ปณิธานวันปีใหม่

ข่าว

  ปณิธานวันปีใหม่

  ตุ๊ ปากเกร็ด

   4 ม.ค. 2559 05:01 น.

   สวัสดีปีใหม่ ลาก่อนปีแพะ เริ่มต้นปีลิงครับ...แน่นอนว่าในห้วงเวลาแห่งความสุขนี้ หลายท่านคงจะมีความตั้งอกตั้งใจจะทำปีนี้ให้เป็นปีที่ดีกว่า 365 วันที่ผ่านมา

   เหมือนเวลาดูหนังฝรั่ง ก็จะเห็นพระเอกนางเอกตั้ง “ปณิธาน” หรือที่เรียกว่านิวเยียร์-เรโซลูชั่นส์ ว่าปีนี้ฉันจะทำอย่างนี้ให้ได้ กำหนดเป้าหมายให้ตัวเอง เช่นลดน้ำหนัก ออมเงิน ซื้อรถ หรืออื่นๆอีกมากมาย

   แต่ปัญหา (ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ) พอเวลาผ่านไปแรงบันดาลใจเหล่านั้นก็จะหดหายลงไปด้วยปัจจัยต่างๆในชีวิตที่หลั่งไหลเข้ามา คำถามคือแล้วจะทำเช่นไรล่ะให้สปิริตของเราคงเส้นคงวาไปตลอด

   กรณีนี้บทความสุขภาพของเว็บไซต์เฮลธ์ดอทคอม ได้ให้ข้อเสนอแนะที่อ้างอิงจากนักวิชาการด้านสุขภาพและจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยต่างๆของสหรัฐฯอันน่าสนใจ โดยระบุว่าประการหลักแรก หลังจากจดรายละเอียดปณิธานของเราเป็นข้อๆแล้ว ให้เลือกว่าข้อไหนที่เราสนใจที่สุด และคิดว่าสามารถทำให้สำเร็จได้ และจากนั้นก็อย่าปล่อยให้ความล้มเหลวมาฉุดตัวเรา จงตั้งใจทำต่อไป

   ประการต่อมาให้คิดด้วยว่าข้อที่เราอยากจะทำนั้น เราจะภูมิใจมากน้อยแค่ไหนหากทำสำเร็จภายในปีนี้ ถ้าคำตอบคือก็งั้นๆ จงทิ้งมันไปเสีย และตั้งปณิธานข้อใหม่อื่นๆอีก ที่สำคัญให้คิดแบบภาพรวมใหญ่ ไม่จำเป็นต้องไปกำหนดถึงขนาดปีนี้ฉันจะลดน้ำหนัก 10-15 กิโลกรัม จะเก็บเงินให้ได้ 3 แสนบาท เอาแค่ว่าฉันจะมีสุขภาพที่ดี หรือมีความมั่นคงทางการเงินเช่นนี้ก็พอ

   ประการที่สาม ลดความเข้มงวดกับตัวเองเป็นครั้งคราว อย่างเดือนนี้จะออมเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน ก็อาจจะลดเหลือ 5 เปอร์เซ็นต์ก็ได้ หรือตารางชีวิตในช่วงนี้มันแน่นเกินไปก็ลดลงบ้าง ตราบใดที่การตัดสินใจนั้นไม่ไปทำลายเป้าหมายปณิธานหลักของเรา

   ประการที่สี่ จงแน่วแน่กับการทำงาน ได้หรือคิดโปรเจกต์อะไรมาจงตั้งมั่นทำให้สำเร็จให้เร็วที่สุด อย่าเพิ่งไปวอกแวกกับสิ่งรอบข้างอย่างดูอีเมล เช็กโพสต์เครือข่ายสังคม เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ประสิทธิภาพทางความคิดของเราลดลงไปในขณะนั้น และจากการวิจัยพบว่าจะต้องใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 16 นาที สติถึงจะกลับมา

   และประการหลักที่ห้า หาเวลาตอบแทนตัวเองบ้าง คิดอะไรไว้ก็จงทำ แม้จะเป็นการเดินเล่นในสวนสาธารณะแค่ 10 นาทีก็ตาม อย่าไปยกเลิกมันเด็ดขาด

   อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ คือสิ่งขุ่นข้องหมองใจต่างๆที่เริ่มหมักหมม จงระบายมันออกไป ไม่ว่าจะกับเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องสมาชิกครอบครัว มิฉะนั้นมันจะส่งผลกระทบต่อเป้าหมายอย่างแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์