาษี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:01 น.