ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลัดกลาโหมเชื่อ 'บิ๊กโด่ง' เป็นคนดีตั้งใจทำงาน ไม่น่าทุจริต

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2559 10:44 น.
  SHARE

  ปลัดกลาโหมยันการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ไม่ใช่หาคนทำผิด คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเรื่องแล้ว เชื่อ บิ๊กโด่ง พล.อ.อุดมเดช ตั้งใจทำงาน และเป็นคนดี

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่จะต้องนำผลการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ของคณะกรรมการฯ ส่งให้กับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า คงไม่เกี่ยว เพราะผลสอบดังกล่าวต้องส่งให้กองทัพบก ในส่วนของ สตง.จะเข้ามาตรวจสอบอยู่แล้ว คงไม่จำเป็นต้องส่ง ยืนยันว่าการตรวจสอบดังกล่าวไม่ใช่เป็นการหาผู้กระทำความผิด ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเรื่องแล้ว ส่วนการดำเนินการดังกล่าวเพื่อให้ความเป็นธรรมกับพล.อ.อุดมเดชหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

  ส่วนที่ฝ่ายการเมืองยังหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาโจมตีอยู่นั้น พล.อ.ปรีชา ยอมรับว่ายังมีคนที่มีความคิดเห็นแตกต่าง แต่เท่าที่ตนได้สัมผัสช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อุดมเดชเป็นคนที่มีความตั้งใจทำงานอย่างจริงจัง ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าจะมีการทุจริต ไม่น่าจะมี สำหรับในตัวของท่านเอง เพราะท่านเป็นคนมีความตั้งใจในการทำงาน ส่วนคนอื่นจะทุจริตหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ยืนยันว่าในส่วนของพล.อ.อุดมเดช ไม่น่าจะมี

  อย่างไรก็ตาม ภายหลังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้ออกมาแถลงข่าวแล้วถือว่าทุกภาคส่วนก็ได้รับทราบไม่จำเป็นต้องทำหนังสือปกขาวเพื่อชี้แจงอีก คงจะเหลือเพียงแค่ประเด็นเดียว คือการหาคนผิด แต่ประเด็นดังกล่าวคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงเข้ามาดำเนินการ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา เพราะโครงการอุทยานฯ เป็นโครงการเร่งด่วน ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 8 เดือน

  ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ยังมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้งบกลางในการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่นำไปรวมกับงบบริจาคว่า เป็นเพียงการชี้แจงให้เห็นงบที่ใช้ในการดำเนินการ แต่ไม่ได้นำมารวมกัน ซึ่งงบทั้งสองส่วนนี้แยกกันชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่ทางคณะกรรมการฯ ต้องการชี้ให้เห็นว่าเป็นงบที่ใช้ในโครงการดังกล่าว ซึ่งงบกลางตามที่ได้ชี้แจงไปก็ได้นำไปก่อสร้าง 5 รายการเกี่ยวกับการก่อสร้างรอบฐานอนุสาวรีย์ รวมถึงรั้ว

  ส่วนงบในส่วนของโรงเรียนนายสิบก็เป็นส่วนของโรงเรียนนายสิบ ส่วนที่ฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าการนำงบกลางมาใช้มีความไม่เหมาะสมนั้น งบกลางใช้ในเรื่องของสนับสนุน แต่งบที่ใช้จริงคืองบที่ได้มาจากการบริจาค ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นพื้นที่ของโรงเรียนนายสิบ เพราะฉะนั้นโรงเรียนนายสิบที่กองทัพบกใช้ก็จะได้รับผลประโยชน์ไปด้วย ทั้งนี้ผลสอบดังกล่าวฯ ได้นำเรียนรมว.กลาโหมไปแล้ว ส่วนหน่วยงานที่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติมก็สามารถเข้ามาดำเนินการได้ พร้อมทั้งยืนยันว่าส่วนของงบกลางก็สามารถใช้ได้ ส่วนความพึงพอใจต่อผลตอบรับภายหลังการแถลงข่าวนั้นต้องดูความคิดเห็นจากหน่วยงานอื่นด้วย เช่น สตง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุทยานราชภักดิ์พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชาปลัดกลาโหมบิ๊กโด่งอุดมเดช สีตบุตรโครงการอุทยานราชภักดิ์ตรวจสอบโครงการราชภักดิ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองสตง.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 13:03 น.