ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วัดธรรมกาย ยอมถอย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2559 05:53 น.
  SHARE

  ธุดงค์ที่วัด แทนถนน หลังคนฮือ ต้านหนัก!

  วัดพระธรรมกายยอม ถอยปรับเปลี่ยนโครงการ ธุดงค์ธรรมยาตราตามท้องถนนมาจัดในวัด ต้อนรับปีใหม่ หลังกลุ่มพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี ออกมาต่อต้านอ้างทำให้คนพื้นที่เดือดร้อน มีพระสงฆ์ 1,131 รูป ร่วมพิธีรอบมหาธรรมกายเจดีย์ก่อนย้ายไปจัดอีก 3 จังหวัดจนครบ 30 วัน ขณะที่กลุ่มไม่เห็นด้วยเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหว ย้ำหากออกมาเดินบนถนนเมื่อไหร่จะรวมตัวนั่งสวดมนต์ขวางทันที

  วัดพระธรรมกายยอมเปลี่ยนเดินธุดงค์ธรรมยาตราในวัดแทนถนน หลังมีชาวบ้านต่อต้าน โดยช่วงสายวันที่ 2 ม.ค. วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จัดโครงการ “ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” ปีที่ 5 มีพระสงฆ์จำนวน 1,131 รูป ร่วมพิธีเดินธุดงค์เป็นขบวนบริเวณรอบมหาธรรมกายเจดีย์ โดยมีประชาชนนักเรียนนักศึกษาโปรยดอกดาวเรืองตามตลอดเส้นทางที่พระสงฆ์เดิน และมีกิจกรรม สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังธรรม ตักบาตร

  พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า โครงการ“ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” ปีที่ 5 เริ่มตั้งแต่ วันที่ 2 ม.ค. จนถึงวันที่ 31 ม.ค.2559 รวมระยะเวลา 30 วัน จากวัดพระธรรมกายไป จ.สุพรรณบุรี นนทบุรี และนครปฐม แต่ในปีนี้ได้ปรับรูปแบบโดยจะไม่เดินตามท้องถนน แต่จัดในพื้นที่แต่ละแห่ง เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2559 หลังจากเสร็จพิธีแล้วจะย้ายไปจัดตามที่ต่างๆต่อไป

  นอกจากนี้จะมีการพัฒนาวัด ชุมชนในละแวกบ้านแถวนั้น เพราะที่ผ่านมาเราเดินไปในพื้นที่ต่างๆแล้วไปพักตามจุดต่างๆ ยังไม่ค่อยมีเวลาพัฒนาวัด พัฒนาชุมชนให้ความสะอาด แล้วให้ญาติโยมมาปฏิบัติธรรม โดยแต่ละจุดจะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน เพื่อให้ญาติโยมได้มาทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในวัดในชุมชน จากนั้นจะเดินไปตามจุดต่างๆจนครบ 30 วัน การเดินธรรมยาตราในพื้นที่อนุสรณ์สถานแห่งความว่างเปล่าก็สมควรที่ญาติโยมจะสามารถมาต้อนรับได้

  ด้านนายคิว อรุโณรส ผู้ประสานงานพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี กล่าวถึงกรณีวัดพระธรรมกายจัดพิธีเดินธุดงค์ธรรมยาตราในวัดว่า ทางกลุ่มพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี และเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา ยังคงติดตามกิจกรรมของวัดพระธรรมกาย โครงการนี้เดิมจะมีการเดินธุดงค์ธรรมชัยตามท้องถนน แต่มีคนไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนก็มาปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงการ “ธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง” เมื่อไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใครก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีการเดินธุดงค์มาตามท้องถนน พวกเราก็จะออกมานั่งสวดมนต์ขวางเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ปทุมธานีวัดธรรมกายธุดงค์ธรรมยาตราตามท้องถนนชาวบ้านต่อต้านข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:31 น.