ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 03/01/59

น้องขนุน...น.ส.ธัญญารัตน์ โคตรวันทา ม.6 ร.ร.เบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดวรรณกรรมเยาวชนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้แนวคิด “อ่านเปลี่ยนชีวิต...ชีวิตดีได้ด้วยการอ่าน” จากผลงานเรื่องสั้น “ความทรงจำของหมอน้ำเย็น” ของศูนย์คุณธรรม ซึ่งคือ นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้

น้องขนุน เล่าว่า “ ความทรงจำของหมอน้ำเย็น’ เป็นเรื่องราวของน้ำเย็น เด็กชายที่เป็นโรคซึมเศร้า จากการสูญเสียครอบครัวด้วยอุบัติเหตุ ทำให้ครูภาวดี ซึ่งเป็นครูประจำชั้น พยายามที่จะฟื้นฟูจิตใจของน้ำเย็น ด้วยการให้หนังสือน้ำเย็นกลับไปอ่านที่บ้าน แล้วมาเล่าให้ครูภาวดีฟังในวันถัดมา ซึ่งวิธีการสอนของครูภาวดีกลายเป็นการฝึกนิสัยรักการ อ่านให้น้ำเย็นโดยไม่รู้ตัว จนน้ำเย็นประสบความสำเร็จ เรียนจบหมอ โดยที่น้ำเย็นได้ระลึกถึงครูภาวดี อยู่เสมอว่า ครูภาวดีคือแรงบัน-ดาลใจให้น้ำเย็นลุกขึ้นมาตอบแทนสังคม โดยทำหน้าที่มากกว่าการเป็นหมอ น้ำเย็นจัดตั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทาง การศึกษา พร้อมสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน เพราะเขาเชื่อเสมอว่าการอ่านเปลี่ยนชีวิตได้อย่างแท้จริง”

นัมเบอร์วันคิดส์ บอกว่า “แรงบันดาลใจของการเขียนเรื่องนี้มาจากการที่คุณแม่ของหนูสอนให้หนูรักการอ่านมาตั้งแต่เด็กเช่นกัน อยากบอกเพื่อนๆ ให้อ่านกันมากๆ เริ่มจากอ่านสิ่งเล็กๆน้อยๆก่อน เช่น ป้ายโฆษณา ถุงขนม การ์ตูน ไปจนถึงหนังสือวิชาการ ซึ่งหนังสือทุกเล่มจะเปิดมุมมองใหม่ๆให้เราได้เสมอ เมื่อเราเจอปัญหา เครียด ก็ลองอ่านหนังสือ ก็จะเกิดสมาธิหรือช่วยหาทางออกจากปัญหาที่เรากำลังเจออยู่ หนังสือในดวงใจของหนูมี 2 เล่ม คือ เรื่องนิวยอร์ก เฟิร์ส ไทม์ ของเบนซ์ ธนชาติ ศิริภัทราชัย ซึ่งอ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจให้อยากออกไปทำอะไรใหม่ๆ และเรื่องโลกจิต ของแทนไท ประเสริฐกุล ซึ่งเล่าเรื่องจิตวิทยาแบบเข้าใจง่าย โดยไม่ต้องอ่านหนังสือวิชาการ”.

2 ม.ค. 2559 11:17 2 ม.ค. 2559 11:17 ไทยรัฐ