ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษก สปท. แจง 'มาร์ค' ปฏิรูปไม่ใช่เรื่องง่าย ลั่น ปี 59 เห็นเป็นรูปธรรม

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2559 23:58 น.
SHARE

โฆษก สปท. แจง "อภิสิทธิ์" การปฏิรูปไม่ใช้่รื่องง่ายๆ ลั่น ปี 2559 เห็นผลเป็นรูปธรรม เพราะถ้าไม่เห็นผล บ้านเมืองก็จะเสี่ยงกลับไปเจอปัญหาเดิมๆ ...

เมื่อวันที่ 1 มกราคม นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า แนวทางปฏิรูปของรัฐบาลยังไม่ชัดเจน พร้อมทั้งขอให้ประกาศว่า จะดำเนินการปฏิรูปสิ่งเหล่านี้ในปี 2559 ว่า จริงๆ หลังเหตุการณ์ 22 พฤษภาคม2557 ทางรัฐบาลก็ได้ตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ขึ้นมา ซึ่ง สปช.ก็ทำงานอย่างหนัก มีการจัดทำแผนการปฏิรูปทั้ง 37 วาระ และอีก 6 วาระการพัฒนาแล้วส่งมอบไปให้รัฐบาลเสร็จเรียบร้อย จากนั้น เมื่อ สปท.เข้ามาขับเคลื่อนการปฏิรูป โดยนำแผนเดิมจาก สปช.มาปฏิบัติ

ทั้งนี้ เราต้องยอมรับความเป็นจริงก่อนว่า การปฏิบัติจะสำเร็จได้ รัฐบาลต้องเห็นพ้องร่วมกันด้วย เช่นเดียวกับ หน่วยงายราชการต่างๆ รวมไปถึง สนช.ในฐานะผู้ออกกฏหมายด้วย เพราะ งานทุกอย่างของแม่น้ำ 5 สาย ตั้งแต่ สปท.เข้ามาทำหน้าที่จะต้องไปในทิศทางเดียวกัน โดยใช้คณะกรรมการประสาน 3 ฝ่าย ที่มี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งขณะนี้ งานด้านการปฏิรูปก็ได้ก่อรูปของการเคลื่อนไหวในแนวใหม่แล้ว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ในปี 2559 จะต้องเห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจน เพราะถ้าไม่เห็นผลบ้านเมืองก็จะสุ่มเสี่ยงย้อนกลับไปเป็นเหมือนเดิม เพราะปัญหาต่างๆไม่ได้รับการแก้ไขเลย

“อย่างตอนนี้เราเริ่มเห็นความคืบหน้าการจัดตั้งศาลคดีทุจริต ขึ้นมาเป็นศาลชํานัญพิเศษ ในศาลยุติธรรมก็เป็นหนึ่งในผลงานที่ถูกเสนอไปจาก สปท. ดังนั้นภาพรวมในปี 2559 จะเห็นเป็นรูปธรรมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาเราเห็นความพยายามของทุกฝ่ายที่จะต้องร่วมกันเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่สิ่งใหม่ แต่ในทางความเห็นจริงการปฏิรูปไม่ใช้เรื่องง่าย เพราะเป็นการเปลี่ยนโครงสร้าง และความเคยชินหน่วยงานต่างๆด้วย อย่าง การปฏิรูปตำรวจ เป็นตัวอย่างได้ดี เพราะเวลานี้ทุกคนพูดและสนับสนุนให้มีการปฏิรูปตำรวจ แต่จะทำเรื่องอะไรก่อนหรือหลัง จึงต้องหารือให้ตกผนึกร่วมกันก่อน” นายคำนูณ กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำนูณ สิทธิสมานสปท.ปฏิรูปประเทศเห็นผลรูปธรรมอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประชาธิปัตย์สปช.สภาปฏิรูปแห่งชาติปัญหาบ้านเมืองข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 08:04 น.