แตกตื่น ‘วัตถุมีไฟ’ ตกในฝั่งลาว!! ได้ยินเสียงกัมปนาทกึกก้องใน 3 จว.

ข่าว

  แตกตื่น ‘วัตถุมีไฟ’ ตกในฝั่งลาว!! ได้ยินเสียงกัมปนาทกึกก้องใน 3 จว.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ม.ค. 2559 10:48 น.

   (ขอบคุณภาพจากนันดร นครธรรม)

   คนไทยชายแดนด้าน จ.เลย เห็นแสงประหลาดบนท้องฟ้าฝั่งลาว พุ่งเป็นทางยาวจากบนฟ้าลงกระแทกพื้น พร้อมกับเสียงตูมดังกึกก้อง ได้ยินไปทั้ง 3 จังหวัด เลย อุตรดิตถ์ น่าน คาดเป็น ‘วัตถุมีไฟ’ ตกในแขวงไซยะบุรี ของลาว...

   เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 2 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เลย ว่า ได้มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดนไทย-ลาว ด้าน อ.นาแห้ว จ.เลย เห็นแสงบนท้องฟ้า พุ่งเป็นทางยาวจากบนท้องฟ้า ลงสู่ภูเขาทางทิศตะวันตกของบ้านบ่อแตน แขวงไซยะบุรี ของ สปป.ลาว ตรงข้ามต.เหล่ากอหก อ.นาแห้ว

   จากนั้นมีเสียงตูม ดังสนั่นกึกก้อง ได้ยินพร้อมกันทั้งฝั่งลาว และฝั่งไทยในพื้นที่ติดชายแดนของ จ.เลย จ.อุตรดิตถ์ และ จ.น่าน ซึ่งชาวบ้านต่างโจษขานว่า วัตถุดังกล่าวมีไฟติด จึงไม่น่าจะใช่เครื่องบิน หรืออากาศยานที่ตกกระแทกพื้น รายละเอียดจะนำเสนอต่อไป

   ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวลาวยืนยันว่า มีลูกไฟขนาดใหญ่ตกลงในพื้นที่ บ้านบ่อแตนทางทิศตะวันตก แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว ตรงข้ามบ้านเหล่ากอหก อ.นาแห้ว จ.เลย ได้ยินเสียงดังไปไกลในรัศมีกว่า 30 กม. ทางนายอำเภอนาแห้ว ได้นำกำลัง อส. กำนัน ผู้ใหญ่ เข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน พร้อมประสานไปยังเจ้าเมืองบ่อแตน จากเมื่อเช้าที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของประเทศไทย มีคนพบเห็นลูกไฟขนาดใหญ่มีหางเป็นเส้นตรง ตกมาจากท้องฟ้าลงในพื้นที่บ้านบ่อแตนทางทิศตะวันตก แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว

   ส่วนเสียงที่ดังสนั่นหวั่นไหว ใน จ.เลย ได้ยินทั้งที่ อ.ภูเรือ อ.ท่าลี่ อ.ด่านซ้าย อ.นาแห้ว รวมถึง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ และ จ.น่าน ก็รับรู้และได้ยินเสียงเช่นกัน

   ต่อมา นายเรืองฤทธิ์ ประกอบธรรม นายอำเภอนาแห้ว ได้รับการชี้แจงจากท้าวบุญเสน จันทะผอง เจ้าเมืองบ่อแตน สปป.ลาว ถึงลูกไฟดังกล่าวว่า ลูกไฟที่ตกมาจากท้องฟ้า ตกอยู่ในพื้นที่ทางทิศตะวันตก ของบ้านบ่อแตน แขวงไซยะบุรี  ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าเป็นลูกไฟ อุกกาบาตหรือเครื่องบินตก ขณะนี้อยู่ระหว่างนำกำลังเจ้าหน้าที่ลาว เข้าตรวจสอบ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นหุบเขา มีป่าไม้ต้นไม้หนาแน่น การเข้าถึงพื้นที่ต้องใช้เวลาพอสมควร

   นายเรืองฤทธิ์ ประกอบธรรม นายอำเภอนาแห้ว กล่าวว่า ได้สอบถามชาวบ้านที่เห็นลูกไฟ ทราบว่า เมื่อเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. เห็นเครื่องบิน บินผ่านบริเวณดังกล่าว สักพักประมาณ 5-10 นาที ได้ยินเสียงดังสนั่นหวั่นไหว พร้อมกับมีแรงสั่นสะเทือนมาถึงบ้านเหล่ากอหก แต่ไม่เห็นกลุ่มควัน และมีชาวบ้านส่วนหนึ่งที่เห็น ถ่ายภาพไว้ได้ว่า เป็นเหมือนลูกอุกกาบาตขนาดใหญ่โตมาก เมื่อตกถึงพื้นมีเสียงดังสนั่นพร้อมแรงสั่นสะเทือน ซึ่งจากคำบอกเล่าของชาวบ้านยังไม่สามารถชี้ได้ว่าลูกไฟนี้คืออะไร จะเป็นอุกกาบาตหรือเครื่องบินตกหรือไม่ ยังไม่มีใครรู้

   "ได้สอบถามไปยังท่าอากาศยานเมืองเลย ถึงเที่ยวบิน ว่ามีเครื่องบินที่บินผ่านหรือไม่ ได้รับคำชี้แจงว่า เวลาดังกล่าวไม่มีเครื่องบินผ่าน ส่วนชาวบ้านที่ลูกไฟตกลงมานั้น บอกว่าคล้ายลูกอุกกาบาตที่ตกจากท้องฟ้า ไม่ใช่เครื่องบิน ขณะนี้ได้ติดต่อประสานกับเจ้าเมืองบ่อแตนอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะทราบว่า จริงๆ แล้ว ลูกไฟที่ตกลงมาจากท้องฟ้าเป็นอะไรกันแน่" นายอำเภอนาแห้ว กล่าว

   ด้าน นายอเนก ฤทธิ์ศักดิ์ ชาวบ้านนาเจียง ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย ผู้ที่ถ่ายภาพวิดีโอไว้ได้ เล่าว่า เมื่อเช้าขณะที่ตนอยู่ที่หน้าบ้าน เห็นลูกไฟขนาดใหญ่และมีหางเป็นกลุ่มควัน ตกจากท้องฟ้าเป็นทางยาว จึงได้รีบใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพไว้ได้ประมาณ 11 วินาที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์