ระทึกตั้งแต่ต้นปี!! เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.7 ที่อินเดีย คาดสร้างความเสียหายหนัก

ข่าว

  ระทึกตั้งแต่ต้นปี!! เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.7 ที่อินเดีย คาดสร้างความเสียหายหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ม.ค. 2559 08:05 น.

   เกิดธรณีพิโรธรุนแรงขนาด 6.7 ที่อินเดีย ใกล้ชายแดนเมียนมา และบังกลาเทศ แรงสั่นสะเทือนรุนแรงทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ขณะที่ สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ยกระดับแจ้งเตือนความเสียหายและผู้เสียชีวิต รุนแรงถึงขั้น‘สีเหลือง’ เบื้องต้น ตายแล้ว 5 เจ็บกว่า 30

   เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนืออินเดีย ใกล้ชายแดนเมียนมาและบังกลาเทศ เมื่อเวลา 04.35 น. ของเช้าวันจันทร์ที่ 4 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนรุนแรงรับรู้ได้ทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนก พากันวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือนด้วยความหวาดกลัว เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ศพ บาดเจ็บกว่า 30 ราย

   สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ธรณีพิโรธรุนแรงขนาด 6.7 ซึ่งได้ปรับลดจาก 6.8 ในตอนแรก มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองอิมพาล ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐมานิปูร์ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 33 กม. โดยคาดว่าแรงสั่นสะเทือนอาจจะทำให้ประชาชนในภูมิภาคเอเชียใต้ จำนวนถึง 98 ล้านคนรู้สึกถึงความรุนแรงของแผ่นดินไหว ขณะที่ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ รายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากในบังกลาเทศวิ่งหนีออกมาจากบ้านเรือนหลังเกิดแผ่นดินไหว

   ต่อมา บีบีซีรายงานว่า ในเวลาไม่นานหลังเกิดธรณีพิโรธใกล้เมืองอิมพาล เมืองเอกของรัฐมานิปูร์ ด้าน สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้ยกระดับแจ้งเตือนความเสียหายและผู้เสียชีวิต ถึงขั้น‘สีเหลือง’ ซึ่งหมายถึงจะมีประชาชนที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวเสียชีวิตระหว่าง 1-10 คนจากจำนวนประชาชน 35% 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์