ไทยจะเป็นผู้นำอาเซียน

ข่าว

  ไทยจะเป็นผู้นำอาเซียน

  ลม เปลี่ยนทิศ

   4 ม.ค. 2559 05:01 น.

   วันนี้เป็น วันทำงานวันแรกของปี 2559 คนส่วนใหญ่อาจลืมไปแล้วว่า วันนี้คนไทยเกือบ 70 ล้านคน ได้กลายเป็น “ประชากรอาเซียน” ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา จากการรวมตัวเป็น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน น่าแปลกที่รัฐบาลทุกประเทศเฉยๆ ไม่มีการฉลองใดๆ ผมเองก็เฉยๆ ไม่ได้รู้สึกอะไร

   ผมคิดว่า ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คงต้องใช้เวลาอีกนานทีเดียวในการปรับตัว

   10 ชาติอาเซียน มีประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคน ที่แตกต่างกันทั้งเชื้อชาติ ศาสนา มีทั้ง ศาสนาพุทธ มุสลิม คริสต์ ฮินดู ฯลฯ ที่น่าสนใจก็คือ มีระบอบการปกครองที่แตกต่างกันชัดเจน เช่น บรูไน มีการปกครองระบบกษัตริย์ เวียดนาม ลาว มีการปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ พม่า มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่แตกต่างกัน

   ประเทศที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยแท้จริง ต้องยกให้ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รองมาคือ มาเลเซีย ไทย แต่ประเทศไทยวันนี้คงไปเทียบกับใครไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ปกครองในระบอบประชาธิปไตย แต่ปกครองโดยคณะทหาร คสช. ตามด้วย สิงคโปร์ ที่เป็นระบอบประชาธิปไตยแบบเผด็จการรัฐสภาผูกขาด และ พม่า ที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีทหารคุมอำนาจอยู่เบื้องหลัง ที่ กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ กำลังหาทางเลียนแบบ

   ผมคิดว่าน่าจะเป็นประชาคมที่มีรูปแบบการปกครองที่แตกต่างกันมากที่สุดในโลก

   ข้อมูลที่น่าสนใจที่สุดใน ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ก็คือ “ชนชั้นกลาง” ที่เป็น “กำลังซื้อสำคัญ” มีมากกว่า 150 ล้านคน และยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีเพียง ประเทศไทย ที่กำลังจะก้าวไปสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

   ทำให้มีจำนวน “แรงงาน” เพิ่มขึ้นอีกมหาศาล

   จากแฟ้มข้อมูลซีไอเอปี 2014 ระบุถึง “อายุเฉลี่ย” ของประชากรอาเซียน 10 ชาติ พบว่า ไทย เป็นประเทศที่มีอายุเฉลี่ยของประชากรสูงสุดคือ 36 ปี รองมาคือ สิงคโปร์ 34 ปี บรูไน เวียดนาม อินโดนีเซีย ที่มีประชากรรวมกันกว่า 300 ล้านคน มีอายุเฉลี่ยเพียง 29 ปี พม่า มาเลเซีย มีอายุเฉลี่ย 28 ปี กัมพูชา ฟิลิปปินส์ ที่มีประชากรรวมกันกว่า 120 ล้านคน มีอายุเฉลี่ย 24 ปี ถือว่าเด็กมาก และ ลาว อายุเฉลี่ยน้อยที่สุดเพียง 22 ปี

   เห็นตัวเลขประชากรอาเซียนแล้ว ผมคิดว่า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯเศรษฐกิจรัฐบาล น่าจะต้องวางแผนเศรษฐกิจและส่งออกของไทยเสียใหม่ แทนที่จะไปพึ่งลูกค้าเก่าที่มีปัญหากำลังซื้อ เช่น จีน ยุโรป ญี่ปุ่น น่าจะหันมา ทุ่มเทกับลูกค้าเก่าและใหม่ในตลาดอาเซียนกว่า 600 ล้านคนดีกว่า โดยเฉพา “ชนชั้นกลางกว่า 150 ล้านคน” ที่เป็นกำลังซื้อสำคัญ แต่จะต้องมีการ ปฏิรูปสินค้าไทยให้ทันสมัย เข้ากับ เทคโนโลยียุคไอที และ ดีไซน์ที่ทันสมัย สำหรับรสนิยมคนรุ่นใหม่

   ไม่ใช่สินค้าแบบเดิมๆที่ตกเทรนด์

   นี่คือ โจทย์ใหญ่ของรัฐบาล ที่จะต้องเร่งปฏิรูปให้ทันกับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยการ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ในอนาคต ไม่ใช่แผ่นเสียงตกร่องกับเรื่องเก่าจนน่าเบื่อ

   ข้อมูลที่ผมปูพื้นมาทั้งหมดนี้ ก็เพื่อตอบโจทย์ที่ผมตั้งเองว่า “ไทยจะเป็นผู้นำอาเซียน” ตอนแรกผมตั้งใจจะตั้งชื่อเรื่องว่า “ใครจะเป็น

   ผู้นำอาเซียน” แต่มาเปลี่ยนใจทีหลัง เพราะไทยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งอาเซียน และเคยเป็นผู้นำอาเซียนมาหลายสมัยแล้วในอดีต

   ขนาดของเศรษฐกิจของไทยก็ใหญ่อันดับ 2 ในอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย ที่สำคัญ ไทยตั้งอยู่ในภูมิศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม เป็น ศูนย์กลางของอาเซียน โดยธรรมชาติ ล้อมรอบไปด้วยเพื่อนบ้านที่เชื่อมถึงกันทางบกถึง 6 ประเทศ คือ เวียดนาม พม่า ลาว กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์

   ผมจึงกล้าฟันธงว่า ไทยจะเป็นผู้นำอาเซียน

   โดย สภาพภูมิรัฐศาสตร์ ไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียนไปแล้ว แต่ บนเวทีระหว่างประเทศ เพื่อนอีก 9 ชาติจะยอมรับไทยเป็นผู้นำอาเซียนเหมือนในอดีตหรือไม่ ก็อยู่ที่ การสร้างความเป็นผู้นำของรัฐบาล ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์