ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  80 ปีสรรพสิทธิประสงค์ สู่ผลิตผลความเป็นเลิศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2559 08:05 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายแพทย์ชลิต ทองประยูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ได้รับประทานที่ดินจากหม่อมเจ้าอุปลีสาน ชุมพล ในการก่อตั้งโรงพยาบาลประจำจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พลตรี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ พระบิดาของพระองค์ และได้เปิดเป็นปฐมฤกษ์ในวันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2479 โดยตั้งชื่อว่า “โรงพยาบาลอุบลราชธานี” ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์” เมื่อปี พ.ศ.2533

  นายแพทย์ชลิตเผยอีกว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์เป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิชั้นสูง ขนาด 1,188 เตียง มีบุคลากรจำนวนกว่า 3,700 คน ให้บริการประชาชนในพื้นที่ 5 จังหวัด คือ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ ยโสธร และมุกดาหาร โดยมีศูนย์ความเป็นเลิศ (Excellence Center) 4 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์โรคหัวใจ ศูนย์อุบัติเหตุ ศูนย์โรคมะเร็ง และทารกแรกเกิด และยังได้พัฒนาเป็นศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะ (Transplant Center) โดยเริ่มผ่าตัดเปลี่ยนไตครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2546 จนปัจจุบันสามารถผ่าตัดเปลี่ยนไตให้ผู้ป่วยได้ครบ 100 รายเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2558

  “ในโอกาสที่ปี 2559 โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ครบรอบ 80 ปี ในการเปิดให้บริการประชาชน โรงพยาบาลจึงเตรียมจัดงาน “80 ปี โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จากรากแก้วที่มั่นคง สู่ผลิตผลความเป็นเลิศ” ในระหว่างวันที่ 6-8 มกราคม พ.ศ. 2559 ณ ห้องประชุม อาคาร 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านวิชาการสาธารณสุข และรำลึกในโอกาสครบรอบ 80 ปี โรงพยาบาลของประชาชนในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง โดยมีกิจกรรมการประชุมวิชาการ และกิจกรรม Open House เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาในพื้นที่ให้บริการได้เข้ามาเรียนรู้และสัมผัสกับประสบการณ์การทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาต่อในอนาคต” นายแพทย์ชลิตกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานีชลิต ทองประยูรโรงพยาบาลครบรอบ 80 ปีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 19:10 น.