ไทยตอนบน อากาศยังหนาวเย็น มีลมแรง ภาคใต้ ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 ม.

ข่าว

  ไทยตอนบน อากาศยังหนาวเย็น มีลมแรง ภาคใต้ ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ม.ค. 2559 07:40 น.

   ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากจีนยังพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้อากาศยังคงหนาวเย็นกับมีลมแรง ยอดดอยสูงทางภาคเหนือจะมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ขณะที่ภาคใต้ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีคลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

   เมื่อวันที่ 2 ม.ค.59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศ โดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง ขณะที่ยอดดอยสูงในภาคเหนือจะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้บริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 2-3 มกราคม 2559 ไว้ด้วย 

   ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ท้องฟ้าโปร่ง มีเมฆบางส่วน แต่ไม่พบกลุ่มฝน ขณะที่ ภาคใต้ มีกลุ่มฝนบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสงขลา ปัตตานี นราธิวาส และยะลา ส่วนฝั่งอันดามัน มีกลุ่มฝนบางส่วนที่จังหวัดพังงา และภูเก็ต

   ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

   ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส

   ภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

   ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   กรุงเทพมหานคร อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 11:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์