ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ได้คำตอบ! ลำแสงสีขาวบนฟ้า คือ เมฆหางเครื่องบิน ไม่ใช่ชิ้นส่วนจรวด

  ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2559 19:47 น.
  SHARE

  สดร. แจงประชาชนแห่แชร์เมฆสีขาวเป็นทางยาวเหนือฟ้า คือ “เมฆหางเครื่องบิน” ที่เกิดจากความร้อนของเครื่องบิน มักเกิดขึ้นในช่วงอากาศเย็นเท่านั้น ไม่ใช่ชิ้นส่วนจรวดรัสเซีย

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.58 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ประชาชนสังเกตเห็นลำแสงสีขาวพาดผ่านท้องฟ้าเมืองไทย ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยในช่วงเช้าและบ่ายของวันที่ 2 มกราคม 2559 ที่คาดว่าเป็นขยะอวกาศจากชิ้นส่วนจรวด SL-23 ที่ดีดตัวออกมาในขณะที่ส่งดาวเทียม Elektro-L2 ของประเทศรัสเซีย หลังจากนั้นประชาชนก็ได้แชร์ภาพถ่ายหรือคลิปลำแสงสีขาวที่พาดผ่านท้องฟ้าในเวลา และสถานที่ต่างๆ กัน และตั้งคำถามว่า “มันคืออะไร” “ทำไมช่วงนี้ผ่านประเทศไทยบ่อย” “เป็นจรวดรัสเซียหรือไม่”

  ดร.ศรัณย์ กล่าวต่อว่า ขอเรียนชี้แจงว่า เมฆสีขาวเป็นทางยาวเหนือฟ้า ในทางวิชาการเรียกว่า คอนเทรล (Contrail) หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “เมฆหางเครื่องบิน” เป็นเมฆที่เกิดจากความร้อนของเครื่องบินไอพ่น เมื่อเครื่องบินไอพ่นบินในระดับสูง ไอน้ำจากความร้อนที่พ่นออกมาจากเครื่องยนต์ ปะทะกับอากาศเย็นซึ่งอยู่ภายนอก เกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำ เราจึงมองเห็นควันเมฆสีขาวถูกพ่นออกมาทางท้ายของเครื่องยนต์เป็นทางยาว

  ดร.ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงนี้ในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น ท้องฟ้าใส ทำให้เรามีโอกาสเห็นเมฆหางเครื่องบินกันได้บ่อยๆ เมฆหางเครื่องบินจัดเป็นเมฆชั้นสูง เกิดที่ระดับความสูงมากกว่า 16,500 ฟุต ซึ่งเป็นระดับที่เครื่องบินพาณิชย์เกือบทั้งหมดบิน ประชาชนจึงสามารถสังเกตเห็นเมฆหางเครื่องบินได้ง่าย ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ลูกไฟเหนือฟ้าเมืองไทย 2 ครั้งเมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา สร้างความตื่นตัวเกี่ยวกับปรากฏการณ์บนท้องฟ้าให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก ประกอบกับการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้คนไทยสนใจที่จะสังเกตท้องฟ้า และความเป็นไปของธรรมชาติรอบตัวมากยิ่งขึ้น

  "นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะปลูกฝังเยาวชนให้มีกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์รู้จักสังเกต ตั้งคำถาม และค้นหาคำตอบ อันจะเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ผมเชื่อมั่นว่า วิทยาศาสตร์มีคำตอบ" ดร.ศรัณย์กล่าวปิดท้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมฆสีขาวเป็นทางยาวเหนือฟ้าเมฆหางเครื่องบินไม่ใช่ชิ้นส่วนจรวดรัสเซียวิทยาศาสตร์มีคำตอบลูกไฟเหนือฟ้าเมืองไทยศรัณย์ โปษยะจินดาสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติลำแสงสีขาวพาดผ่านท้องฟ้าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 22:55 น.