ข่าว

วิดีโอ

“พรานบุญ” หน้ากากมโนราห์ มหาเสน่ห์ เมตตามหานิยม

โดย รัก-ยม

หน้าพรานบุญรุ่น 1 “จงเจริญสุข”.

“หน้ากากพรานบุญ” หรือจะเรียกว่า “หน้ากากมโนราห์” มีความเชื่อกันว่าเป็นเครื่องรางของขลังทางสายเสน่ห์ปักษ์ใต้ เป็นสุดยอดแห่งวิชาเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ โภคทรัพย์

เล่าสืบต่อๆกันมา “หน้าพราน” เป็นหน้ากากสำหรับตัว “พราน”...ตัวตลกในวงมโนราห์ แกะจากไม้ มีจมูกงุ้มยื่นยาว เจาะรูส่วนที่เป็นตาดำ ทาสีแดงทั้งหน้ากาก เว้นฟันจะใช้โลหะสีขาว...ทาสีขาวหรือเลี่ยมเฉพาะฟันบน แล้วใช้ขนเป็ดสีขาวเอามาติดให้ดูเป็นผมหงอกเรียกว่า “หน้าพราน”...“หัวพราน” ใช้สวมเวลาพรานออกรำ

ในทางเมตตามหานิยมสะท้อนได้จากช่วงออกพราน เป็นช่วงที่โนราจะสื่อสารกับคนดูใกล้ชิด ไม่จำกัดเฉพาะภายในโรง ตัวละครบางตัวออกไปแสดง อยู่ด้านนอก เสียงหัวเราะแสดงให้เห็นถึงความเป็นที่รัก...

“พราน” เป็นที่รักของทุกๆคน ไม่ว่าเด็กๆ หนุ่มๆสาวๆ คนเฒ่า...คนแก่

ในอดีต “พราน” ผู้ที่เข้าป่าล่าสัตว์ ต้องมีวิชาอาคมแกร่งกล้า ตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับพรานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด น่าจะต้องยกให้ “พรานบุญ” ถือเป็นสุดยอดพรานเพราะได้ช่วยเหลือ “พระยานาคราช”...วิชาอาคมกล้าแข็งสามารถจับสัตว์กึ่งเทพ หรือสัตว์อะไรก็ได้ด้วย “บ่วงนาคบาศ”

ตำนานกล่าวไว้ “นาคบาศ” เป็นศรของอินทรชิตที่ยิงไปเป็นงูรัด และตกเป็นของพญานาคราช แล้วพรานบุญก็ไปขอหยิบยืม พญานาคราชก็ให้มาแต่โดยดี แม้ว่ากลัวจะให้ไปแล้วจะไม่ได้คืน เพราะได้ให้คำมั่นสัญญาเอาไว้เมื่อครั้งได้รับความช่วยเหลือจากพรานบุญว่า “ขออะไรก็จะให้”

O O O

อากาศร้อนอบอ้าวอย่างแรง บ่ายวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน 2558 บริเวณมณฑลพิธี งานเททองหล่อดินไทยโบราณหน้ากาก พรานบุญ วัดประดู่หอม ทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง

เนื้อทองคำบริสุทธิ์ เนื้อชนวนโลหะ เนื้อว่าน...ข่าวว่าสร้างจำนวนไม่มาก มวลสารสำคัญมี...น้ำมันปลาพะยูนของเก่าแก่ที่ตกทอดมาจากท่านอาจารย์ขุนพันธรักษราชเดช ผงแป้งผัดหน้าและแป้งเจิมหน้าของมโนราห์ดังคณะไข่เลี่ยม...น้ำมันปลาพะยูนจากหลวงชัย พัทลุงนำมาผสมเพิ่มเฉพาะ

พร้อมนำผงตะไบก้านชนวนรูปหล่อพรานบุญมายอ พรานบุญเขาอ้อของหมอฟอร์ด (นายแพทย์ดนัย โอวัฒนาพานิช) ผู้สร้างปรากฏการณ์หน้าพรานฟีเวอร์ขึ้นในภาคใต้...มาโรยหลังพรานบุญเนื้อว่านทุกองค์

เจ้าอาวาสวัดประดู่หอมและหมอเปลี่ยน หัตถยานนท์เป็นเจ้าพิธี ตอนทำพิธีบอกกล่าวฟ้าที่มืดครึ้มกลับเปิด แสงอาทิตย์สาดส่องสว่างอย่างน่าอัศจรรย์ สัมผัสได้ถึงพลังแห่งศรัทธาผู้ร่วมพิธีบางท่านถึงกับบอกว่า แสดงว่า... “ครูมา” ของดีไม่ต้องบรรยายเยอะ คงจะสมกับชื่อรุ่นคือ “จงเจริญสุข”...คงไม่มีอะไรดีเกินพรอันนี้

เมื่อครั้งครูหมอโนราทำพิธีสมโภชวัตถุมงคล “หน้ากากพรานบุญ รุ่น 1 จงเจริญสุข” ตามแบบ ฉบับครูหมอโนราโบราณ ปรากฏว่า... “ตาพรานบุญ” และครูพรานอื่นๆลงทรงอย่างเข้มขลัง


เพื่อให้ผู้ที่เช่าบูชาได้ของดีที่แท้จริง ตามความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า หรือ คฑาวุธ ทองไทย นักร้องนำวงดนตรีเพื่อชีวิตดินแดนด้ามขวาน ที่จะช่วยพัฒนาวัดวาอาราม ด้วยการสร้าง ห้องน้ำ ห้องสุขาให้วัด สอบถามได้ที่ ID Line : 09–6829–3526
เรื่องราวประหลาดยากต่อการอธิบายด้วย หลักการทางวิทยาศาสตร์เกิดขึ้นมากมายระหว่าง

การดำเนินงาน “ภาพปริศนา”...มีผู้ถ่ายเปลวไฟขณะเททองหล่อ ซึ่งดูคล้ายพญานาคเชือกบ่วงบาศของพรานบุญ

ปาฏิหาริย์! หรือบังเอิญ!

“เอก อัคคี” เจ้าของสำนักพิมพ์ MONOPOET ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เชื่อว่า...ทุกอย่างไม่ใช่เหตุบังเอิญ หากแต่เป็นเรื่องของสิ่งเร้นลับจัดสรรให้เป็นไป โดยเฉพาะการจัดสร้างเครื่องรางเกี่ยวกับโนรานั้น ต้องได้รับการอนุญาตจากเชื้อสายมโนราห์เสียก่อน ไม่ใช่ว่า...ใครจะสร้าง ก็สร้างได้

O O O

วัดประดู่หอม เจ้าอาวาสสืบเชื้อสายตรงมาจากสายมโนราห์มาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญอีกด้วยว่า...วัดประดู่หอมแห่งนี้ก็เป็น วัดที่คณะมโนราห์ในสมัยโบราณเดินทางมาพักแรม

ท่านพระครูกาชาดวิษณุ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน เล่าว่า ตัวท่านเกิดอยู่ในสายเลือดของความเป็นเชื้อสายมโนราห์โดยตรงมาจากโยมพ่อและโยมแม่ เกิดในชุมชนเล็กๆชื่อว่า “หมู่บ้านทะเลน้อย” อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หนึ่งในชุมชนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นที่กำเนิดมโนราห์ ถ้าพูดถึงที่นี่ก็จะนึกถึง “ขุนอุปถัมภ์นรากร”...

มโนราห์ที่มากไปด้วยศาสตร์และศิลป์ ซึ่งได้เคยรำถวายต่อหน้าพระพักตร์พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

“ชุมชนทะเลน้อย” มีมโนราห์ที่โดดเด่นอยู่หลายท่าน เช่น มโนราห์ยอม มโนราห์หัวเขียว...เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่มีหิ้งบูชา ไม่ต่ำกว่า 30 ตระกูล... บูชาครูหมอมโนราห์ตระกูล พิธีกรรมหนึ่งคือ “มโนราห์โรงครู”...ลูกหลานที่ประสบความสำเร็จ จะนิยมรำโรงครู ในเดือน 6 และเดือน 9 ตรงวันพฤหัสบดี ซึ่งถือว่าเป็น...“วันครู”

วิชาหน้ากากมโนราห์...เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ โภคทรัพย์ รอให้ท่านพิสูจน์ศรัทธา.

รัก-ยม2 ม.ค. 2559 14:33 2 ม.ค. 2559 14:37 ไทยรัฐ