'พลเดช' ชี้ ขวากหนามปฏิรูปประเทศ ปัญหาหมักหมมเพียบ

ข่าว

  'พลเดช' ชี้ ขวากหนามปฏิรูปประเทศ ปัญหาหมักหมมเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ม.ค. 2559 15:10 น.

   นพ.พลเดช อดีตสปช. ชี้ขวากหนามปฏิรูปประเทศ บ้านเมืองมีปัญหาหมักหมมอื้อ เรื่องท้าทายใหม่ๆ เพียบ การทำงานของรัฐบาลและคสช.ในรอบปีที่ผ่านมา เต็มไปด้วยความยากลำบาก 

   เมื่อวันที่ 3 ม.ค.59 นพ.พลเดช ปิ่นประทีป อดีตสปช.และประธานมูลนิธิชุมนุมท้องถิ่นพัฒนา กล่าวถึงการทำงานในรอบปี 2558 ของรัฐบาลและคสช.ว่า รัฐบาลและคสช.มีความพยายามแก้ปัญหาของบ้านเมือง แต่การทำงานเต็มไปด้วยปัญหาความยากลำบากในการทำงาน เพราะเป็นช่วงของการหยุดการเมือง ระบบปกติและขันนอตระบบราชการให้กลับมาทำหน้าที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ประเทศชาติและประชาชน รัฐบาลและคสช.ยังไม่มีเวลาที่จะปฏิรูปเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ที่แต่ละเรื่องต้องการเวลา

   ความเอาใจใส่ในการรื้อปรับระบบหรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ดังนั้นแผนการปฏิรูป 43 เรื่องและร่างพ.ร.บ.50 ฉบับ ที่สปช.ส่งมอบให้ จึงเป็นเพียงชุดความรู้และผลึกภูมิปัญญาลายลักษณ์อักษรที่เอาไปวางกองเอาไว้ก่อนเท่านั้น ความแตกแยกทางสังคมในช่วงที่ผ่านมา เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้รัฐบาลระแวงที่จะใช้พลังทางสังคม แม้ในส่วนที่สร้างสรรค์มาช่วยเสริมการทำงาน เพราะแยกไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร จึงใช้แต่กลไกราชการ 20 กระทรวง 2 ล้านคนไปแก้ปัญหา ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่าภาคราชการมีปัญหาขนาดมหึมาอยู่ในระบบ จนถูกวิจารณ์ว่าเป็นยุคข้าราชการนิยม

   นพ.พลเดช กล่าวอีกว่า จึงเห็นอารมณ์ความอึดอัดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ที่แสดงออกในช่วงที่ผ่านมา มีความรู้สึกหนึ่งที่เกิดขึ้นคือบ้านเมืองมีปัญหาหมักหมมมากมาย และมีเรื่องท้าทายใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา จึงอดเป็นห่วงไม่ได้ ดังนั้นในช่วงที่เหลือของรัฐบาล อยากได้อะไรจากนายกฯและคสช. ผลิตเครื่องมือที่เป็นรูปธรรมทางนโยบาย ที่ทำได้ไม่ยาก เพื่อช่วยเกื้อหนุนการปฏิรูปเศรษฐกิจระดับฐานรากและเสริมพลังสร้างสรรค์ของภาคพลเมืองในระยะยาว ทั้งเร่งออก พ.ร.บ.ส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ร.บ.องค์การอิสระคุ้มครองผู้บริโภค พ.ร.บ.ธนาคารที่ดิน พ.ร.บ.สิทธิชุมชนในการจัดการที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ พ.ร.บ.การเงินระดับฐานราก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 14:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์