ข่าว

วิดีโอ

10 ผลงานนักกีฬา Esport ไทย สร้างชื่อที่ต่างประเทศตลอดปี 2558

โดย Compgamer

ในหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยส่งนักกีฬา Esports ร่วมลงแข่งขันหลายสิบรายการ ซึ่งในบางรายการพวกเขาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ คว้าแชมป์รายการที่มีป้ายเขียนไว้ว่าระดับโลกมากมาย เรามาดูผลงานเด่นๆ ตลอดปี 2558 ที่เด็กไทยไปสร้างชื่อกัน

นับเป็นหนึ่งปีที่รู้สึกว่าเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วเหมือนกัน สำหรับปีมะแม 2558 ซึ่งที่บอกว่าผ่านไปอย่างรวดเร็วก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ มันคือความรู้สึกว่าวงการ Esport ในปีนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ เกิดทีมนักกีฬาใหม่มากมาย มีการแข่งขันเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน พร้อมทั้งกระแสสังคมและการยอมรับของ Esport ก็เริ่มกระจายตัวในวงกว้างมากขึ้นแล้ว


การแข่งขันที่มากขึ้นในปีนี้กระตุ้นให้หลายประเทศ เริ่มที่จะค้นหา คัดกรองนักกีฬาตัวแทนทีมชาติ เพื่อไปชิงชัยในระดับโลกหลายๆ รายการ และหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยด้วย โดยในหนึ่งปีที่ผ่านมาประเทศไทยส่งนักกีฬา Esport ร่วมลงแข่งขันจากหลายๆ เกมที่มีการแข่งขันทั่วโลก รวมๆ แล้วก็หลาย 10 รายการทีเดียว เหล่าเยาวชนของไทยจากที่เคยเป็นแค่เด็กติดเกมกลายมาเป็นผู้ที่สร้างชื่อให้กับประเทศในหลายๆ การแข่งด้วยกัน เราจะมาดูกันหน่อยว่าในหนึ่งปีที่ผ่านมา เหล่านักกีฬา Esport จากไทยไปสร้างชื่ออะไรให้ทั่วโลกได้จดจำไว้บ้าง


ช่วงกลางปีที่ผ่านมาในเดือนมิถุนายน "น้องบอส" เด็กไทยคนล่าสุดที่ได้โกอินเตอร์เข้าสู่การแข่งขัน E-sports ระดับโลกในรายการ PES2015 World Final ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทษเยอรมนี ซึ่งน้องบอส เป็น 1 ใน 7 คนที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายจากรอบคัดเลือก PES League ที่มีคนลงแข่งขันกว่า 500,000 คนด้วยกัน


การเดินทางไปเบอร์ลินครั้งนี้ "น้องบอส" ไม่ได้แค่แบกคำว่าตัวแทนประเทศไทยไปเท่านั้นแต่ยังแบกตัวแทนฝั่งเอเชีย ไปทั้งหมดด้วย แม้ผลที่ออกมาน้องจะตกรอบแรกของการแข่งขัน World Final แต่อย่าลืมว่ามีน้อยครั้งที่รายการระดับโลกจะมีคนไทยเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขัน เและยังมีอีกเกือบครึ่งล้านคนที่ไม่ได้มาถึงตรงนี้ ก็คงต้องบอกได้คำเดียวว่า "สุดยอด" แล้วละครับ ถัดมาในเดือนเดียวกัน ห่างเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น รายการแข่ง Dreamhack Summer 2015 ซึ่งเป็นรายการแข่งขันรูปแบบ Offline รายการใหญ่ระดับโลกอีกหนึ่งรายการ และเป็นจุดกำเนิดการแข่งขันครั้งแรกของเกม Heroes of Newerth Summer 2015 ซึ่งทีมที่ผ่านเข้ารอบมามีทั้งหมด 8 ทีมจากทั่วโลก โดยในรายการนี้มีทีมไทยถึง 2 ทีม Neolution.MRR และ Snoop Dogg แต่จากรอบแบ่งกลุ่มมีเพียง Neo.MRR เท่านั้นที่ผ่านเข้ารอบมาได้และพวกเขาก็ฝ่าฟันทีอื่นๆ ขึ้นไปถึงรอบชิงของรายการนี้ ไม่จบแค่นั้น! พวกเขายังโค่นทีม Reason คู่ชิงของพวกเขาไปได้ คว้าแชมป์ Dreamhack Summer 2015 ได้สำเร็จ


เอาล่ะครับถัดมาคือ ทีมไทยในเกม FIFA ONLINE 3 ซึ่งในปีนี้แม้ไม่ใช่ปีทองเหมือนกับปีที่แล้วของพวกเขา แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นปีที่ Hot มากเลยล่ะครับ ด้วยผลงานการ คว้าแชมป์ EA SPORTS FIFA ONLINE 3 : SEA CHAMPIONSHIPS 2015 ในเดือนกรกฎาคม ถัดมาก็ได้รองแชมป์รายการ FIFA ONLINE 3 SEA Invitational และปิดท้ายด้วยการคว้า อันดับ 3 รายการ Asian Cup 2015 ปีนี้ก็เรียกว่าทีม FO3 ของเราเป็นตัวท็อปของโลกและของโซนเอเชียเลยกว่าได้ครับ


ก่อนจะสิ้นปีในเดือนตุลาคมก็มีเรื่องสุดยอดเกิดขึ้นเมื่อทีมไทยอย่าง DFN.GZ-gaming ไปคว้าแชมป์รายการระดับโลกอย่าง Point Blank International Championship 2015 หรือ PBIC 2015 ซึ่งจัดขึ้นในสนามกีฬาในร่ม Senayan กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย โดยมี 11 ทีมจาก 10 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมการแข่งขัน และทีมเราก็ไปคว้าแชมป์แบบไร้พ่ายสร้างชื่อระดับโลกเอาไว้ในปีนี้อีกหนึ่งรายการ


ในเดือนเดียวกันกับที่ไทยไปคว้าแชมป์ PBIC มา ทีมไทยอีกทีมที่เป็นทั้งหน้าตาของประเทศและหน้าตาของโซนเอเชียอย่าง Bangkok Titans ก็ลงสนามในศึกระดับโลก League of Legends 2015 World Championship หลังจากที่ คว้าแชมป์ในศึก International Wildcard Qualifiers 2015 และได้เป็นตัวแทนครั้งแรกสู่รายการระดับโลก แม้ว่าจะต้องจบเส้นทางในรอบแบ่งกลุ่ม แต่พวกเขาก็ได้บุกเบิกเส้นทางสู่รายการระดับโลกไปแล้ว


กลับเข้ามาในประเทศไทยกับการแข่งขัน 9YIN ในรายการ CUBINET INTERNATIONAL COMPETITION 2015 ซึ่งเป็นรายการที่เหล่าทีมจากทั่วภูมิภาคเอเชียลงแข่งขัน แล้วงานนี้เด็กไทยก็โชว์ความเป็นเจ้าบ้านแบบเต็มสูบด้วยการรวบ Top 3 ของรายการนี้ ไปเรียบโดยไม่ให้ประเทศอื่นได้แม้แต่จะแตะรางวัลเลย แม้ 9YIN จะไม่ได้เล่นไปทั่วโลก แต่ก็ถือว่างานนี้ไทยเป็นอันดับ 1 ของแถบเอเชียไปแล้วในเกมนี้


อีกหนึ่งการแข่งขันที่พิสูจน์ว่าเป็นอันดับหนึ่งของโซนเอเชียนั่นคือรายการ Esea League Season 20 ของเกม CS:GO นั่นเอง ซึ่งรายการนี้จะมีแต่ทีมตัวเต็งๆ ของโซนเอเชียร่วมลงแข่งขันแบบออนไลน์เพื่อวัดกันว่าในแต่ละ Season ทีมไหนเป็นที่สุดของโซน SEA แล้วใน Season นี้ก็กลายเป็นว่าทีมไทยอย่าง Signature.JynX คว้าแชมป์ไปได้โชว์ให้เห็นว่าทีม CS:GO ของไทยเราไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าใครในโลก


ก้าวเข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี ก็มาถึงงาน IeSF 2015 World Championship ครั้งที่ 7 ที่คราวนี้ไทยได้ 2 ตัวแทนทีมชาติเข้าร่วมลงแข่งขัน 2 เกม และมีอยู่คนหนึ่งที่สามารถคว้าอันดับ 2 ของโลกในการแข่ง Hearthstone ซึ่งมีตัวแทนทีมชาติที่ร่วมลงแข่งขัน 10 กว่าคนนั่นคือ น้องหมอกหรือ MiTH.Ledah ที่โชว์ฟอร์มร้อนแรงคว้าอันดับ 2 ของการแข่งขันครั้งนี้และทำให้อันดับประเทศไทยติด Top 5 ในงาน IeSF 2015 World Championship ครั้งที่ 7 อีกด้วย


ผ่านไปเกือบๆ หนึ่งอาทิตย์ตัวแทนทีมประเทศไทยทีม RIP ก็ไปคว้าแชมป์โลกอย่าง Lost Saga World Championships 3rd ที่ประเทศอินโดนีเซีย มาซึ่งงานนี้ทีมไทยได้ส่งตัวแทนไปด้วยกัน 2 ทีม ส่วนทีม IMP ก็คว้าอันดับ 3 ของการแข่งขันครั้งนี้ ถือได้ว่าไทยเราเป็นอันดับ 1 ของโลกในรายการนี้ และก็ติด Top 3 ถึง 2 ทีมด้วยกัน กลายเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศอีกหนึ่งงาน


ก่อนจะจบปีเราทิ้งท้ายไว้ด้วยผลงานของทีมไทยที่ได้รองแชมป์การแข่งขัน World Magic Cup 2015 ซึ่งเป็นการแข่งขันการ์ดเกม Magic the Gathering จาก 73 ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันกันที่ประเทศสเปน แม้จะพ่ายแพ้อิตาลี แต่ก็ได้สิทธิเข้าแข่งขันพร้อมตั๋วเครื่องบินเพื่อเข้าแข่งในการแข่งขันรายการระดับสูงสุดของการแข่งการ์ดระดับอาชีพ Pro Tour รายการแรกของปี 2016 Pro Tour Oath of the Gatewatch ปีหน้าอีกด้วย


ช่างเป็นหนึ่งปีที่มีเกียรติประวัติสลักไว้บนไทม์ไลน์วงการ Esport ไทยจริงๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วนี่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเรื่องราวทั้งหมดในปีนี้ ยังมีนักกีฬา Esports ของไทยเรา ออกก้าวเดินสู่รายการระดับโลกระดับทวีปอีกมากมาย และพวกเขาก็ยังคงก้าวเดินต่อไปเรื่อยๆ และต้องการคนที่คอยสนับสนุนพวกเขาอย่างจริงจัง เชื่อว่าสักวันหนึ่งในอนาคต หากมีผู้ที่คอยดึง คอยผลักพวกเขาแล้วล่ะก็ ผมเชื่อว่ายังมีเด็กไทยที่เก่งและมีความสามารถพร้อมจะก้าวขึ้นสู่เวที Esports โลกได้อีกมากมายเลยทีเดียว


NEETKY Compgamer

ในหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยส่งนักกีฬา Esports ร่วมลงแข่งขันหลายสิบรายการ ซึ่งในบางรายการพวกเขาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ คว้าแชมป์รายการที่มีป้ายเขียนไว้ว่าระดับโลกมากมาย... 1 ม.ค. 2559 16:49 1 ม.ค. 2559 17:47 ไทยรัฐ