ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึกตั้งแต่ต้นปี!! เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.7 ที่อินเดีย คาดสร้างความเสียหายหนัก

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2559 08:05 น.
SHARE

เกิดธรณีพิโรธรุนแรงขนาด 6.7 ที่อินเดีย ใกล้ชายแดนเมียนมา และบังกลาเทศ แรงสั่นสะเทือนรุนแรงทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ขณะที่ สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ยกระดับแจ้งเตือนความเสียหายและผู้เสียชีวิต รุนแรงถึงขั้น‘สีเหลือง’ เบื้องต้น ตายแล้ว 5 เจ็บกว่า 30

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนืออินเดีย ใกล้ชายแดนเมียนมาและบังกลาเทศ เมื่อเวลา 04.35 น. ของเช้าวันจันทร์ที่ 4 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนรุนแรงรับรู้ได้ทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนก พากันวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือนด้วยความหวาดกลัว เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ศพ บาดเจ็บกว่า 30 ราย

ข่าวแนะนำ

สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ธรณีพิโรธรุนแรงขนาด 6.7 ซึ่งได้ปรับลดจาก 6.8 ในตอนแรก มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองอิมพาล ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐมานิปูร์ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 33 กม. โดยคาดว่าแรงสั่นสะเทือนอาจจะทำให้ประชาชนในภูมิภาคเอเชียใต้ จำนวนถึง 98 ล้านคนรู้สึกถึงความรุนแรงของแผ่นดินไหว ขณะที่ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ รายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากในบังกลาเทศวิ่งหนีออกมาจากบ้านเรือนหลังเกิดแผ่นดินไหว

ต่อมา บีบีซีรายงานว่า ในเวลาไม่นานหลังเกิดธรณีพิโรธใกล้เมืองอิมพาล เมืองเอกของรัฐมานิปูร์ ด้าน สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้ยกระดับแจ้งเตือนความเสียหายและผู้เสียชีวิต ถึงขั้น‘สีเหลือง’ ซึ่งหมายถึงจะมีประชาชนที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวเสียชีวิตระหว่าง 1-10 คนจากจำนวนประชาชน 35% 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวอินเดียแผ่นดินไหวธรณีพิโรธอินเดียเมียนมาบังกลาเทศพม่าแรงสั่นสะเทือนเอเชียใต้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:48 น.