ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทู บี นัมเบอร์วัน ทีม แดนซ์เซอร์ไซส์" กลยุทธ์…ดึงเยาวชนพ้นยาเสพติด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  “การเกิดปัญหายาเสพติดมาจากหลายสาเหตุ การป้องกันต้องสร้างค่านิยมใหม่ สร้างความมั่นใจให้เขารู้สึกดีกับตนเอง ให้เขาได้สนุก โดยพยายามหากิจกรรมต่างๆ การใช้สิ่งเหล่านี้ทำให้เยาวชนมีสังคม มีร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตดีและไม่ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด”

  พระดำรัสตอนหนึ่งของ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี องค์ประธานโครงการ TO BE NUMBER ONE โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนา พรรณวดี ที่ทรงมีพระปณิธานแน่วแน่ในการที่จะดึงเยาวชนไทยให้ออกห่างจากยาเสพติด เป็นโครงการที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีการดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ภายใต้พระกรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงดำริที่จะทำให้เยาวชนได้แสดงออกซึ่งความสามารถในครรลองที่ถูกต้อง เหมาะสม และสามารถมีชัยชนะในการแข่งขัน เป็นที่หนึ่งได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาเสพติด

  “To Be Number One Teen Dancercise Thailand Championship” เป็นกิจกรรมหนึ่งที่พระองค์ทรงมีพระประสงค์ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ดึงเอาพลังความสามารถและศักยภาพที่มีมาใช้เพื่อสร้างความสามัคคีและปลุกความคิดสร้างสรรค์ อย่างมุ่งมั่น ทุ่มเท

  โดยล่าสุดเพิ่งมีการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ระดับภาค กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งถือว่าเป็นภาคสุดท้าย ก่อนที่ทีมซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนจากแต่ละภาคจะเข้าสู่การชิงชัยในระดับประเทศในเดือนมกราคม 2559 นี้

  พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ในฐานะเลขานุการโครงการ TO BE NUMBER ONE บอกว่า ชัยชนะของการแข่งขันอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่เราเน้นในโครงการนี้ แต่สำคัญที่สุด คือ เราต้องการให้เยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขัน ได้มุ่งมั่นทุ่มเท ตั้งใจ อดทนและต้องฝ่าฟันสิ่งต่างๆอย่างมากมาย ทั้งการฝึกซ้อมที่เข้มข้น การเอาชนะใจตนเองเพื่อร่วมทีมกับเพื่อนๆ ซึ่งนั่นคือระหว่างทางของการเดินทางไปสู่ความสำเร็จที่มีค่าและมีความหมายมากกว่า

  “การแข่งขัน To Be Number One Teen Dancercise ในระดับภาค จะเป็นก้าวแรกในการพัฒนาเยาวชนและพัฒนาทีมเพื่อเข้าสู่การแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งที่ผ่านมากิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้รับความสนใจในหมู่เยาวชนเป็นจำนวนมากและมีกลุ่มเยาวชนที่ได้เข้ามาสู่การแข่งขันเพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี” คุณหมอพรรณพิมล บอก

  สำหรับประโยชน์ของการเต้นหรือ Dancercise นั้น สิ่งที่เยาวชนจะได้มากกว่าความสนุก คือ การส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก

  คุณหมอพรรณพิมล บอกว่า การเต้นนอกจากจะช่วยในเรื่องของบุคลิกภาพ การเคลื่อนไหว และการจัดระเบียบร่างกายทำให้ควบคุมร่างกายได้ดีแล้ว ยังช่วยในการพัฒนาอีคิว เพราะขณะเต้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ทำให้ผู้เต้นมีความสุข มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี อารมณ์เบิกบานจิตใจแจ่มใส เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้เยาวชนได้เปิดโลกทัศน์ ได้มีโอกาสได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สำคัญที่สุด คือ วัยรุ่นเป็นวัยที่มีพลังมหาศาล การได้มาแข่งขัน

  การเต้น ทำให้ได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่ในตนเองออกมาในทางที่ถูกต้อง ทั้งยังได้แลกเปลี่ยนมุมมองความคิดและได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการแข่งขัน

  “การเต้นเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานทางด้านจิตใจ และเชื่อว่าจะสามารถป้องกันเยาวชนจากปัญหายาเสพติดและสิ่งมอมเมาต่างๆอย่างได้ผล” รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตบอก

  สำหรับผลการแข่งขัน To Be Number One Teen Dancercise ในระดับภาค รอบชิงชนะเลิศ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีทีมที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าไปแข่งในระดับประเทศจำนวน 7 ทีม แบ่งเป็น 3 รุ่นได้แก่ รุ่น Junior ชนะเลิศอันดับ 1 คือ ทีม What’s Up? ทีมอิสระ จาก ร.ร.เยาวลักษณ์วิทยา ธนบุรี และชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีม Fresh Face ทีมอิสระ รุ่น Pre-Teenage ชนะเลิศอันดับ 1 คือ ทีม The Most ทีมอิสระ และชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีม Hercules ตัวแทน สสจ.ปทุมธานี จาก ร.ร.ธัญบุรี และทีมศูนย์เยาวชนคลองกุ่ม size S ทีมอิสระ จากศูนย์เยาวชนคลองกุ่ม ส่วนรุ่น Teenage ชนะเลิศอันดับ 1 คือ Authority ทีมอิสระ และชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีม All Star’s Extreme ทีมอิสระ ในขณะที่ภาคเหนือมีทีมที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าไปแข่งในระดับประเทศจำนวน 7 ทีม ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจำนวน 12 ทีม ภาคกลางและภาคตะวันออกจำนวน 7 ทีม ภาคใต้ จำนวน 7 ทีม รวมทีมที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าไปแข่งในระดับประเทศทั้งสิ้นจำนวน 40 ทีม โดยทีมที่เข้ารอบในรุ่น Pre-Teenage และรุ่น Teenage จะเข้าเก็บตัวและร่วมกิจกรรม To Be Number One Teen Dancercise Camp ในวันที่ 6-8 มกราคม 2559 ณ วังรี รีสอร์ท จังหวัดนครนายก เพื่อเรียนรู้และพัฒนาทักษะการเต้น พัฒนาเทคนิควิธีการนำเสนอ และพัฒนา EQ เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ชิงถ้วยเกียรติยศประทานจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

  ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ช่วยสืบสานพระปณิธานในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ...ต้อนรับปีใหม่ 2559 นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาร์ทไลฟ์To Be Number Oneทู บี นัมเบอร์วันโครงการ TO BE NUMBER ONEพรรณพิมล วิปุลากรกรมสุขภาพจิตการเต้นแข่งเต้นคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 12:14 น.