ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช้างรู้ทันมนุษย์หลอกปลอมเสียง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2559 10:01 น.
  SHARE

  นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามหาหนทางที่จะปิดกั้นช้างป่าไม่ให้เข้ามาอาละวาดในถิ่นที่อยู่ของคน และได้พบว่าการใช้เสียงความถี่ต่ำ ปล่อยไปตามพื้นดิน ก็พอได้ผลอยู่บ้างเหมือนกัน

  พวกเขากำลังพยายามปรับปรุงวิธีนี้ให้ได้ผล โดยการปล่อยเสียงความถี่ต่ำไปตามพื้นดิน

  ศาสตราจารย์ซู เวบบ์ มหาวิทยาลัยวิทส์ ที่เมืองโยฮันเนสเบิร์ก สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ กล่าวบอกว่า จุดหมายในเรื่องนี้ ก็เพื่อที่จะป้องกันทั้งมนุษย์และสัตว์ไม่ให้ได้รับอันตราย “ช้างทำความเสียหายให้กับเรือกสวนไร่นา ของประชาชนได้อย่างหนัก นอกจากบุกเข้าไปเก็บผลหมากรากไม้กินแล้ว ยังอาจเข้ารื้อทำลายบ้านเรือน และบางครั้งก็อาจจะฆ่าคนได้” เรื่องนี้จึงเป็นปัญหาใหญ่ในดินแดนหลายแห่ง ทั้งในทวีปแอฟริกาและทวีปอื่น

  อาจารย์ได้พบวิธีหลายอย่างที่จะไล่ต้อนช้างให้ออกไป ตั้งแต่การใช้ผึ้ง ซึ่งช้างกลัวเพราะว่าผึ้งจะไปต่อยงวง และอีกวิธีหนึ่ง ใช้คลื่นความสั่นสะเทือนของแผ่นดิน ช้างสามารถที่จะติดต่อถึงกันได้ตามธรรมชาติด้วยเสียงร้อง ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ต่ำเกินที่หูมนุษย์จะได้ยินได้ คลื่นเสียงนี้สามารถเดินทางไปได้ไกลๆ และนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามที่จะบันทึกเสียงนี้ และนำไปใช้เปิดเพื่อขับไล่ช้าง เพื่อไม่ให้เข้ามาเบียดเบียนได้ แต่อาจารย์ก็ได้เปิดเผยความลับให้ฟังว่า มันก็ได้ผลบ้าง และไม่ได้ผลบ้าง เพราะเหตุว่าช้างฉลาด ชั่วพักเดียวก็จับได้ว่าเป็นเสียงปลอม ดังนั้นจึงไม่กลัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินช้างรู้ทันมนุษย์หลอกปลอมเสียงเสียงความถี่ต่ำช้างป่าวิธีไล่ช้างข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 13:24 น.