ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของว่างวันอาทิตย์ 03/01/59

  โสมชบา3 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ฉากยุทธหัตถีดอนเจดีย์แบบเดิม

  สองสามปีมานี้ กัญจนา ศิลปอาชา กลายเป็นนักรณรงค์ต่อสู้เพื่อ ช้าง เต็มตัว ชีวิตส่วนใหญ่ขลุกอยู่ต่างจังหวัด และ Elephant Nature Park เชียงใหม่ ติดตามข่าวการทารุณช้าง และยกทีมไปช่วยเหลือทุกวิธี ทั้งทำความเข้าใจ ขอร้องให้เลิกทารุณสัตว์ ขอดีๆไม่ได้ก็ต้องขู่จะเอาเรื่อง หรือไม่ก็ขอซื้อช้างซะเลย

  วันก่อน คุณนา ได้ข่าว เรื่องแม่ช้างพังชื่อ พังโม่ดิพอ ป่วยอยู่ รพ.ที่โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้าง อ.ห้างฉัตร ลำปาง เพราะเมื่อตกลูกชื่อ พลายดอกแก้ว เจ้าของก็ใช้งานทันที ต้องลากซุงข้ามเขาเป็นลูกๆ มดลูกไม่มีเวลาเข้าอู่ เพราะช้างไม่ได้พักหลังตกลูก จนมดลูกหลุดออกนอกช่องคลอด ติดเชื้อจนเน่า เจ้าของจึงพาไปรักษา พอทราบ คุณนา ก็ขึ้นไปเยี่ยมทันที เห็นภาพแม่ช้างที่เจ็บหนัก แต่ดูแลลูกวัย 2 เดือนไม่ห่าง ก็ใจหายบอก โม่ดิพอ อย่าทิ้งลูกนะ แต่อีก 2 วัน โม่ดิพอ ก็ตาย ด้วยอายุแค่ 22 (อายุน้อยมาก เพราะปกติช้างอายุยืนเท่าๆคน) คุณนา ห่วงลูกช้างกำพร้า กลัวเจ้าของจะเอาไปขายพวกปางช้าง จึงให้คนติดต่อเจ้าของกะเหรี่ยงขอซื้อ และฝากเลี้ยงไว้ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างห้างฉัตร ซึ่งคุณหมอที่นั่นหา แม่รับ ให้ทันที ชื่อ พังสิงขร

  ลูกช้างน้อยกำพร้า พลายดอกแก้ว

  คุณนา ลุยเรื่องช้างตลอด จะไปดูตามปางช้าง ในจังหวัดท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต พังงา กระบี่ เชียงใหม่ ว่าที่ไหนใช้งานช้างพิการ ซึ่งพบทั้งช้างตาบอด 2 ข้าง ขาพิการ แต่ยังใช้เขาแบกนักท่องเที่ยว โดยมีเก้าอี้เหล็กหนักๆวางบนหลังช้างให้คนนั่ง น่าเวทนามาก แม้จะมี พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2557 แล้ว ระบุชัดเจน ห้ามใช้สัตว์พิการทำงาน สัตว์เจ็บป่วย มีท้อง ชรา ฯลฯ และเจ้าของต้องจัดสวัสดิการให้สัตว์ของตน

  แต่ทุกวันนี้ กรมปศุสัตว์ ยังไม่ออกกฎจัดสวัสดิการสัตว์ตาม พ.ร.บ. เพื่อใช้บังคับเจ้าของสัตว์--จะออกชาติไหน มิทราบ!!

  ทำงานตรงนี้ ทำให้ คุณนา มีคนบางพวกตั้งตัวเป็นศัตรู เพราะไปขัดขวางธุรกิจ ซึ่ง คุณนา ชี้แจงว่าไม่ได้ขัดขวาง แต่ขอว่าจะใช้งานก็ควรดูแลช้างให้ดี ให้อาหาร นํ้า ให้พัก เวลาเจ็บป่วย ท้อง พิการ ก็ไม่ควรใช้ และดีใจมากที่มีปางช้างหลายแห่งที่จัดการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ไม่มีช้างแสดง ไม่ขี่ช้าง ซึ่งคนก็สุข ช้างก็สุข ไม่ใช่คนสุขบนความทุกข์ของชีวิตอื่น

  ล่าสุด คุณนา ก็ก่อคนไม่ชอบขี้หน้าเพิ่ม เพราะเข้าไปขอร้องปนห้าม ไม่ให้ใช้ ช้างจริง ในงาน อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี จัดเพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งไฮไลต์ของงานแสดงแสงสีเสียงคือฉากยุทธหัตถี โดยมีการนำ ช้างจริง ม้าจริง แสดง แต่ งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ปีนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง 18-31 ม.ค.ถือเป็น มิติใหม่ เพราะเป็น ครั้งแรก ที่ไม่มีการนำสัตว์จริงเข้าฉาก แต่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่
  ที่ให้ความรู้สึกตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กันมาถ่ายทอดเรื่องราว ผู้ชมจะได้ความรู้สึก
  เหมือนนั่งอยู่ท่ามกลางการทำยุทธหัตถีเมื่อ 400 กว่าปีก่อน

  เหตุผลสำคัญของการเปลี่ยน ก็เพราะถ้ายังใช้สัตว์จริงอยู่ ก็จะเป็นการส่งเสริมให้มีการทารุณช้าง เพราะต้องถูกบังคับ เฆี่ยนตีระหว่างฝึก ให้ทำในสิ่งที่ไม่ใช่ธรรมชาติของสัตว์จนกว่าสัตว์จะแสดงได้ และชินกับการแสดง ที่มีแสงสีเสียงอึกทึกครึกโครม เอฟเฟกต์มากมาย

  แม่ช้าง

  และเพราะงานนี้ใช้ช้างจริงมาตลอด พอจะเลิกใช้ คุณนา จึงเจอการขัดขวางคัดค้านอย่างมากจนต้องใช้ไม้เด็ด คือขอให้บิดา บรรหาร ออกโรง จึงสำเร็จ

  โสมชบา นั้น ติดตามข่าว คุณนา ช่วยช้างมาตลอด และสนับสนุนเธอเต็มที่ และในโอกาสขึ้นปีใหม่จึงขอเชิญชวนให้แบ่งใจ ให้ความเมตตาต่อสัตว์ ต่อช้าง สัตว์มีคุณต่อประเทศชาติมาตั้งแต่โบราณ และเชื่อว่าไม่มีใครจะยินดีกับความแสนรู้ของสัตว์ ถ้าได้ทราบว่าเบื้องหลังคือการทารุณสัตว์ --สวัสดีปีใหม่ค่ะ.

  โสมชบา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐกัญจนา ศิลปอาชาElephant Nature Park เชียงใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้