ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 03/01/59

พี่ม้ามังกร
3 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เริ่มต้นพุทธศักราชใหม่ ปีวอก 2559 “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆ ไปไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ “วัดโพธิ์” ท่าเตียน เดิมชื่อ “วัดโพธาราม” เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ประจำรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

ล่าสุด วัดโพธิ์ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยการได้รับเลือกเป็นอันดับ 21 ของโลก ประจำปี 2558 ให้เป็นสถานที่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวชมความงามจากการจัดอันดับของ “ทริปแอดไวเซอร์” เว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลกของประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังเป็นอันดับที่ 4 สำหรับสถานที่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดของเอเชีย และคว้ารางวัลชนะเลิศด้านสถานที่สำคัญซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อของวัดโพธิ์ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด คือ วิหารพระพุทธไสยาส ซึ่งภายในประดิษฐานพระนอน มีความยาว 46 เมตร สูง 15 เมตร ปิดทองเหลืองอร่ามทั่วทั้งองค์ พระบาทซ้ายและขวาซ้อนเสมอกัน ที่พระบาทประดับมุกภาพมงคล 108 ประการ
และพระพุทธไสยาสนี่แหละที่บุคคลสำคัญระดับโลก บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มาเยี่ยมชม

วัดโพธิ์ ถือเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนถึง 99 องค์ พระเจดีย์ที่สำคัญ คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล เป็นแบบเจดีย์ย่อไม้สิบสอง ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ อันประกอบด้วยพระมหาเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 1-4 นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปและตุ๊กตาจีนรูปต่างๆ รวมทั้งยักษ์วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นตำนานของท่าเตียน รูปสลักหินหน้าตาเป็นจีน มือถือศาสตราวุธยืนเฝ้าประตูทรงจุลมงกุฎ และเป็นคู่อริกับยักษ์วัดแจ้ง นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีตำราและศาสตร์แห่งการนวดแผนโบราณที่สืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สั่งสมมายาวนาน สมกับที่ได้ชื่อเป็น มหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย

และจุดสำคัญที่พลาดไม่ได้อีกแห่ง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของวัดโพธิ์คือ เขาฤาษี-ดัดตน ที่มีท่าดัดตนอันเป็นการพักผ่อนอิริยาบถ แก้ปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่างกาย จำนวน 24 ท่า ใกล้กันคือ โบสถ์หรือ พระอุโบสถ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 1 โดยกำแพงระเบียงของโบสถ์เป็นหินอ่อนแกะสลักเป็นภาพรามเกียรติ์ไว้อย่างงดงาม พระประธานในโบสถ์คือ พระพุทธเทวปฏิมากร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ที่ใต้ฐานชุกชีของพระพุทธรูปเป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิ (บางส่วน) ของรัชกาลที่ 1

ส่วนใครอยากมีโชคก็มีการเล่าขานต่อๆกันมาว่าให้ไปกราบ พระพุทธโลกนาถ พระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทร ที่ประดิษฐานในพระวิหาร โดยบูชาด้วยผลไม้ของเทวดา คือ กล้วยน้ำว้า มะพร้าวอ่อน และสับปะรด ก็จะสมหวังทุกราย.

พี่ม้ามังกร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรวัดโพธิ์วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามวัดโพธารามคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:40 น.