ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยโฉม อุปกรณ์ล้ำสมัยมาแรง ปี2016

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ผ่านพ้นช่วงเฉลิมฉลองต้อนรับเทศกาลปีใหม่มาสดๆร้อนๆในปี พ.ศ.2559 นี้ โลกของเรากำลังก้าวไปสู่โลกแห่งอนาคตทุกขณะกับสิ่งที่มนุษย์เราได้คิดค้นพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน

  ในปีนี้ “ทีมข่าวไซเบอร์เน็ต” ขอหยิบยกผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ล้ำสมัยจำพวก Gadget ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีได้ฤกษ์ที่จะเผยโฉมให้ผู้บริโภคทั่วโลกได้สัมผัสและใช้งาน และแนวโน้มนวัตกรรมที่พลิกโฉมใหม่ของ โลกเราจะเป็นยังไงติดตามกันได้...

  ในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาได้มีการพูดถึงเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง (Virtual Reality : VR) ซึ่งได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องและถูกคาดหมายมาตลอดว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่มาแรง ในปี 2559 นี้ ผู้บริโภคทั่วไปกำลังจะได้ยลโฉมกันอย่างจริงจัง

  เมื่อบริษัทผลิตแว่นตาไฮเทค “Oculus” ได้ฤกษ์เตรียมส่งแว่น VR ในรุ่น Oculus Rift Consumer จะวางตลาดในไตรมาสแรกของปีนี้ พร้อมกับ “Touch” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุม หลัง จากบริษัทได้เปิดตัวแว่นสามมิติที่จะนำพาเข้าสู่โลกเสมือนจริง โดย เฉพาะคอเกมที่ซี้ดซ้าดปากรอคอยกันมา 3-4 ปีที่ผ่านมา พร้อมกับแว่นตารุ่นต้นแบบที่ออกมาเพื่อระดมทุนในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง

  จนทำให้ยักษ์ใหญ่ “เฟซบุ๊ก” สนใจเข้าซื้อกิจการมูลค่าถึง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แว่นรุ่นที่จะวางตลาดได้ถูกพัฒนาให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น ถูกปรับปรุงให้มีน้ำหนักเบา สวมใส่ง่าย ปรับให้เข้ากับศีรษะผู้สวมใส่ได้สะดวก แว่นนี้จะทำงานด้วยการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ที่ต้องมีสเปกที่สูง รวมทั้ง Touch ซึ่งเป็นตัวควบคุม 2 ตัว เพื่อใช้ในการควบคุมและสั่งการในการเล่นเกม ผ่านแว่นนี้ การทำงานสามารถร่วมกับตัวคอนโทรลของเครื่องเล่นเกม Xbox อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคทั่วไปได้สัมผัสและตื่นตากับเทคโนโลยีนี้

  ขณะเดียวกันยังมองว่าเฟซบุ๊กจะใช้ไปต่อยอดให้กับธุรกิจของตนเองในช่วงต่อไป อาจจะอำนวยความสะดวกด้วยการเปิดร้านค้าเสมือนจริงออนไลน์ โดยใช้แว่นดังกล่าวเป็นตัวท่องโลกออนไลน์ ซึ่งจะทำให้มีมิติของร้านค้าที่สมจริงสมจังมากขึ้น

  Microsoft HoloLens

  ในปีที่ผ่านมา สำหรับยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ ดูเหมือนจะเงียบๆไป อาจจะเป็นเพราะส่วนหนึ่งจากกระแสของ “แอปเปิ้ล” ที่ยังคงเดินหน้าได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างล้นหลาม แต่ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ที่จะวางตลาดในปีนี้และถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดก็คือ Hololens เป็นแว่นตาแสดงผล สามมิติ ที่ไมโครซอฟท์ระบุว่าเป็นครั้งแรกที่เทคโนโลยี “โฮโลแกรม” ถูกพัฒนาขึ้นถึงขีดสุดเพื่อเข้าถึงโลกโฮโลแกรมกับความละเอียดสูงเชื่อมต่อกับโลกของคุณ

  โดยผลิตภัณฑ์ล่าสุดนี้บนแพล็ตฟอร์ม วินโดวส์ 10 จะเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสาร การสร้างสรรค์ การร่วมมือและการสำรวจ ในการเข้าสู่เทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างสิ้นเชิงเหมือนกับหนังไซ-ไฟ ไม่ผิดเพี้ยน

  แว่นล้ำยุคนี้ไม่เพียงแต่จะแสดงผลสามมิติหรือภาพเสมือนจริงขึ้นมา แต่ผู้สวมใส่ยังสามารถจับต้อง และพลิกไปมาได้ สั่งผ่านท่าทาง ด้วยสวยตาหรือผ่านเสียงได้จะเป็นท่องโลกออนไลน์หรือจะเล่นเกม “มายคราฟท์” กันให้สุดๆไป รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อหลายๆสายงานวิชาชีพ โดย เฉพาะการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อน

  ไมโครซอฟท์ระบุว่า เปิด จำหน่ายในไตรมาสแรกปีนี้ เฉพาะ ในสหรัฐฯและแคนาคาก่อน สนน ราคาที่ชิ้นละ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และจำกัดให้เพียงคนละ 2 ชิ้น ให้นักพัฒนานำไปพัฒนาเทคโนโลยีนี้ไปต่อยอดเพิ่มมากขึ้น

  Sony PlayStation VR

  “โซนี่” เป็นอีกค่ายที่ไม่พลาดกับเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง หลังจากเดิมใช้ชื่อโครงการ Morpheus ในที่สุดโซนี่ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นแว่น VR ที่ต่างจากรายอื่นๆ คือใช้เพื่อเล่นเกม PlayStation 4 ที่ระบุว่าจะเปิดจำหน่ายภายในครึ่งแรกของปี 2559 นี้ พร้อมกับเกมที่รองรับอุปกรณ์นี้ด้วย แว่นดังกล่าวเป็นจอแสดงผล OLED ขนาด 5.7 นิ้ว 1920×1080 มีค่าเฟรมเรต 120 เฟรมต่อวินาที เพื่อให้ภาพเกมมีความนุ่มนวลและลื่นไหล ด้านระบบเสียงรองรับเสียงแบบ 3 มิติรอบทิศ เพื่อให้รับประสบการณ์ความบันเทิงและเล่นเกมอย่างสูงสุด

  แว่นพร้อมชุดหูฟังใหม่นี้ทำให้ตัวผู้เล่นเกมกลายเป็นศูนย์กลางของโลกที่ค่ายโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ มองว่าจะเป็นโลกแห่งอนาคตของคอเกมที่จะต้องไม่พลาด โดยอุปกรณ์ใหม่นี้จะมี 2 แบบคือสำหรับชุดหูฟังกับชุดที่ต่อพ่วงกับทีวี เหมือนกับที่เคยเปิดตลาดมาตั้งแต่ PlayStation 1 มาแล้ว

  สมาร์ทโฟนแยกประกอบ

  ในปีนี้ สมาร์ทโฟน ใหม่ๆ ยังเป็นผลิตภัณฑ์ฮอตฮิตที่สุด มีผู้สนใจติดตามข่าวสารเพื่อเป็นข้อมูลเพื่อเป็นการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์ ใหม่ๆ มาใช้งานในโลกดิจิตอล แน่ นอนว่ากระแสของผู้บริโภค พุ่งตรงไปยัง iPhone 7 แม้ว่า “แอปเปิ้ล” จะเพิ่งวางตลาด iPhone 6s ได้ไม่นานมานี้ก็ตาม iPhone 7 ที่จะวางตลาดในปีนี้ถูกมองว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดที่แอปเปิ้ลสร้างขึ้นมา ทั้งในด้านขนาดจะบางกว่า เร็วกว่า และมีความสวยกว่ารุ่นเดิม

  ช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 7 มากมาย ที่น่าสนใจมากก็คือข่าวว่าจะเป็นโทรศัพท์ที่กันน้ำ และเนื่องจากต้องการที่จะให้โทรศัพท์มีขนาดบางลง จะไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. เพราะหากมีแล้วจะไม่สามารถทำให้บางลงได้ พอร์ต USB-C รวมไปถึงการชาร์จแบตไร้สาย จอ 3D Touch ที่รองรับ Multi Touch ได้ แต่ AMOLED ยังไม่ได้เห็นในปีนี้ แต่สรุปแล้วจะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันในปีนี้

  สำหรับคู่แข่งที่สำคัญอย่าง “กูเกิล” หลังจากที่ได้ประกาศโครงการ “Ara” จะเป็นสมาร์ทโฟนสายพันธุ์ใหม่ เป็นสมาร์ทโฟนแยกประกอบ (modular smartphone) ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนได้เป็นชิ้นๆ ไปตามที่ต้องการใช้งาน เช่นกล้อง หน้าจอ ซีพียู หรือสามารถอัพเกรดชิ้นส่วนบางชิ้นได้โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่นั้น ทางกูเกิลได้เลื่อนการเปิดตัวออกมาในปีนี้

  สาเหตุหลักมาจากการทดลองการใช้เครื่องที่จากการใช้แม่เหล็กใช้ยึดส่วนประกอบต่างๆ ไม่ทนทานต่อการใช้งาน เมื่อมีการทดสอบตกจากที่สูงทำให้ชื้นชิ้นส่วนประกอบสมาร์ทโฟนหลุดจากตัวเครื่อง จากการที่คาดว่าแรงยึดของแม่เหล็กไม่แข็งแรงพอจะยึดส่วนประกอบได้

  ในปีนี้ก็ต้องจับตาดูว่าในที่สุดสมาร์ทโฟนแยกประกอบสุดท้ายจะออกมาเป็นเช่นใด

  แบตเตอรี่ล้ำยุค

  เมื่อเจ้าสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาต่างๆ มีความชาญฉลาดมากขึ้น มีพลังมากขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นมารองรับก็คือแบตเตอรี่ก็มีความฉลาดตามมาไม่แพ้กัน เมื่อบริษัท StoreDot จากประเทศอิสราเอล ได้นำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของตนมาแสดงผลงานเมื่อปีที่ผ่านมาด้วยการนำผลิตภัณฑ์ต้นแบบมาสาธิตการใช้งานกับสมาร์ทโฟน ซัมซุง S4 ที่แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง สามารถชาร์จเต็มได้ภายในเวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้น ซึ่งเพียงแค่ 26 วินาทีแรกสามารถชาร์จแบตขนาด 100 mAh ได้เต็มแล้ว เรียกว่าขีดความสามารถการชาร์จต้องนับเป็นวินาที ภายใต้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “นาโนดอทส์”

  บริษัทแห่งนี้คาดว่าจะนำมาผลิตเพื่อการพาณิชย์และเหมาะกับการใช้กับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดบางภายในปลายปีนี้ ไม่เพียงเท่านั้นแต่ก็มีกระแสข่าวว่าช่วงแรกต้นทุนการผลิตจะสูงถึง 150 ดอลลาร์สหรัฐฯ บริษัทแห่งนี้ยังสามารถเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า สามารถชาร์จเต็มได้ด้วยการใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

  Tesla จะเปลี่ยนแปลงโลก

  Tesla Motors บริษัทผู้ออกแบบผลิต และจำหน่ายรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่ฮือฮากันมากก็คือการผลิตรถยนต์สปอร์ต พันธุ์ดุขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจกันมาก รวมทั้งผลิตแบตให้ค่ายรถยนต์อื่นๆ จนได้รับการมองว่าจะเป็นผู้นำนวัตกรรมเปลี่ยนโลกเหมือนแอปเปิ้ล ที่เคยทำมาก่อนหน้านี้

  บริษัทแห่งนี้ได้ขยายไลน์สินค้า Tesla Powerwall เป็นแบตเตอรี่ติดผนังเพื่อใช้ในบ้าน ขนาดกะทัดรัดที่สูง 1,300 ซม. กว้าง 86 ซม. และหนา 18 ซม. น้ำหนักประมาณ 100 กก. ทำหน้าที่คล้ายๆกับเพาเวอร์แบงก์หรือแบตสำรองสำหรับใช้สมาร์ทโฟน แต่ที่ถูกมองว่าจะเปลี่ยนโลกก็คือสามารถเก็บพลังงานแสง อาทิตย์เอาไว้ อีกทั้งยังสามารถชาร์จจากไฟฟ้าในช่วงเวลาค่าไฟฟ้าในระหว่างวันที่เป็นช่วงที่เก็บค่าไฟถูกที่สุด ซึ่งมักเป็นช่วงเช้าและกลางวันที่คนใช้ไฟฟ้ากันน้อย เพื่อเก็บเอาไว้ใช้ในช่วง ที่ค่าไฟแพงเช่นช่วงเย็นและช่วงหัวค่ำ ซึ่งมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด เรียกว่าช่วยกันประหยัดค่าไฟได้ถึงสองต่อเลยทีเดียว

  สำหรับราคาจำหน่ายถูกตั้งไว้ที่รุ่น 10 kWh ราคา 3,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ และรุ่น 7 kWh ราคา 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งสองรุ่นผลิตพลังงานให้ใช้ต่อเนื่อง 2.0 กิโลวัตต์ชั่วโมงและมีกำลังไฟสูงสุดที่ 3.3 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถชาร์จรถไฟฟ้าได้ด้วย โดยบริษัทแห่งนี้ยังมีแผนการพัฒนาแบตเตอรี่ขนาดใหญ่สำหรับใช้ในสำนักงานขนาดใหญ่อีกด้วย


  สมาร์ททีวีจะควบคุมระบบบ้าน

  แม้ว่า The Internet of Things (IoT) ถูกหยิบยกว่าจะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตและมีการพูดถึงกันมาก แต่เทคโนโลยีที่สร้างความชาญฉลาดให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถสื่อสารกันเองได้โดยไม่ต้องผ่านมนุษย์เราที่ควบคุมอีกที ก็ยังไม่เห็นเด่นชัดเท่าใดนัก แต่ “ซัมซุง” ได้เผยข้อมูลว่า ในปีนี้จะแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น “สมาร์ททีวี” หรือทีวีอัจฉริยะ ที่เรียกว่า SUHD TV เป็นทีวีระดับไฮเอนด์ที่จอภาพแสดงผลในระดับ 4K ที่สามารถรองรับกับเทคโนโลยี lot บนแพล็ตฟอร์มที่เรียกว่า SmartThings เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับระบบ “สมาร์ทโฮม” ควบคุมระบบภายในบ้านเช่น สั่งล็อกบ้าน ควบคุมอุณหภูมิ หรือปรับความสว่างของไฟฟ้าภายในบ้าน เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว ภายในบ้าน สิ่งเหล่านี้จะถูกควบคุมด้วยจอทีวีดังกล่าวเพียงจอเดียว

  สวัสดีปีใหม่ครับ.

  ทีมข่าวไซเบอร์เน็ต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 04:43 น.