ข่าว

วิดีโอ

ช้างรู้ทันมนุษย์หลอกปลอมเสียง

นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามหาหนทางที่จะปิดกั้นช้างป่าไม่ให้เข้ามาอาละวาดในถิ่นที่อยู่ของคน และได้พบว่าการใช้เสียงความถี่ต่ำ ปล่อยไปตามพื้นดิน ก็พอได้ผลอยู่บ้างเหมือนกัน

พวกเขากำลังพยายามปรับปรุงวิธีนี้ให้ได้ผล โดยการปล่อยเสียงความถี่ต่ำไปตามพื้นดิน

ศาสตราจารย์ซู เวบบ์ มหาวิทยาลัยวิทส์ ที่เมืองโยฮันเนสเบิร์ก สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ กล่าวบอกว่า จุดหมายในเรื่องนี้ ก็เพื่อที่จะป้องกันทั้งมนุษย์และสัตว์ไม่ให้ได้รับอันตราย “ช้างทำความเสียหายให้กับเรือกสวนไร่นา ของประชาชนได้อย่างหนัก นอกจากบุกเข้าไปเก็บผลหมากรากไม้กินแล้ว ยังอาจเข้ารื้อทำลายบ้านเรือน และบางครั้งก็อาจจะฆ่าคนได้” เรื่องนี้จึงเป็นปัญหาใหญ่ในดินแดนหลายแห่ง ทั้งในทวีปแอฟริกาและทวีปอื่น

อาจารย์ได้พบวิธีหลายอย่างที่จะไล่ต้อนช้างให้ออกไป ตั้งแต่การใช้ผึ้ง ซึ่งช้างกลัวเพราะว่าผึ้งจะไปต่อยงวง และอีกวิธีหนึ่ง ใช้คลื่นความสั่นสะเทือนของแผ่นดิน ช้างสามารถที่จะติดต่อถึงกันได้ตามธรรมชาติด้วยเสียงร้อง ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ต่ำเกินที่หูมนุษย์จะได้ยินได้ คลื่นเสียงนี้สามารถเดินทางไปได้ไกลๆ และนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามที่จะบันทึกเสียงนี้ และนำไปใช้เปิดเพื่อขับไล่ช้าง เพื่อไม่ให้เข้ามาเบียดเบียนได้ แต่อาจารย์ก็ได้เปิดเผยความลับให้ฟังว่า มันก็ได้ผลบ้าง และไม่ได้ผลบ้าง เพราะเหตุว่าช้างฉลาด ชั่วพักเดียวก็จับได้ว่าเป็นเสียงปลอม ดังนั้นจึงไม่กลัว.

นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามหาหนทางที่จะปิดกั้นช้างป่าไม่ให้เข้ามาอาละวาดในถิ่นที่อยู่ของคน และได้พบว่าการใช้เสียงความถี่ต่ำ ปล่อยไปตามพื้นดิน ก็พอได้ผลอยู่บ้างเหมือนกัน... 3 ม.ค. 2559 15:11 3 ม.ค. 2559 15:11 ไทยรัฐ