ตั้งผู้ช่วย รมต.ถกห้วยขวาง

ข่าว

  ตั้งผู้ช่วย รมต.ถกห้วยขวาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ม.ค. 2559 05:01 น.

   เจรจาลดกระทบเวนคืนสายสีส้ม-ชาวบ้านยื่นศาลปกครอง

   ตั้ง “ธีระพงษ์ รอดประเสริฐ” ผู้ช่วยรัฐมนตรี คมนาคม เจรจาชาวบ้านย่านประชาสงเคราะห์สางปัญหาผลกระทบสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านชุมชนเดินหน้าเตรียมยื่นศาลปกครอง

   นายประทีป นิลวรรณ ประธานชุมชนซอย แม่เนี้ยว แยก 3 เขตดินแดง ซึ่งได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาแจกเอกสารแผ่นพับ ให้กับผู้ที่จะต้องถูกเวนคืนเบื้องต้น จำนวน 184 หลังคาเรือน สำหรับก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ ได้รับทราบข้อมูลเพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนที่จะเริ่มเข้ามา สำรวจพื้นที่จริงอีกครั้ง หลังจากได้รับเอกสารดังกล่าว ตัวแทนชุมชนได้เข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อชี้แจงเหตุผล ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าว เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ทั้งนี้ หลังคณะรัฐมนตรี อนุมัติโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม เฟสที่ 1 ช่วงมีนบุรี-ศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งแนวเส้นทางจะต้องตัดผ่านชุมชนประชาสงเคราะห์อย่างแน่นอน จากก่อนหน้านี้มีการเสนอให้ปรับแนวเส้นทาง ไปใช้ถนนพระราม 9 เพื่อลดผลกระทบการเวนคืนในชุมชนแล้วก็ตาม ทั้งนี้ นายอาคมได้รับเรื่องพร้อมแต่งตั้งนายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรี กระทรวงคมนาคม เป็นตัวแทนมาพบประชาชนในชุมชน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ รฟม. ขณะนี้ยังไม่ได้มา ช่วงหลังปีใหม่ทางชุมชนประสานงานเพื่อติดตามความคืบหน้าอีกครั้ง

   นายประทีปกล่าวว่า ขณะเดียวกันทาง ชุมชนมอบหมายให้ทนายความยกร่างคำฟ้อง เพื่อเตรียมยื่นศาลปกครองหลังปีใหม่ เพื่อให้คุ้มครองชั่วคราว ก่อนที่จะเริ่มลงมือก่อสร้างจริง เนื่องจากแนวเส้นทางที่ รฟม.จะก่อสร้างนั้น จะส่งผลกระทบต่อชุมชนประชาสงเคราะห์โดยตรง โดยเสนอให้ รฟม.ปรับแนวเส้นทางไปใช้ถนนพระราม 9 แทน กรณีไม่มีการปรับแนวเส้นทาง รฟม.จะต้องใช้หัวเจาะอุโมงค์แทน การเปิดหน้าดิน เพื่อลดผลกระทบต่อชุมชนและ ปัญหาการจราจรที่จะเกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์