ข่าว

วิดีโอ

ประเดิมปีใหม่ด้วย “บุญ” สวดมนต์ล้น/ไหว้พระแน่น

โดย ซูม

วันนี้เป็นวันแรกของการเริ่มทำงานสำหรับปีใหม่ 2559 หลังจากหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เป็นเวลา 4 วันเต็มๆ

ขอต้อนรับกลับสู่งานและกลับสู่ กทม.นะครับ สำหรับท่านที่ทำงานอยู่ในเมืองหลวงของประเทศไทยทั้งที่ออกไปเดินทางท่องเที่ยวและไปเยี่ยมบ้านเกิด

หวังว่าคงจะชาร์จแบตเตอรี่กันมาเต็มที่เข้าทำงานอย่างกระปรี้กระเปร่า และอย่างขยันขันแข็งเอาฤกษ์เอาชัยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

อย่าลืมว่า “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” เริ่มมาหลายวันแล้วนะครับ คนไทยเราจะต้องขยันเพิ่มขึ้น เพื่อมิให้เพลี่ยงพล้ำในการแข่งขันกับเพื่อนบ้านของเราทั้งหลาย

เท่าที่ผมตรวจสอบจากข่าวทุกกระแสและไปพบเห็นด้วยตาตัวเอง ผมคิดว่าคนไทยเราน่าจะเริ่มต้นปีใหม่ 2559 ด้วยความกระฉับกระเฉงมากกว่าปีอื่นๆ (อย่างน้อยก็ปีที่แล้ว)

แม้จำนวนคนดื่มสุราประเภทเมาแล้วขับรถยนต์และเมาแล้วขี่จักรยานยนต์จะยังมีอยู่มาก แต่ในภาพรวมๆน่าจะน้อยลงไปบ้าง

การฉลองประเภทสนุกสนานครึกครื้น ซึ่งมีมากเพราะจัดหลายแห่งหลายที่ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ฉลองอย่างสำรวม พอเคาต์ดาวน์จบต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน ไม่เถลไถลโต้รุ่งเหมือนสมัยก่อนๆโน้น

แสดงว่าคนไทยเรายุคนี้รู้จักถนอมร่างกาย ถนอมสุขภาพ ไม่ปล่อยตัวปล่อยใจดื่มหัวราน้ำ ไม่สว่างไม่เลิกราดังเช่นคนไทยยุคที่ผมยังเป็นหนุ่มๆ ที่จะฉลองปีใหม่กันแบบไม่ได้ยินเสียงไก่ขันจะยังไม่เลิกฉลอง

ที่สำคัญถ้าหากกระทรวงวัฒนธรรมท่านจะนับตัวเลขได้อย่างถูกต้องแม่นยำ มิใช่ใช้วิธีนับแบบลูกไม้มหาดไทยในสมัยโบราณที่สามารถนับจำนวนช้าง จำนวนม้า จำนวนสุกร จำนวนปลา ในจังหวัดได้อย่างละเอียดยิบเป็นเชือกเป็นตัวละก็

ก็น่าชื่นใจครับที่ยอดประชาชนที่ไปสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ มีจำนวนถึง 18,277,524 คน จากการนับล่าสุด มากกว่าปีที่แล้วที่มีประมาณ 17 ล้านคน ถึง 1 ล้าน 2 แสนคน

แต่ก็เอาเถอะ ถึงยังไงๆ ผมก็เชื่อกระทรวงวัฒนธรรมครับ ว่าท่าน นับถูกต้อง และอย่างไรเสียตัวเลขสวดมนต์ข้ามปีปีนี้ต้องเยอะกว่าปีกลายแน่ๆ เพราะเท่าที่มีโอกาสตระเวนสังเกตการณ์พบว่ามีการจัดสวดมนต์ข้ามปีคึกคักทั่วประเทศอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

สำหรับใน กทม.นั้น นอกจากสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ก็ยังมีประชาชนออกไปทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า และออกเดินสายไหว้พระ 9 วัด จนวัดดังๆเนืองแน่นตั้งแต่ 8-9 โมงเช้าเลยทีเดียว

ผมไปไหว้ที่ วัดเบญจมบพิตร เป็นวัดแรก 10 โมงเช้าเศษๆของวันที่ 1 มกราคม 2559 ปรากฏว่าแน่นเอี้ยดมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนนั่งรถทัวร์คันยักษ์นับสิบๆคันมาร่วมไหว้กับคนไทยด้วย

ในขณะที่วัดบวรนิเวศวิหารตอนบ่าย 3 โมงก็แน่น วัดชนะสงครามในเวลาใกล้เคียงกันก็แน่นไม่แพ้กัน และเป็นคนไทยล้วนๆ

ผมผ่านวัดพระแก้วตอน 4 โมงครึ่ง ต้องอุทานออกมาเลยเมื่อเห็นผู้คนทั้งไทยและเทศแน่นมากๆๆ เพราะวันปกติจะมีเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศเท่านั้น คนไทยเราเองมีเพียงไม่กี่คน

แต่เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2559 ที่ผมเห็น...คนไทยเราไปเยอะกว่านักท่องเที่ยวครับ เยอะจนล้นออกมาถึงหน้ากระทรวงกลาโหม และศาลหลักเมือง

ตอน 6 โมงเย็นผมไปถึงวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่...ขนาดใกล้ค่ำแล้ว ผู้คนก็ยังแน่นและยังทยอยกันมาไม่ขาดสาย

ผมถึงได้กราบเรียนท่านผู้อ่านด้วยความมั่นใจว่า เท่าที่ได้อ่านข่าว และไปเห็นด้วยตาตนเอง ปีใหม่ 2559 นี้ คนไทยเราเริ่มต้นการใช้ชีวิตอย่างถูกทำนองคลองธรรมมากขึ้น

เริ่มด้วยดวงจิตที่แจ่มใส เริ่มด้วยความคิดที่ดี ที่ผมพาดหัวเอาไว้ว่าเริ่มปีใหม่ด้วยบุญนั่นแหละครับ

การเริ่มด้วยบุญ ด้วยธรรมะจึงเท่ากับเริ่มด้วยสติ เริ่มด้วยความไม่ ประมาท

สื่อความหมายได้อย่างชัดเจนว่าคนไทยเราพร้อมจะเผชิญความยากลำบากทางเศรษฐกิจและต่อสู้กับทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้นในปี 2559 นับตั้งแต่วันแรกที่เสียงระฆังปีใหม่ดังขึ้น

แบบนี้ต่อให้ประเทศไทยจะต้องเจอกับความทุกข์ความยากขนาดไหนและในเรื่องใดๆ บอกได้คำเดียวว่าคนไทย “บ่ยั่น” แน่นอนครับ.

“ซูม”

3 ม.ค. 2559 11:35 3 ม.ค. 2559 11:35 ไทยรัฐ