ข่าว

วิดีโอ

อัล-ชาบับใช้วาทะทรัมป์เกณฑ์คน

เมื่อ 3 ม.ค. หน่วยงานเฝ้าระวังการก่อการร้ายในโลกออนไลน์ “ไซท์” ของสหรัฐฯ เผยว่า กองกำลังติดอาวุธอัล-ชาบับในโซมาเลีย เครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายอัล-เคดาในแอฟริกาตะวันออก เผยแพร่คลิปวีดิโอยาว 51 นาที ผ่านเครือข่ายสังคม “ทวิตเตอร์” เมื่อวันที่ 1 ม.ค.เพื่อหาแนวร่วมในการต่อสู้กับสหรัฐฯ ซึ่งกลุ่มอัล-ชาบับได้นำคลิปวีดิโอหาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปประกอบการปลุกระดม โดยอ้างถึงนโยบายซึ่งนายทรัมป์เสนอให้รัฐบาลสหรัฐฯ ห้ามชาวมุสลิมทั่วโลกเดินทางเข้าประเทศ ถือเป็นนโยบายเหยียดเชื้อชาติและกีดกันชาวมุสลิมซึ่งดำเนินการอย่างเป็นระบบ ส่วนนายเบน โรดส์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ งดออกความเห็นต่อทัศนะของนายทรัมป์ แต่ระบุว่ารัฐบาลต้องประกาศจุดยืนให้ชัดเจนว่าสหรัฐฯทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย ไม่ใช่ทำสงครามกับอิสลาม

วันเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯมองเหตุโจมตีฐานทัพอากาศของอินเดีย ตอนเหนือของรัฐปันจาบ ติดชายแดนปากีสถาน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 11 ศพ รวมทหารยศพันโทประจำหน่วยคอมมานโดสังกัดกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติ และมือปืนต้องสงสัยทั้งหมด 4 ราย บาดเจ็บอีก 9 รายนั้น เป็นก่อการร้ายที่กระทำอย่างโหดเหี้ยม พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสองประเทศประสานงานร่วมกันตามล่าผู้ที่อยู่เบื้องหลัง.

หน่วยงานเฝ้าระวังการก่อการร้ายในโลกออนไลน์ “ไซท์” ของสหรัฐฯ เผยว่า กองกำลังติดอาวุธอัล-ชาบับในโซมาเลีย เครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายอัล-เคดาในแอฟริกาตะวันออก เผยแพร่คลิปวีดิโอยาว 51 นาที 4 ม.ค. 2559 00:58 4 ม.ค. 2559 05:02 ไทยรัฐ