สธ.ตั้งเป้าสกัดโรค-พัฒนาคลินิกเวชศาสตร์ฯ

ข่าว

  สธ.ตั้งเป้าสกัดโรค-พัฒนาคลินิกเวชศาสตร์ฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ม.ค. 2559 05:01 น.

   นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในปี 2559 นี้กรมฯจะดำเนินโครงการเชิงรุกในการป้องกัน ควบคุมโรค เพื่อดูแลสุขภาพประชาชนในทุกกลุ่มอาชีพ โดยคัดเลือกโครงการสำคัญ 5 เรื่อง ได้แก่ 1.การกวาดล้างโปลิโอ ซึ่งดำเนินการตามพันธสัญญานานาชาติกวาดล้างโปลิโอให้หมดไปจากโลก ด้วยการเสริมวัคซีนโปลิโอชนิดฉีดให้เด็กไทยอายุ 4 เดือน จำนวน 700,000 คน ทั่วประเทศ 2.ควบคุมวัณโรคในเมืองใหญ่ โดยการพัฒนาโมเดลการควบคุมวัณโรค และวัณโรคดื้อยาในเขตเมืองใหญ่เริ่มต้นที่บางโคล่โมเดล เน้นการค้นหาผู้ป่วยในประชากรกลุ่มเสี่ยง เพิ่มการเข้าถึงบริการและการติดตามรักษา 3.ดูแลสุขภาพแรงงานนอกระบบ ซึ่งมีประมาณ 26 ล้านคน โดยพัฒนาชุดบริการดูแลสุขภาพในกลุ่มแรงงานนอกระบบด้วยการส่งเสริม เฝ้าระวัง ป้องกันโรค

   นพ.อำนวยกล่าวต่อว่า 4.พัฒนาคลินิกเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยว โดยจะจัดตั้งคลินิกดังกล่าวเพื่อให้บริการผู้เดินทางทั้งชาวไทยและต่างชาติ รองรับการเปิดประชาคมอาเซียน ซึ่งมีเป้าหมายดำเนินการ 8 แห่ง ภายในปี 2559 และ 5.ป้องกันโรคไม่ติดต่อในชุมชนเมืองใหญ่ โดยบูรณาการชุดบริการป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อให้อยู่ในงานสร้างเสริมสุขภาพชุมชนเขตเมือง ซึ่งจะเริ่มในชุมชนหมู่บ้านการเคหะ และชุมชนบ้านเอื้ออาทร และขยายผลออกไปชุมชนเขตเมืองอื่นๆ โดยทั้ง 5 โครงการนี้จะเริ่มดำเนินการพร้อมกันทั้ง 5 โครงการและทำให้เห็นผลภายในปี 2559.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 00:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์