ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิลาศ' แฉบริษัททัวร์ คว้างานแต่งไฟลานคนเมืองทะแม่งๆ หวั่นฮั้ว

  ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2559 19:46 น.
  SHARE

  "วิลาศ" ชง ป.ป.ช.-สตง.สอบปมทุจริตกทม.เพิ่ม 3 เรื่อง แฉบริษัททัวร์ รับงานประดับไฟลานคนเมือง คาดใช้งบไม่ถึง 39.5 ล้าน จี้นำเอกสารมายืนยันความบริสุทธิ์...

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ในวันที่ 6 ม.ค. จะยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ตรวจสอบการบริหารงานที่ไม่โปร่งใส 3 เรื่อง 1.เรื่องการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) ที่ทาง กทม. อ้างว่า มีการติดตั้งจำนวน 47,000 กว่าตัว แต่ติดตั้งจริง 11,000 ตัว ที่ได้ขอเอกสารสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง แต่กทม.กลับส่งเอกสารที่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างมาให้ ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ทุจริต

  2.การขยายสัญญาเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส ออกไปอีก 30 ปี ทั้งที่สัญญาเดิมยังเหลืออีก 17 ปี การต่อสัญญาครั้งนี้ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) และยังผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) เพราะไม่เปิดซองประมูลราคา

  และ 3.เรื่องโครงการประดับไฟตกแต่งที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการ กทม. จำนวน 5 ล้านดวง มีมูลค่าสูงถึง 39.5 ล้านบาท จากการตรวจสอบพบว่า บริษัทแห่งหนึ่ง ที่เคยเป็นบริษัทที่รับทำทัวร์ แต่อยู่ดีๆ เมื่อวันที่ 7 ก.ย.58 บริษัทไปแจ้งต่อกรมทะเบียนการค้า เพื่อขอเพิ่มวัตถุประสงค์ประกอบการทำธุรกิจ คือ รับตกแต่งไฟและขายหลอดไฟประดับ และจัดจำหน่ายเครื่องดนตรีทุกประเภท แสดงให้เห็นว่ามีการพูดคุยว่าจะต้องมารับงานดังกล่าว เพราะบริษัทดังกล่าวเข้ามาทำงานทันทีทั้งที่ยังไม่ทำสัญญา

  "เรื่องนี้ นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม. ออกมาระบุว่า ไม่เป็นไร ไหนๆ บริษัทนี้ก็ได้งานอยู่แล้ว งานนี้ถ้าไม่ฮั้วกันไว้ก่อน ไฟจำนวน 5 ล้านดวง ไม่ใช่เรื่องง่ายจะหามาทันเวลา จากที่ผมไปตรวจสอบรายละเอียดนำมาคำนวณ การใช้ไฟ 5 ล้านดวง ต้องใช้ความยาว 1 แสนเมตร หรือ 100 กิโลเมตร เทียบเป็นระยะทาง คือจากกรุงเทพฯถึง ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ ผมไม่สามารถนับว่าจำนวนครบ 5 ล้านดวงหรือไม่ แต่ถึงจะครบ 5 ล้านดวง งบประมาณก็ไม่น่าถึง 39.5 ล้านบาท แค่หลอดไฟไม่รวมค่าแรง ก็เพียง 5 ล้านบาทเศษ ถามว่าใช้งบประมาณเกินไปหรือไม่ ถ้าผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ บริสุทธิ์ใจจริง ขอให้นำสัญญาว่าจ้างมากาง เพื่อให้ตรวจสอบความโปร่งใส ซึ่งผมจะได้ช่วยตรวจสอบให้ และท่านจะฟอกตัวเองด้วย"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟลานคนเมืองปมทุจริตกทม.วิลาศ จันทรพิทักษ์ไฟ5ล้านดวงอมร กิจเชวงกุลยื่นปปช.สอบกทม.ซีซีทีวีกทม.จัดซื้อจัดจ้างรถไฟฟ้าบีทีเอสขยายสัญญาบีทีเอสบริษัททัวร์รับงานไฟประดับชายหมูข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:26 น.