ข่าว

วิดีโอ

ปีใหม่ 3 วัน รถตู้ซิ่งเกินกำหนดมากสุด 103 คัน โดนโทษทั้งโชเฟอร์-เจ้าของ

กรมขนส่งทางบก ระบุ เทศกาลปีใหม่ 3 วันแรก พบรถโดยสารสาธารณะซิ่งความเร็วเกินกำหนดรวม 220 คัน รถตู้ มากสุด เตือน ขับประมาทจนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง เจอโทษหนักทั้งโชเฟอร์และผู้ประกอบการ...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติงานรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วง 3 วันแรกของการรณรงค์ฯ (29-31 ธ.ค. 58) ตรวจสอบการใช้ความเร็วของรถตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบกทั้งบนเส้นทางสายหลักและสายรองทั่วประเทศ เฉพาะวันที่ 31 ธ.ค. 2558 ตรวจความเร็วรถเพิ่มอีก จำนวน 4,720 คัน พบมีการใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดจำนวน 75 คัน ทำให้สถิติรถตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก ใช้ความเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด รวม 3 วัน (29-31 ธ.ค. 58) จากจำนวนรถทั้งหมด 18,424 คัน

ทั้งนี้ พบรถฝ่าฝืนใช้ความเร็วรวม 220 คัน เป็นรถตู้โดยสาร 103 คัน รถโดยสารขนาดใหญ่ 68 คัน และรถบรรทุก 49 คัน ซึ่งกรมการขนส่งทางบก มีมาตรการลงโทษทั้งในส่วนของพนักงานขับรถ และผู้ประกอบการต้นสังกัดที่ไม่สามารถควบคุมดูแลพนักงานขับรถให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย

สำหรับสถิติอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะช่วง 3 วันแรก เกิดขึ้นแล้ว 16 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ผู้บาดเจ็บอีกจำนวน 51 ราย และจากการตรวจสอบพบว่าการใช้ความเร็วยังคงเป็นสาเหตุหลัก ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถให้มั่นคงหรือไม่สามารถหักหลบรถคันอื่นได้ทัน จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น รองลงมาคือการตัดหน้ากระชั้นชิด เลี้ยวรถ หยุดรถกะทันหัน จึงสั่งการให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่ง หากพบกรณีอุบัติเหตุร้ายแรงจากรถโดยสาร จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ในเบื้องต้นให้ยึดใบอนุญาตขับรถพนักงานขับรถไว้เพื่อตรวจสอบสาเหตุ หากพบว่าเกิดจากความประมาทของพนักงานขับรถ ให้พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป

ในส่วนของผู้ประกอบการ ต้องมีมาตรการกำกับดูแลพนักงานของตนอย่างเหมาะสม หากละเลยมีความผิดลงโทษขั้นสูงสุด และอาจถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่ง นอกจากนี้ ยังให้สำนักงานขนส่งจังหวัดเข้มงวดตรวจสอบตามมาตรการของ คสช. พบพนักงานขับรถโดยสารดื่มขณะขับหรือเมาแล้วขับ ยึดใบอนุญาตขับรถ และควบคุมตัวจนกว่าจะสิ้นสุดช่วงเทศกาล ด้านผู้ประกอบการพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตประกอบการ หรือสั่งปิดกิจการเป็นการชั่วคราวตามประกาศของ คสช. เพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยในช่วงปีใหม่ของประชาชน พบปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท สามารถร้องเรียนได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน (เฉพาะกิจ) หรือโทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

กรมขนส่งทางบก ระบุ เทศกาลปีใหม่ 3 วันแรก พบรถโดยสารสาธารณะซิ่งความเร็วเกินกำหนดรวม 220 คัน รถตู้ มากสุด เตือน ขับประมาทจนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง เจอโทษหนักทั้งโชเฟอร์และผู้ประกอบการ... 1 ม.ค. 2559 16:04 1 ม.ค. 2559 16:54 ไทยรัฐ