ข่าว

วิดีโอ

2559 ปีแห่งธรรม

โดย โจโจ้

วันแห่งการส่งท้ายปีเก่า และการย่างก้าวเข้าสู่ปีใหม่ เพิ่งผ่านไปหมาดๆ ชาวไทยทุกวงการ สุขชื่นมื่นกับเทศกาลนี้กันทั่วหน้า แม้ว่าเศรษฐกิจอันย่ำแย่ในปีที่ผ่านมาและจะต้องผจญภัยกันต่อไปอีกโดยไม่รู้ว่าจะหนักหนาสาหัสไปอีกกี่ปีก็ตาม

ผมเห็นภาพผู้คนที่ต้องใช้คำว่า “ล้นหลาม” เดินหน้าเข้าวัด ไปสวดมนต์ข้ามปี ไปกราบไหว้

ขอพรพระตามวัดต่างๆอย่างมุ่งมั่น ทำให้ผมมีความสุขตามไปด้วย

การปฏิบัติตัวของชาวพุทธในระยะหลังเป็นเครื่องบ่งชี้ว่า “วิถีพุทธ” ยังคงอยู่ในจิตใจของคนไทยไม่เสื่อมคลาย ขอเพียงแค่ผู้มีหน้าที่ให้ความรู้ มีหน้าที่ดูแลพุทธศาสนา จะต้องไม่ออกนอกลู่นอกทางเท่านั้น

“พุทธศาสนา” จะอยู่คู่โลกไปตลอดกาลแน่นอน

ดังนั้นผมจึงต้องใช้พื้นที่วันนี้ ชื่นชมคนไทยที่มีหัวใจเป็นนักสู้เกินร้อย เมื่อถึงเวลาสู้ ก็สู้สุดฤทธิ์ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องคืนความสุขให้กับตัวเองและครอบครัวก็สามารถสลัดความทุกข์ทิ้งไปได้อย่างมีประสิทธิภาพเข้าตำรา “ช่วงทุกข์ คือทุกข์ ช่วงสุข
คือสุข”

ระยะหลังผมมีโอกาสได้สนทนาธรรมบ่อยครั้งกับ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” สุภชัย วีระภุชงค์ แห่งบริษัทไทยนครพัฒนา จำกัด อดีตกรรมการบริหารสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย นักธุรกิจคนดังทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติ ทำให้ได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างมากมายต่อการดำรงชีวิต

ทำให้ผมนึกถึงปรัชญา “สุข หรือ ทุกข์ อยู่ที่ตัวเราเป็นผู้เลือก”

เลือกที่จะสุข มันก็สุข แม้จะสุขแบบไม่ต้องร่ำรวยอะไรได้แก่ “การมีความสุขแบบพอเพียง” แต่ถ้าเลือกที่จะทุกข์ ร่ำรวยมหาศาลขนาดไหนก็ทุกข์ เพราะความสุขแท้จริงไม่ได้อยู่ที่ความร่ำรวยเพียงอย่างเดียว ต้องมี “ธรรมะ” อยู่ในจิตใจด้วยจึงจะมีความสุขอย่างแท้จริง

“เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” และครอบครัว “วีระภุชงค์” ได้เลือกที่จะใช้ “ธรรมะ” นำไปสู่ความสุข นำ “ธรรมะ” เข้าไปใช้ในการบริหารครอบครัว บริหารธุรกิจ แม้กระทั่งในแวดวงกีฬา “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” ในฐานะที่เป็นคนมีกีฬาอยู่ในหัวใจก็นำ “ธรรมะ” เข้าไปเติมเต็มให้กับนักกีฬามาโดยตลอด

จากการได้เข้าสู่เส้นทางธรรม ของ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” และครอบครัว ซึ่งเป็นเส้นทางธรรมที่ถูกต้อง เป็นเส้นทางธรรมที่เป็นไปตามคำสอนอันเป็นอมตะของ “พระพุทธองค์” ความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทิศทางที่ดีขึ้นของครอบครัว ธุรกิจ เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมให้เห็นเป็นตัวอย่าง

ที่สำคัญ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” ยังได้เดินหน้านำ “ธรรมะ” ไปเติมเต็มให้กับผู้คนรอบข้าง เริ่มจากครอบครัว ไปสู่พรรคพวกเพื่อนฝูง บุคคลที่ตนเองเคารพนับถือ ด้วยความจริงใจมุ่งมั่น ส่งผลให้วันนี้เกิดการตื่นตัวอย่างแรง กับ “วิถีพุทธ-วิถีธรรม” อันถูกต้องเหมาะสม

ส่งผลให้มีสมาชิกเข้าร่วมเป็น “ญาติธรรม” อย่างมากมายในนามของชมรม “โพธิคยา 980”

ทุกครั้งที่ผมได้พูดคุยกับ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” ผมจะได้รับ “ธรรมะ” กลับมาปฏิบัติตลอด เมื่อนำมาปฏิบัติ ก็เกิดประโยชน์ต่อตัวผมเอง และครอบครัวจริงๆ

พี่อยากเห็นทุกคนในทุกวงการมี “ธรรมะ” อยู่ในใจ “ชาวพุทธที่ดีต้องมีความเข้าใจทั้งทางโลกและทางธรรม” สำหรับแวดวงกีฬา ถ้านักกีฬา

กองเชียร์ ผู้เกี่ยวข้อง มี “ธรรมะ” อยู่ในใจ ปัญหาต่างๆจะน้อยลง นักกีฬาถ้ามี “สมาธิ” ผลการแข่งขันก็จะออกมาดี และยิ่งถ้าไม่มีการไม่เอารัดเอาเปรียบกัน “กีฬา คือ ยาวิเศษ” ของจริง” นี่คือคำกล่าวฝากจาก “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่”

สาธุ สาธุ สาธุ สวัสดีปีใหม่ครับ.

โจโจ้

3 ม.ค. 2559 00:54 3 ม.ค. 2559 04:49 ไทยรัฐ