ข่าว
100 year

อย่าหลงเชื่อ! เพจปลอมเลียนแบบไทยรัฐ อ้างปอตาย แถมปลอมเฟซบุ๊กเป็นนายแพทย์ยืนยันข่าว

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2559 18:34 น.
SHARE

อย่าหลงเชื่อ! มือดีปลอมเฟซบุ๊กแฟนเพจไทยรัฐ อ้างปอตาย หนำซ้ำสร้างเฟซบุ๊กปลอม อ้างเป็นนายแพทย์ มาแสดงความคิดเห็นยืนยันข่าวว่าเป็นเรื่องจริง หวังเรียกความเชื่อถือ ชี้ เป็นเรื่องโกหกทั้งเพ...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจปลอม อ้างเป็นสำนักข่าวไทยรัฐ โผล่มาอีกครั้ง คราวนี้ปลอมเป็นชื่อ ‘Thairat’ ใช้รูปประจำตัวเลียนแบบของจริง มีผู้กดไลค์เพียงหลักร้อย พฤติกรรมสุดชั่ว! ลงข่าวอ้าง 'ปอทฤษฎี ตาย 2 ม.ค. หลังอาการโคม่าหนัก’ โดยมีผู้กดไลค์ - กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นโพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก บางส่วนหลงเชื่อสนิทใจ หนำซ้ำยังสร้างเฟซบุ๊กปลอมอ้างชื่อเป็น 'นายแพทย์ ศรทัย ใจบุญยืน’ มาแสดงความคิดเห็นเพื่อเรียกความน่าเชื่อถือโดยอ้างว่า "ของจริงคับข่าวนี้ เรื่องแบบนี้ไม่มีใครเอามาล้อเล่นหรอกคับ ผมเป็นนศ.ฝึกงานที่โรงพยาบาลรามา แต่ก็งงเหมือนกันคับเห็นทางแพทย์ผู้คุมเคสคุณปอ บอกอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่โรคนี้เดาอาการไม่ได้ เป็นได้ทุกเวลา”

ช่วยกันแชร์ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง
อ้างเป็นนายแพทย์โผล่หวังเรียกความน่าเชื่อถือ แต่ตรวจสอบแล้วเพิ่งถูกจัดทำขึ้น คาดว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอมโดยผู้จัดทำคนเดียวกัน
อย่าหลงเชื่อแฟนเพจปลอม หากเป็นเพจจริง ต้องมีเครื่องหมายติ๊กถูก และสะกดว่า ​Thairath มี h

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้นำภาพประจำตัวของเฟซบุ๊ก 'นายแพทย์ ศรทัย ใจบุญยืน’ ไปตรวจสอบกับเว็บไซต์กูเกิล อิมเมจ (Google Image) พบว่าภาพดังกล่าวถูกใช้ประกอบบทความ 10 เรื่องจริงชีวิตนักเรียนแพทย์ คาดว่าเจ้าของภาพยังไม่รู้ตัวว่าถูกนำภาพมาใช้สร้างเฟซบุ๊กปลอม

ภาพที่ถูกนำมาเป็นรูปประจำตัวนายแพทย์ เคยถูกโพสต์ในหลายเว็บไซต์ก่อนหน้านี้ คาดว่าเจ้าตัวยังไม่รู้ตัว หากรู้ตัวแล้วให้รีบเดินทางไปแจ้งความที่สน.ใกล้บ้าน

ทั้งนี้ เมื่อคลิกเข้าไปในข่าวดังกล่าวพบว่า URL เว็บไซต์กลายเป็นชื่อลามก และดัดแปลงหน้าเว็บให้คล้ายกับเว็บไซต์สำนักข่าวเดลินิวส์ มีป๊อปอัพโฆษณาผุดขึ้นมาจำนวนมาก ซึ่งอาจมีไวรัสแฝงได้

ขณะก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ ได้มีเพจปลอมใช้ชื่อ ‘ไทยรัฐ’ ลงข่าวอ้าง 'ปอไปสบายแล้ว’ เช่นเดียวกัน โดยอ้างชื่อเว็บไซต์ Bectero ซึ่งล่าสุดเพจดังกล่าวได้ถูกลบออกจากสารบบแล้ว ขณะที่เพจปลอมขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการของทีมกฎหมาย ‘ไทยรัฐออนไลน์’

เพจปลอมก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาการดีขึ้น 'ปอ' ขยับตัว-พยายามลืมตา-ได้ยินเสียงเรียก

สำหรับแฟนเพจที่ถูกต้อง คือ Thairath คลิกติดตามได้ที่นี่ https://www.facebook.com/ThairathFan

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กแฟนเพจไทยรัฐของปลอมเตือนภัยระวังไวรัสมัลแวร์อย่าหลงเชื่อปอ ทฤษฎียังไม่ตายข่าวลวงสายตรวจโซเชียลข่าวไทยรัฐออนไลน์Thairath

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้