ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/01/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ......ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับต้อนรับปีใหม่ รับปีลิงประจำวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม 2559

อนาคตประเทศไทย คืออนาคตของคนไทยทั้งประเทศ.....การบริหารปกครองประเทศ ในหลักการ ธรรมาภิบาล ที่ผู้บริหารประเทศต้องยึด ประชาชนเป็นศูนย์กลาง.....ซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส เป็นธรรมและยุติธรรม

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อวยพรปีใหม่.....เปรียบเหมือนม้าที่ใกล้ตาย คลื่นลูกใหม่ในกองทัพ จะต้องขึ้นมาแทนคลื่นลูกเก่า.....เกราะป้องกันตัวที่ดีที่สุดคือ การทำความดี....ไม่อยากให้มี ทหารแตงโม-ตำรวจมะเขือเทศ......สื่อนัยสำคัญการเมืองการปกครองในปัจจุบันและอนาคต

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ประกาศแต่งตั้งประธาน ป.ป.ช.และกรรมการ ป.ป.ช.....พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธาน ป.ป.ช.....วิทยา อาคมพิทักษ์ สุวณา สุวรรณจูฑะ สุรศักดิ์ คีรีวิเชียร และ พล.อ.บุณยวัจน์ เครือ-
หงส์ เป็นกรรมการ ป.ป.ช.....ณ วันที่ 30 ธ.ค.2558 เป็นที่เรียบร้อย

ประเดิมผลงาน ป.ป.ช. มีมติให้ข้อกล่าวหา กรณี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ สุเทพ เทือกสุบรรณ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ในขณะ ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.กับ พวก...ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ในการสั่งสลายการชุมนุม นปช.เมื่อปี 2553.....ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก....เป็นอันตกไป.....ส่วนสาเหตุ ที่มีคนตาย ให้ส่งเรื่องดำเนินการกับ เจ้าหน้าที่ทหาร ที่กระทำการให้เกิดความสูญเสีย......สะท้อนถึงวิกฤติการเมืองที่ยังซ้ำซาก

ประเดิมที่ ป.ป.ช. มีคำสั่งอายัดทรัพย์สินของ ธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษและภริยา.....มูลค่ากว่า 27 ล้านบาท เนื่องจากพฤติกรรมซุกซ่อนทรัพย์สิน.....เป็นวิบากกรรมจากวิกฤติในอดีต

เฮ่อและแล้ว พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกลาโหม ในฐานะประธานสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์...งบการก่อสร้างถูกระเบียบ...ส่วนปมค่าหัวคิวที่อื้อฉาว.....อ้างยังตามตัวผู้เกี่ยวข้องไม่ได้...กิจกรรมราชภักดิ์ ไบค์ แอนด์ คอนเสิร์ต แทนคุณแผ่นดิน....กิจกรรมปลูกต้นไม้ในโครงการ....โครงการรับเงินบริจาค....ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ หน่วยงานที่มีอำนาจทางกฎหมาย....ปล่อยให้เป็นวิบากกรรมในปัจจุบันและอนาคต

ยังเป็น ปีแห่งวิวาทะ....เสธ.ไก่อู พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล จุดประเด็น การขอเพิ่มบัญชีพยานในโครงการรับจำนำข้าว รอบที่ 4 จำนวน 18 ปากของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร....ส่อพฤติกรรมเตะถ่วงชัดเจน.....รัฐบาลรู้สึกระอาใจ.....ค่าตัวร้อยเล่นล้าน

เปิดช่องให้ นรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ตอบโต้โฆษกไก่อู....แสดงถึงความไม่เข้าใจของรัฐบาลและการทำหน้าที่ของโฆษกรัฐบาล...ไม่ใช่ผู้มีส่วนได้เสียมาดำเนินการสอบสวนและตัดสินเสียเอง....เป็นการมโนเองทั้งสิ้น......เอาคำว่าปรองดอง เก็บใส่ลิ้นชักถาวร

ว่าแต่ทุกข์ของคนจน เรื่องปากท้อง ทุกข์ของเกษตรกรเรื่องสินค้าการเกษตรตกต่ำ...จะบรรเทาทุกข์กันอย่างไร.....แค่ให้ รมต.ทุกกระทรวงทำความเข้าใจกับชาวไร่ชาวนา กรณีราคาข้าวเปลือก ลดเหลือตันละ 6-7 พันบาท....คงไม่ใช่ทางออก....แต่จะเป็นทางตันทางเสถียรภาพของรัฐบาลชุดนี้

ส่องวิกฤติรัฐธรรมนูญที่ซ้ำซาก...ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยากให้รัฐธรรมนูญ ผ่านประชามติ....แต่ถ้าไม่ผ่านยังมีทางเลือกที่ จะผ่าทางตัน.....ด้วย อำนาจมาตรา 44 ที่มีอยู่ในมือ ย่อมไม่ยากและไม่มีปัญหาอยู่แล้ว.

เฉลยคำตอบโดยรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม....แนวทาง การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เรื่องการจัดทำประชามติ...อาจสวนทางกับ แม่น้ำ 5 สาย....ไม่หยิบ รัฐธรรมนูญเก่ามาใช้ขัดตาทัพ....เป็นรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูป...อาทิให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ทางออกวิกฤติ....ให้ คปป. ควบคุมสถานการณ์วิกฤติ.....มาจนถึงขนาดนี้แล้ว ไม่เห็นต้องไปทำประชามติให้เมื่อยตุ้ม

เอ้า ถึงเทศกาลที รณรงค์ลดอุบัติเหตุ กันที....ตัวเลขผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุยังเป็นหลักร้อย....ท้าทาย อำนาจตามมาตรา 44 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์-โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช....ฟันบรรดา พวกเมาแล้วขับ ขาแว้นแข่งซิ่งบนถนน ขับรถโดยประมาท....ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ ยึดใบขับขี่ชั่วคราว 30 วัน....ยึดรถเอาไว้อย่างน้อย 7 วัน....และให้ ควบคุมตัวไว้อบรมความประพฤติ ตั้งแต่ 7-15 วัน....ก่อนที่จะส่งตัว ดำเนินคดีตามกฎหมาย ปกติอีกกระทอก....หรือถ้าหากเป็นพนักงานขับรถสาธารณะ ลูกจ้างผู้ประกอบการขนส่งให้ลงโทษถึงผู้ประกอบการ....ยึดใบอนุญาตหรือสั่งปิดกิจการชั่วคราว ด้วย.....กดไลค์ให้เลย

ฮัดเช้ย สถานการณ์ต่างประเทศ ระหว่างไทยกับพม่า....สาเหตุจาก คดีเกาะเต่า....จะลามถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ....จะลามถึง ระบบยุติธรรม ในประเทศ.....และระหว่างประเทศ แค่ไหนอย่างไร....เข้าข่าย ปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว....พิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัคร-ราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง เข้าพบ วันนะ หม่อง ลวิน รมว.ต่างประเทศ
เมียนมา ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

ข่าวประชาสัมพันธ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิไทยพึ่งไทย จัดโครงการข้าวสานธรรม คัดเลือกกลุ่มเกษตรกรที่ตั้งใจถือศีล 5 ลดละเลิกอบายมุขสิ่งเสพติดและหันมาปลูกข้าวที่มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล โดยจะนำข้าวมาจำหน่ายให้กับประชาชนจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค เป็นอีกหนึ่งโครงการไทยพึ่งไทย


"อินทรีเหล็ก"

2 ม.ค. 2559 12:44 2 ม.ค. 2559 12:49 ไทยรัฐ