วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
4 มกราคม ‘วันชาติเมียนมา’ ผวจ.ตาก ร่วมพิธีที่เมืองเมียวดี

4 มกราคม ‘วันชาติเมียนมา’ ผวจ.ตาก ร่วมพิธีที่เมืองเมียวดี

  • Share:

ผวจ.ตาก และหัวหน้าส่วนราชการ รวมถึงสื่อมวลชนไทย ได้รับเชิญไปร่วมงานวันชาติเมียนมาที่ จ.เมียวดี ‘4 มกราคม’ ถือเป็นวันเริ่มต้นชาติพม่า หลังได้รับเอกราชคืนมาจากอังกฤษ...

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2559 ที่สนามหน้าโรงพยาบาลจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก นายสุทธา สายวานิชย์ รอง ผวจ. และหัวหน้าส่วนงานในอำเภอแม่สอด ได้เดินทางไปร่วมงานฉลองวันชาติเมียนมา ปีที่ 68 โดยมีนายอูหล่วย กั๋วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ต้อนรับ

นอกจากนี้ ยังมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเมียวดี กองทัพฝ่ายความมั่นคง รวมถึงสื่อมวลชนจังหวัดตากกว่า 10 คนได้รับเชิญไปร่วมงาน ภายในงานมีการอ่านสารจากประธานาธิบดี และการมอบรางวัลผู้ประกอบคุณงามความดี รวมทั้งมีการจัดแสดงความเป็นมาของวันประกาศอิสรภาพของเมียนมาด้วย

ทั้งนี้ วันที่ 4 มกราคม 2491 ถือเป็นวันเริ่มต้นชาติพม่าหรือเมียนมา และเป็นวันเริ่มต้นของเอกราชพม่าที่ได้รับคืนจากอังกฤษ หลังถูกอังกฤษครอบครองมาตั้งแต่ปี 2369 ภายใต้ข้อตกลงตามสัญญายันดะโบ ที่พม่าต้องมอบดินแดน ยะไข่และตะนาวศรีให้กับอังกฤษ อันเนื่องมาจากการพ่ายแพ้สงคราม และนับแต่นั้นมาพม่าก็มีเหตุให้ต้องเสียดินแดนส่วนที่เหลือให้แก่อังกฤษอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้