ข่าว

วิดีโอ

'สองล้อ' เปิดหัว! ส่งแข่งต้นปี 2 รายการใหญ่แดนปลาดิบ

สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ประเดิมส่งนักปั่นทีมชาติไทยชายและหญิงไปลุย 2 รายการใหญ่ ตั้งแต่ช่วงต้นปี นอกเหนือจากการแข่งขันจักรยานทางไกลสตรี ทัวร์ ออฟ อุดร 2016 ระหว่างวันที่ 15-17 มกราคม 2559 ต้องเดินทางต่อไปยังประเทศญี่ปุ่น ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่และถนนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 36 และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 23 ในระหว่างวันที่ 18-30 มกราคม 2559 ต่อเนื่องกันไป โดยมีโฟกัสอยู่ที่การเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ของ “เจ้าบรีส” จุฑาธิป มณีพันธ์ หากทำได้ดีทั้ง 2 ศึก มีโอกาสสูงมากที่จะได้แต้มสะสมเพิ่มเพื่อไปริโอเกมส์ ในรอบสุดท้าย...

วันที่ 4 ม.ค. พลเอกเดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ในการเปิดศักราชใหม่ 2559 ทีมนักปั่นทีมชาติไทยมีกำหนดการที่จะไปทำศึกรายการใหญ่ นอกเหนือจากการแข่งขันจักรยานทางไกลสตรี ทัวร์ ออฟ อุดร 2016 ระหว่าง วันที่ 15-17 มกราคม 2559 แล้วก็ต้องเดินทางต่อไปยังประเทศญี่ปุ่น ในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่และถนนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 36 และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 23 ในระหว่างวันที่ 18-30 มกราคม 2559 ต่อเนื่องกัน

โดยทีมชาติไทยชุดสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย นวุติ ลี้พงษ์อยู่, กฤษดา ช่างปัด, สราวุฒิ สิริรณชัย, สัจจกุล เสียงล้ำ, ชาครีย์ ครุฑางคะ, พงษ์เทพ ท่าพิมาย และธนาวุฒิ สนิกวาที ประชาชนหญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน, จุฑาธิป มณีพันธ์, ศุภักษร นันตะนะ, พรรณราย ราษี, วิไลวรรณ กุลภา และเพชรดารินทร์ สมราช รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ยุทธนา มะโน และเสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ รุ่นเยาวชนหญิง ฉัตรเกล้า สมสา และชนิภรณ์ บัตริยะ

พลเอกเดชากล่าวว่า ในการแข่งขันรายการนี้ ความสำคัญของทีมชาติไทยอยู่ที่การเก็บคะแนนสะสมเพื่อลุ้นตั๋วโควตาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนที่นครริโอ เด จาเนโร ของ “เจ้าบรีส” จุฑาธิป มณีพันธ์ ในการแข่งขันประเภทโรดเรซหญิง ที่จะแข่งขันในวันที่ 23 มกราคม 2559 ซึ่งความคาดหวังนั้น

“เจ้าบรีส” จุฑาธิปน่าจะติดอันดับ 1 ใน 5 โดยคะแนน สะสมของแชมป์เอเชียจะมีมากถึง 60 คะแนน แต่ในการแข่งขันครั้งนี้เจ้าภาพคือญี่ปุ่นวางเส้นทางการแข่งขันไว้บนเกาะโอชิมะเป็นเซอร์กิต 12 กม. ต่อรอบ แม้จะมีระยะทางการแข่งขันเพียง 6 รอบ แต่ก็เป็นเส้นทางที่ต้องขึ้นเขาซึ่งเป็นจุดอ่อนของจุฑาธิป เป็นระยะทางเกือบ 1 กม. ทุกรอบ ประกอบกับสภาพอากาศของญี่ปุ่นในห้วงเวลาการแข่งขันหนาวจัด สมาคมฯ จึงไม่ได้ตั้งเป้าหมายไว้สูงมากนัก

“สำหรับจุฑาธิป หากสามารถทำคะแนนสะสมเป็นกอบเป็นกำ ตั้งแต่การแข่งขันทัวร์ ออฟ อุดรในวันที่ 15-16 มกราคม 2559 และการแข่งขัน 123 ปีเฉลิมฉลองก่อตั้งจังหวัดอุดรธานี ในวันที่ 17 มกราคม 2559 โดยเฉพาะหากคว้าแชมป์ได้ทั้งสองรายการก็จะมีคะแนนสะสมมากถึง 80 คะแนน ความกดดันที่จะต้องได้แต้มจากชิงแชมป์เอเชีย ก็จะลดลงไปมาก และโอกาสที่จะผ่านควอลิฟายริโอ โอลิมปิก ที่จะสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคมก็จะมีสูงมากตามไปด้วย”

อย่างไรก็ตาม พลเอกเดชาระบุว่า แม้การแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ นักปั่นทีมชาติไทยโดยเฉพาะทีมชายยังไม่ถือเป็นทีมชุดใหญ่ เนื่องจากน่องเหล็กคนสำคัญๆ อีกหลายคนติดภารกิจอบรมเพื่อติดยศทั้งตำรวจและทหาร เช่น ธุรกิจ บุญรัตนธนากร ติดอบรมนายตำรวจ, วรยุทธ คะปัญญา ติดอบรมติดยศทหารอากาศ ในขณะที่ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์ เพิ่งหายเจ็บหลังจากที่ต้องพักไปเกือบหนึ่งปีเต็ม ทีมชาติไทยยังหวังจะสร้างเซอร์ไพรส์คว้าแชมป์เอเชียจาก “เจ้าน็อต” ยุทธนา มะโน ดีกรีรองแชมป์โลก ประเภทสแครตช์ ที่จะลงแข่งขันในประเภทถนนรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี โดยเฉพาะในการแข่งขันไทม์–ไทรอัล ซึ่งเจ้าน็อตทำเวลาเฉลี่ยในการแข่งขันจักรยานกีฬาแห่งชาติ “ปากน้ำโพเกมส์” สูงถึง 46 กม. ต่อชั่วโมง ขณะที่ประเภทลู่ ซึ่งทีมระยะสั้นรุ่นประชาชนชาย ทั้งรุ่นเก๋าอย่างสัจจกุล เสียงล้ำ, พงษ์เทพ ท่าพิมาย และดาวรุ่งอย่างชาครีย์ ครุฑางคะ ฟอร์มดีวันดีคืนมีลุ้นทั้งทีมสปรินต์และคีริน

“นักปั่นทีมชาติไทยชุดนี้ ตั้งใจฝึกซ้อมกันมาก เนื่องจากทุกคนเห็นว่ามีเวลาการเก็บตัวฝึกซ้อมไม่มากนัก หลังจากที่เพิ่งเข้าค่ายซ้อมกันเต็มที่ได้ก็หลังจบกีฬาแห่งชาติไปแล้ว นักปั่นทั้งชุดถนนและลู่ซึ่งปักหลักฝึกซ้อมหนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ต่างก็ยอมที่จะสละการเฉลิมฉลองปีใหม่กับครอบครัว ตั้งใจฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่ไม่มีหยุด เพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จมาเป็นของขวัญปีใหม่ให้แฟนๆ กีฬาเมืองไทยให้ได้” พลเอกเดชากล่าว

สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ประเดิมส่งนักปั่นทีมชาติไทยชายและหญิงลุย 2 รายการใหญ่ ช่วงต้นปีระหว่างวันที่ 18-30 มกราคม 59 ตะลุยแดนปลาดิบแข่งขันจักรยานประเภทลู่และถนนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 36 และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 23 4 ม.ค. 2559 13:42 4 ม.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ