ข่าว
100 year

แฮปปี้ไม่ออก ปีใหม่ยางพาราใต้ รูดเหลือ 4 โล 100

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2559 16:58 น.
SHARE

ราคายางพารายังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง ที่ จ.พัทลุง เคาะล่าสุดวันส่งท้ายปี บางพื้นที่เหลือกก.ละ 25 บาท หรือ 4 กก.100 เครือข่ายเกษตรกรฯ เรียกร้องรัฐบาลใช้ ม.44 คัดสรรผู้ว่าการ กยท. แก้ปัญหาราคายางทั้งระบบ...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ในขณะนี้ราคายางพาราในตลาดรับซื้อยางต่างๆ ของ จ.พัทลุง ตกต่ำลงไปเรื่อยๆ โดยเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา ราคาน้ำยางสดตลาดท้องถิ่น บางพื้นที่ราคากิโลกรัมละ 25 บาท บางพื้นที่กิโลกรัมละ 26 บาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์น้ำยางสด ส่วนเศษยางพาราหรือขี้ยาง จะมีราคาเพียงกิโลกรัมละ 14 บาทเท่านั้น ซึ่งสถานการณ์ราคายางพาราเป็นไปตามการวิเคราะห์ของกลุ่มสภาปฏิรูปวงการยางไทย ที่ได้วิเคราะห์ไว้ว่า ยางพาราไทยจะมีราคาต่ำลงเรื่อยๆ โดยปัจจัยสำคัญมาจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก เป็นตัวกำหนด

ทางด้าน นายไพรัช เจ้ยชุม ประชาสัมพันธ์สมาคมเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง 14 จังหวัดภาคใต้ และรองประธานชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด (ชสยท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 มกราคม 2559 นี้ ทางสมาคมฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมหารือเรื่องยางพารา กับเครือข่ายชาวสวนยางพาราทั่วประเทศ ณ จังหวัดตรัง โดยจะมีการพูดคุยในประเด็นสำคัญ คือ

1 . ปัญหาเรื่องราคายางพารา 2. เรื่องการบริหารงานของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เนื่องจากในขณะนี้ยังไม่มีผู้ว่าการ กยท. ผู้อำนวยการ กยท.จังหวัด และคณะกรรมการ กยท. หรือบอร์ด ก็ยังไม่มีการแต่งตั้งแต่อย่างใด ทำให้ส่งผลกระทบต่อการแก้ปัญหาราคายางพาราอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ชาวสวนยางพาราประสบปัญหาหนักที่สุดในรอบ 20 ปี จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 แก้ไขเรื่องยางพาราทั้งระบบ และการคัดสรรผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคายาง4กิโล100ยางราคาตกแก้ปัญหาราคายางใช้ม.44การยางแห่งประเทศไทยกยทเศรษฐกิจพัทลุงข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้