ข่าว

วิดีโอ

สนุกประเดิมปีใหม่ เที่ยวเมืองไทย 2559

โดย ซูม

จำได้ว่าเริ่มต้นปีใหม่ 2558 ไม่กี่วันคอลัมน์ซอกแซกสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมก็เขียนแนะนำ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย” ที่ริเริ่มโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอย่างละเอียดยิบ

หยิบยกโปรแกรมมาบอกกล่าวกันไว้เลยว่าตลอดทั้งปีจะมีงานใหญ่ที่ไหนบ้าง?

งานแรกสุดก็คืองาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย” ครั้งที่ 35 ประจำปี 2558 จัดโดยความร่วมมือระหว่าง ททท.กับกรุงเทพมหานคร ที่สวนลุมพินี ถือเป็นงานเบิกโรงแบบยิ่งใหญ่สุดๆ ยกภูมิภาคต่างๆของประเทศไทยมาไว้ที่สวนลุมฯ อย่างชนิดครบถ้วน

มีสินค้าโดดเด่นประจำภาค ประจำจังหวัดมาขายเต็มพื้นที่ มีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมของทุกภาคมาร้องเล่นเต้นระบำ พร้อมบรรเลงดนตรีพื้นเมืองกระหึ่มไปทั้งงาน

ผลลัพธ์ออกมา...ตลอดงานมีผู้คนไปเดินชมและเดินซื้อของ รวมแล้วกว่า 600,000 คน เงินสะพัดทั้งทางตรงและทางอ้อมกว่า 400 ล้านบาท

อย่างนี้แล้วจะไม่ให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย หรือ ททท.ติดอกติดใจได้อย่างไรล่ะ...ดังนั้นในปี 2559 นี้ จึงตัดสินใจเลือก สวนลุมพินี เป็นสถานที่จัดงานอีกครั้ง และได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากกรุงเทพมหานครเหมือนเมื่อปีกลาย

ใช้ชื่องานว่า “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 36” ประจำปี 2559 หรือ “Thailand Tourism Festival : TTF 2016” ในระหว่างวันที่ 13-17 มกราคม 2559 ที่จะถึงนี้

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่านผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยุทธศักดิ์ สุภสร ได้จัดงานแถลงข่าวใหญ่ยืนยันความพร้อมของ ททท.และพันธมิตรที่จะช่วยกันเนรมิต เทศกาลเที่ยวเมืองไทยปีนี้ให้ยิ่งใหญ่กว่าปีก่อน โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะมีคนมาเที่ยวงานไม่ต่ำกว่า 600,000 คน เช่นเดียวกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ จะมีการแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ 4 โซน เช่นเดียวกับปีกลาย โดยเฉพาะโซนที่ 2 ซึ่งเป็นโซนของดีจากภาคต่างๆทั่วไทย ยังซอยออกเป็นโซนย่อยอีก 5 โซน 5 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลาง, ภาคใต้ และ ภาคตะวันออก ตกแต่งเป็นหมู่บ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างอันเป็นสัญลักษณ์ของแต่ละภาคให้เห็นอย่างโดดเด่นชัดเจน

รับรองได้ว่ามาแบบ “จัดเต็ม” ทั้ง 5 ภูมิภาค หนักกว่าปีที่แล้วหลายเท่า

ยกตัวอย่างให้ตื่นเต้นเล่นๆสัก 2-3 ภาคก็ได้ครับ เริ่มจาก หมู่บ้านภาคเหนือ จะมาในแนวคิด หรือธีม “เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ” เน้นในประเด็น “ผ้าเมืองเหนือของไทย...เก๋ไก๋ไม่มีใครเหมือน” ที่จะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในการท่องเที่ยวภาคเหนือ

ไฮไลต์จะอยู่ที่การจำลองบรรยากาศพระตำหนัก “ดาราภิรมย์” หรือพระตำหนักของพระราชชายา ในรัชกาลที่ 5 จากจังหวัดเชียงใหม่มาไว้ที่สวนลุมพินี พร้อมกิจกรรมการแสดงละครฟ้อนเทอดพระเกียรติ พระราชชายาดารารัศมี และการแสดง “5 นางพญาผ้าซิ่นแห่งล้านนา” ตลอดจนพระประวัติและพระกรณียกิจของพระราชชายาเกี่ยวกับผ้าต่างๆ

และโดยที่ภาคเหนือ มิได้มีเชียงใหม่จังหวัดเดียว แต่ยังมีอีกหลายๆจังหวัดที่โดดเด่นในเรื่องผ้า ซึ่งก็จะขนมาให้คนรักผ้าดู (และซื้อ) อย่างจุใจกันไปข้าง เช่น ชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์ ที่ได้รับรางวัลจากยูเนสโก้มาแล้วของจังหวัดอุทัยธานี, ผ้าหม้อห้อม จังหวัดแพร่, ผ้าตีนจกไหมเงินไหมทอง จังหวัดสุโขทัย, ผ้าขนแกะนาโน จังหวัดแม่ฮ่องสอน, ผ้าทอ
ยกดอก จากจังหวัดลำพูน ฯลฯ เป็นต้น

ลงไปดูหมู่บ้านของ ภาคกลาง เขาบ้างมาในธีม “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม” ยกเรือนไทยขนาดมาตรฐาน คุ้มขุนแผนมาหนึ่งเรือน พร้อมการสาธิตประเพณีไทย ที่สำคัญเช่นพิธีขึ้นบ้านใหม่ พิธีแต่งงาน พิธีทำขวัญนาค พิธีบวชนาค

ส่วนการแสดงประเภทบันเทิงเริงรมย์ จะมีทั้งสาวรำวงระดับแชมป์จากเพชรบุรี, ลิเกเงินล้านจากอ่างทอง, ละครนอก ละครใน ละคร พันทาง จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร, หนังใหญ่วัดขนอนราชบุรี และจากสุพรรณบุรี จะใครซะอีกล่ะ ศิลปินลูกทุ่ง เสียงเหน่อพุ่งแรง เปาวลี พรพิมล นั่นและครับ

ส่วนของ ภาคใต้ มาในแนวคิด “ปักษ์ใต้ ...ปักหมุดหยุดเวลา” โชว์แหล่งท่องเที่ยวภาคใต้ และการจำลองแลนด์มาร์คของภาคใต้ เช่น ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปัตตานี, พระบรมธาตุไชยา, เจดีย์พระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช, ตลาดจำลองย้อนยุคสไตล์ชิโนโปรตุกีส ฯลฯ

พร้อมด้วย หนังตะลุงระดับโลก “สุชาติ ทรัพย์สิน” บวกด้วยสินค้าดังจากภาคใต้ และของกินของขบเคี้ยวปักษ์ใต้ทั้งเผ็ดจี๊ดและหวานเจี๊ยบ เพียบไปทั้งโซนว่างั้นเถอะ

เสียดายที่เนื้อที่ใกล้หมดซะแล้ว ไม่ได้พูดถึง ภาคอีสาน ที่จะมาในแนว “อีสานแซ่บนัว” ยกของดีจากอีสาน โดยเฉพาะผ้ามาประชันกับภาคเหนือแบบเต็มพื้นที่ รวมทั้งอาหารอร่อยๆ, แซ่บเพียบเช่นกัน...และก็ไม่ได้พูดถึง ภาคตะวันออก ที่จะยกโชว์อลังการอย่างอัลคาซ่าร์ และมิโมซา จากพัทยามาแดนซ์ เต็มเวที

ก็ได้แต่เชิญชวนเอาไว้อย่างกว้างๆว่าอย่าลืมแวะไปเยี่ยมโซนภูมิภาคที่ไม่มีโอกาสเขียนถึงด้วย เพราะมีของดีๆไม่แพ้กันเลย

สำหรับโซนใหญ่โซนสุดท้าย คือเวทีกิจกรรมซึ่งจะมีการแสดง มีการโชว์ ตลอดทั้งวันบนเวทีนี้ ตั้งแต่เที่ยงไปถึง 4 ทุ่ม โดยจะมีดารา ดังผลัดเปลี่ยนกันมาขายความหล่อ ขายหัวเราะเรียกรอยยิ้ม เห็นรายชื่อ มาริโอ้ เมาเร่อ, โจอี้ บอย, ก็อต จักรพันธ์, ตูน บอดี้สแลม ฯลฯ และ จำอวดหน้าม่าน แล้วก็เชื่อได้เลยว่าจะเป็นโซนที่แน่นมากอีกโซนหนึ่ง

สรุปว่าเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 36 พ.ศ.2559 ได้ฤกษ์เปิดงาน 13-17 มกราคม ที่สวนลุมพินี แน่นอนครับ ไม่ต้องเสียบัตรผ่านประตูใดๆ ทั้งสิ้น

อย่าลืมเขียนลงสมุดไดอารีหรือขึ้นกระดานตัวโตๆไว้ที่ข้างฝาเตือนความทรงจำเอาไว้ด้วยว่า “งานนี้ห้ามพลาด” หนึ่งปีมีหนเดียวเที่ยวได้ทั่วประเทศไทย หาที่ไหนได้ล่ะ.

“ซูม”

2 ม.ค. 2559 15:18 2 ม.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ