ข่าว

วิดีโอ

วัดใจกันหน่อย

จะเรียกว่า “ออกตัว” หรือจะบอกว่าเป็นการ “มองทะลุ” หรือ คาดการณ์อะไรก็ตาม กับความเห็น ของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชและซุปเปอร์ฮีโร่ของแฟนบอลทั้งหลาย

ในยุคนี้ ที่พูดถึงความสำเร็จของฟุตบอลไทยในปี 2558 ที่ผ่านไป ยกว่าเป็นปีทอง ด้วยความสำเร็จแชมป์อาเซียน และผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียในทุกระดับ

และบอกถึงแนวโน้มในปีนี้ ปี 2559 ที่ไม่ได้เล่นเฉพาะในระดับอาเซียน ต้องก้าวไปถึงระดับ

เอเชีย ซึ่งต้องเจอกับทีมชั้นนำของทวีปทั้งหมด

ต้องมีทั้งความคาดหวังและความกดดันของนักเตะ แฟนบอลอาจจะมีความสุขกับผลงานของนักเตะ แต่ก็ต้อง “เตรียมใจ” รับความผิดหวังที่อาจเข้ามาได้

ซึ่งก็ถือเป็น “ข้อเท็จจริง” ที่ฟุตบอลชาติไทยจะได้เจอะเจอกันในปีนี้อย่างแน่นอน!!!

ทั้งยังจะเป็นความท้าทายที่จะได้พิสูจน์ได้ดีถึงมิติต่างๆที่แทรกอยู่ในทุกอณูของโลกแห่งลูกหนังเมืองไทย กีฬาที่ฝังลึกอยู่ในจิตใจ และมากด้วยความรู้สึกของคนไทยเมื่อปี 2558 จะส่งผ่านและเกาะกุมกระแสฟีเวอร์อยู่ต่อไปได้หรือไม่

ฟุตบอลไทยในปี 2559 จึงมีความหมาย ความหมายของการทดสอบ และพิสูจน์ทราบว่าจะเป็นในลักษณะของ “กระแส” เป็น “แฟชั่น” หรือ ความรู้สึกที่แท้จริง ที่จะยืนหยัดอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจ ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ใดๆ

และที่สำคัญ อาจจะได้คำตอบในแต่ละผู้คน ว่า ที่ผ่านมานั้น ความมากด้วยความรู้สึกกับฟุตบอลไทย มีอารมณ์หรือเหตุผล มากน้อยแค่ไหน เป็นสัดส่วนเท่าใด!

ก่อนหน้านี้ ก่อนปี 2558 ฟุตบอลทีมชาติประสบปัญหาวิกฤติศรัทธา แน่นอนสิ่งแรกที่รับรู้ สิ่งแรกที่ถูกระบาย สิ่งแรกที่ถูกชี้นิ้วก่นด่า ไม่พ้นสมาคมฟุตบอล โดยเฉพาะตัวนายกสมาคม

แต่เมื่อฟุตบอลไทยสร้างความสุข ฟื้นศรัทธา และมากด้วยความชื่นชม ลีกอาชีพก็ก้าวกระโดด สมาคมและนายกสมาคม ก็ไม่ได้รับอานิสงส์ใดๆทั้งสิ้น ยังโดนด่าอยู่เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็แปลกๆอยู่ ไม่รู้จะใช้ตรรกะอะไรมาวัดดี!!!

ปีนี้มีคิวเตะของนักเตะไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติชุดใหญ่ ซึ่งยังคงคัดบอลโลกต่อและหนักขึ้นเรื่อยๆ กับมีแมตช์ชิงแชมป์อาเซียนช่วงปลายปี, ทีม 23 ปี แน่นอนศึกใหญ่ที่จวนจะเตะเต็มทน ในรายการยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่กาตาร์เดือนนี้ อันถือเป็นการคัดโอลิมปิกไปในตัว ซึ่งไทยเราอยู่ร่วมสายกับซาอุฯ, ญี่ปุ่น และเกาหลีเหนือ

ถัดไป ยู-16 ชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย 15 ก.ย. ถึง 2 ต.ค. คาบเกี่ยวกันยังมี ยู-19 ปีชิงแชมป์เอเชีย ที่บาห์เรน 13-30 ต.ค. ทั้งสองรายการคัดไปชิงแชมป์เยาวชนโลกด้วยเช่นกัน

ทุกเกมจากนี้ไปมีทีมชั้นนำของเอเชียเป็นด่านทดสอบคำกล่าวที่ว่า ฟุตบอลนั้นขอให้ชนะบ่อยๆ ยังไงคนก็เชียร์ จะเป็นเช่นนั้นเสมอไปหรือไม่

แต่ถ้าแพ้มากขึ้นล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น

คำตอบเป็นอย่างไร แฟนๆทั้งหลายคงจะค้นพบได้เองในปีนี้...

“เบี้ยหงาย”

4 ม.ค. 2559 00:36 4 ม.ค. 2559 00:36 ไทยรัฐ