ไลฟ์สไตล์
100 year

'อุเทน' เสนอ 'บิ๊กตู่' เปลี่ยนสีแบงก์แก้โกง ดูดเงินสีเทาเข้าระบบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2559 22:34 น.
SHARE

หัวหน้าพรรคคนไทย จี้ คสช. เร่งปราบโกง เสนอ "บิ๊กตู่" ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จแก้กฎหมายเงินตรา เปลี่ยนสีธนบัตร แต่ยังคงมูลค่าเดิม ให้นำมาแลกภายในระยะเวลาที่กำหนด จะได้รู้กันว่า ใครมีเงิน "สีเทา" มากน้อยแค่ไหน...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า ปี 2559 ขอฝากไปถึงรัฐบาล และคสช. เอาจริงเอาจังในการปราบปรามการทุจริตให้เป็นรูปธรรม ต้องขจัดการคอร์รัปชันทุกรูปแบบให้หมดไปจากสังคม อย่าปล่อยให้ประเทศจมปลักอยู่กับการโกงกินต่อไป ควรที่จะปฏิรูปหน่วยงานภาครัฐ เริ่มตั้งแต่ ป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ ป.ป.ท. รวมไปถึงองค์กรภาคเอกชน อย่าง องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) องกรค์เหล่านี้ใช้องคาพยพและงบประมาณมากมาย แต่ผลงานกลับไม่เป็นรูปธรรม หลายคดีมีการวินิจฉัยแบบค้านสายตา โดยที่ความเสียหายของรัฐไม่มีผู้รับผิดชอบ

ข่าวแนะนำ

"หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต้องมีความโปร่งใส มีความเข้มแข็งมากกว่านี้ในการร่วมกันขจัดการทุจริตคอร์รัปชันให้หมดไปอย่างแท้จริง อย่าให้ถูกมองว่า มีการสมยอม และต่อรองได้ในการที่จะดำเนินการกับผู้กระทำผิด ซึ่งเป็นวงจรอุบาทว์ที่ปล่อยให้เกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติไม่ได้เด็ดขาด"

นายอุเทน กล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่อยากเสนอแนะไปถึง ป.ป.ช.ในการทำให้องค์กรเป็นที่ยอมรับ เริ่มต้นตั้งแต่การเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของกรรมการ ป.ป.ช.แต่ละคน ทั้งก่อน-หลัง หรือระหว่างรับตำแหน่งด้วย เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช. มีอำนาจในการตรวจสอบและเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินผู้อื่น แต่ของ ป.ป.ช. เองกลับไม่มีการเปิดเผย ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้

หัวหน้าพรรคคนไทย ยังได้เสนอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ว่า ให้นำเงินหรืองบประมาณที่ทุกฝ่ายโกงกินไปกลับคืนสู่แผ่นดิน โดยการปริวรรตเงินตรา แก้ไขกฎหมายเปลี่ยนสีธนบัตร แต่คงมูลค่าธนบัตรที่ใช้อยู่ และให้ประชาชนนำธนบัตรเดิมนั้น มาเปลี่ยนคืนไปภายในเวลาและจำนวนที่กำหนดไว้ หากพ้นเวลาแลกไปแล้ว ถือว่าธนบัตรเก่าไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ผู้ใดมีธนบัตรมาเปลี่ยนเกินจำนวนต้องพิสูจน์การได้มาของธนบัตรนั้น วิธีนี้จะตรวจสอบได้ว่าใครที่ทำมาหากินอย่างสุจริต หรือใครที่ทุจริตมา รวมทั้งสามารถแก้ปัญหาเรื้อรังของประเทศ และนำเงินสีเทานอกระบบที่มีอยู่จำนวนมหาศาลมาพัฒนาประเทศได้อีกด้วย จึงต้องนำปริวรรตเงินตรามาใช้ ซึ่งคสช.มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องมีความกล้าในการที่จะเริ่มต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนสีธนบัตรเงินสีเทาปราบโกงแก้กฎหมายกฎหมายเงินตราเสนอคสช.เสนอบิ๊กตู่อุเทน ชาติภิญโญหัวหน้าพรรคคนไทยการเมืองข่าวไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 18:01 น.