ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้งผู้ช่วย รมต.ถกห้วยขวาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เจรจาลดกระทบเวนคืนสายสีส้ม-ชาวบ้านยื่นศาลปกครอง

ตั้ง “ธีระพงษ์ รอดประเสริฐ” ผู้ช่วยรัฐมนตรี คมนาคม เจรจาชาวบ้านย่านประชาสงเคราะห์สางปัญหาผลกระทบสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านชุมชนเดินหน้าเตรียมยื่นศาลปกครอง

ข่าวแนะนำ

นายประทีป นิลวรรณ ประธานชุมชนซอย แม่เนี้ยว แยก 3 เขตดินแดง ซึ่งได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาแจกเอกสารแผ่นพับ ให้กับผู้ที่จะต้องถูกเวนคืนเบื้องต้น จำนวน 184 หลังคาเรือน สำหรับก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ ได้รับทราบข้อมูลเพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนที่จะเริ่มเข้ามา สำรวจพื้นที่จริงอีกครั้ง หลังจากได้รับเอกสารดังกล่าว ตัวแทนชุมชนได้เข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อชี้แจงเหตุผล ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าว เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ทั้งนี้ หลังคณะรัฐมนตรี อนุมัติโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม เฟสที่ 1 ช่วงมีนบุรี-ศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งแนวเส้นทางจะต้องตัดผ่านชุมชนประชาสงเคราะห์อย่างแน่นอน จากก่อนหน้านี้มีการเสนอให้ปรับแนวเส้นทาง ไปใช้ถนนพระราม 9 เพื่อลดผลกระทบการเวนคืนในชุมชนแล้วก็ตาม ทั้งนี้ นายอาคมได้รับเรื่องพร้อมแต่งตั้งนายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรี กระทรวงคมนาคม เป็นตัวแทนมาพบประชาชนในชุมชน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ รฟม. ขณะนี้ยังไม่ได้มา ช่วงหลังปีใหม่ทางชุมชนประสานงานเพื่อติดตามความคืบหน้าอีกครั้ง

นายประทีปกล่าวว่า ขณะเดียวกันทาง ชุมชนมอบหมายให้ทนายความยกร่างคำฟ้อง เพื่อเตรียมยื่นศาลปกครองหลังปีใหม่ เพื่อให้คุ้มครองชั่วคราว ก่อนที่จะเริ่มลงมือก่อสร้างจริง เนื่องจากแนวเส้นทางที่ รฟม.จะก่อสร้างนั้น จะส่งผลกระทบต่อชุมชนประชาสงเคราะห์โดยตรง โดยเสนอให้ รฟม.ปรับแนวเส้นทางไปใช้ถนนพระราม 9 แทน กรณีไม่มีการปรับแนวเส้นทาง รฟม.จะต้องใช้หัวเจาะอุโมงค์แทน การเปิดหน้าดิน เพื่อลดผลกระทบต่อชุมชนและ ปัญหาการจราจรที่จะเกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระพงษ์ รอดประเสริฐประทีป นิลวรรณยื่นศาลปกครองประชาสงเคราะห์สร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 08:00 น.