ข่าว

วิดีโอ

ซาอุฯ ประหารรวด 47 นักโทษ ต้องสงสัยก่อการร้าย รวมครูสอนศาสนาชื่อดัง

ทางการซาอุฯ ประหารชีวิต 47 นักโทษ วันเดียวรวด ส่วนใหญ่ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย อัลกออิดะห์ และหนึ่งในนี้ คือ ครูสอนศาสนาชื่อดัง นิกายชีอะห์ ...

สถานีโทรทัศน์อัล อาระเบีย รายงานว่า ทางการซาอุดีอาระเบีย ได้ประหารชีวิตนักโทษในคดีก่อการร้าย 47 คน โดยในจำนวนนี้มีทั้งชาวซาอุดีอาระเบีย ชาวอียิปต์ และชาวชาด ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเครือข่ายอัลกออิดะห์ ก่อเหตุโจมตีพลเรือน รวมไปถึงหน่วยงานของกองทัพ ซึ่งหนึ่งในผู้ถูกประหาร คือ นีมร์ อัล นีมร์ มุสลิม นิกายชีอะห์ ครูสอนศาสนาชื่อดัง 

อัล อาระเบีย รายงานระบุรายชื่อนักโทษประหารชีวิตทั้ง 47 คน และคดีของคนเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการก่อเหตุโจมตี และเผยแพร่แนวความคิดของกลุ่มมุสลิมจีฮัด

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบีย เป็นประเทศมุสลิมสายอนุรักษนิยม ที่มีบทลงโทษประหารชีวิตผู้กระทำผิดด้วยการตัดศีรษะ โดยที่ผ่านมาได้จับกุมสมาชิกกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหลายพันคน ในจำนวนนี้ถูกดำเนินคดีนับหลายร้อยคน ซึ่งในปีที่แล้วทางการซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตนักโทษไปอย่างน้อย 157 คน.

ทางการซาอุฯ ประหารชีวิต 47 นักโทษ วันเดียวรวด ส่วนใหญ่ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย อัลกออิดะห์ และหนึ่งในนี้ คือ ครูสอนศาสนาชื่อดัง นิกายชีอะห์ ... 3 ม.ค. 2559 04:29 3 ม.ค. 2559 04:48 ไทยรัฐ