ข่าว

วิดีโอ

'ยกเหล็กไทย' เปิดคิวแข่ง! โฟกัสโอลิมปิก สร้างดาวรุ่งเสริมทีม

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯเปิดคิวแข่งยาวเหยียดตลอดปี 2559 โฟกัสสำคัญ โอลิมปิกเกมส์ เดือน ส.ค.นี้ ที่บราซิล ส่วนรายการชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ส่งจอมพลังไทยไปชิงชัยในเดือน เม.ย. ที่อุซเบกิสถาน ขณะที่ทีมยกเหล็กรุ่นเล็ก มีโปรแกรมเดินทางไปทำศึกเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก เดือน มิ.ย. ที่จอร์เจีย ต่อด้วยศึกยุวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เดือน พ.ย. ที่ญี่ปุ่น รวมทั้งจัดการแข่งขันและให้การรับรองมาตรฐานภายในประเทศอีกหลายรายการ “มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมฯสั่งเน้นทุกแมตช์ เพื่อให้จอมพลังไทยประสบความสำเร็จมากที่สุด พร้อมปั้นดาวรุ่งขึ้นมาเสริมทีมชาติควบคู่กันไปด้วย...

วันที่ 3 ม.ค. “มาดามบุษ” นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปี พ.ศ.2559 สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ มีภารกิจและกิจกรรมมากมายเช่นเดิม โดยเฉพาะการดำเนินการเตรียมนักกีฬายกน้ำหนักเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2016 ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.2559 ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมเก็บตัวนักกีฬาไว้ทั้งหมด 19 คน แบ่งเป็นหญิง 9 คน และชาย 10 คน โดยในช่วงวันที่ 7-10 เม.ย. จะมีการแข่งขันเทสต์อีเวนต์ ที่เมืองริโอ เด จาเนโร เพื่อทดสอบความพร้อมของสนามแข่งขันและระบบต่างๆ ซึ่งต้องรอดูอีกครั้งว่าจะมีการเชิญนักกีฬาไปร่วมชิงชัยด้วยหรือไม่

สำหรับโปรแกรมส่งนักกีฬาไปแข่งขันระดับนานาชาติที่สำคัญรายการอื่นๆ ประกอบด้วย การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ระหว่างวันที่ 25-30 เม.ย. ที่ประเทศอุซเบกิสถาน, การแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ระหว่างวันที่ 21 มิ.ย.-2 ก.ค. ที่ประเทศจอร์เจีย, การแข่งขันยกน้ำหนักสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ช่วงเดือน ต.ค. (ยังไม่กำหนดสถานที่), การแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 8-16 พ.ย. ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัยแห่งโลก ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 13-17 พ.ย. ที่ประเทศเม็กซิโก

นอกจากนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯยังต้องควบคุมมาตรฐานและรับรองผลการแข่งขัน ตลอดจนจัดการแข่งขันรายการต่างๆ ภายในประเทศ ประกอบด้วย กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 37 ระหว่างวันที่ 23-31 ม.ค. ที่ จ.นครศรีธรรมราช, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 9-19 มี.ค. ที่ จ.สุพรรณบุรี, การแข่งขันอีแกท ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 14 และอีแกท ยกน้ำหนักยุวชนนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 1-10 พ.ค. ที่ จ.นครราชสีมา, กีฬาโรงเรียนกีฬา ครั้งที่ 19 ช่วงเดือน ก.ค. ที่ จ.ชลบุรี, กีฬาสถาบันการพลศึกษาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 41 ช่วงเดือน ส.ค. ที่ จ.กระบี่, การแข่งขันอีแกท ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 14-18 ต.ค. ที่ จ.พิษณุโลก

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯกล่าวต่อว่า จากภารกิจดังกล่าว ตนในฐานะนายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จะพยายามมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในทุกรายการ เพื่อขับเคลื่อนวงการยกน้ำหนักไทยให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดการแข่งขันภายในประเทศให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งการสนับสนุนสโมสรต่างๆ ในการสร้างนักกีฬารุ่นใหม่เข้ามาประดับชาติ และที่สำคัญจะต้องสร้างจอมพลังทีมชาติไทยให้แข็งแกร่ง เพื่อให้ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ ขอให้แฟนกีฬาชาวไทยช่วยส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬายกน้ำหนักไทยในทุกๆรายการไปพร้อมๆกัน

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯเปิดคิวแข่งยาวเหยียดปี 2559 โฟกัสสำคัญ โอลิมปิกเกมส์ เดือน ส.ค.นี้ โดย บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมฯสั่งเน้นทุกแมตช์ เพื่อให้จอมพลังไทยประสบความสำเร็จมากที่สุด พร้อมปั้นดาวรุ่งขึ้นมาเสริมทีมชาติควบคู่กันไป... 3 ม.ค. 2559 13:48 3 ม.ค. 2559 14:05 ไทยรัฐ