ข่าว

วิดีโอ

กระแสหรือหลักฐาน?

โดย สหบาท

กลายมาเป็นกระแสความขัดแย้งระดับชาติไปซะฉิบ หลังจากศาลจังหวัดเกาะสมุยตัดสินประหารชีวิต นายซอ ลิน หรือ โซเรน ไม่มีนามสกุล และ นายเวพิว หรือ วิน ไม่มีนามสกุล 2 ผู้ต้องหาชาวพม่า ที่ถูกจับดำเนินคดีข้อหาข่มขืนฆ่า น.ส.อันน่าห์ วิคตอเรีย วิทเทอร์ริดจ์ และฆ่านายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ

ถึงขนาดมีม็อบประท้วงขึ้นที่พม่า จนสถานทูตไทยในพม่าต้องปิดทำการ!

ไม่สนใจว่าการตัดสินคดีของศาลไทยจะใช้หลักการ เหตุผล และพยานหลักฐานอะไร?

จนศาลต้องเผยแพร่คำตัดสินให้เห็นกันจะจะว่าตำรวจมีหลักฐานอะไรบ้าง ที่สำคัญคือ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ดีเอ็นเอในช่องคลอดและทวารหนักของเหยื่อสาวชาวอังกฤษ

แต่ใช่ว่าการร้องเรียนเรื่องจับกุมชาวพม่าทั้ง 2 คนจะเพิ่งเกิดขึ้น มันมีกระแสมาตั้งแต่ช่วงแรกๆของการสืบสวน มีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้องเพราะเป็นคดีใหญ่ที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติขณะนั้นจึงตั้งชุดลงไปสืบสวนหาตัวคนร้ายหลายชุด รวมทั้งมีตำรวจอังกฤษมาร่วมสังเกตการณ์สืบสวนด้วย

แต่เนื่องจากต้องใช้เวลาในการหาพยานหลักฐานและตัวคนร้าย ช่วงนั้นเลยเกิดนักสืบทางโลกโซเชียลขึ้นมาจำนวนมาก บ้างก็ดูจากรูปถ่ายแล้วตั้งข้อสังเกต บ้างก็เอามาจากข่าวลือว่าผู้ต้องหาต้องเป็นคนโน้นคนนี้

เรียกว่ามโนกันไปว่าเรื่องใหญ่ คนลงมือก็ต้องใหญ่ไปด้วย?

เรื่องนี้ถ้าจะมองว่าเป็นเรื่องของการเรียกร้องความยุติธรรมของชาวพม่าด้วยกันก็ได้ หรืออย่างที่เค้าว่ากันว่า เกี่ยวกับเรื่องการเมืองก็ได้

แต่ที่อยากให้คนไทยฉุกคิดคือ เรื่องของศาล หน่วยงานสำคัญในกระบวนการยุติธรรมของไทย จะตัดสินคดีอะไร ต้องว่ากันไปตามตัวบทกฎหมาย

ถ้าศาลไม่ยึดตัวบทกฎหมาย บ้านเมืองและสังคมของเราก็อยู่กันลำบาก?

เรื่องข้อเรียกร้องขอให้รื้อฟื้นคดีดูแล้วมันทำให้รู้สึกกระอักกระอ่วน ในกฎหมายไทยระบุไว้ว่า ต้องมีพยานหลักฐานใหม่ที่มีน้ำหนักพอจะหักล้างพยานหลักฐานเดิมได้

เท่าที่ฟังมาถึงตอนนี้ มีแต่ข้อเรียกร้องที่พูดกันมาลอยๆว่ามันมีพิรุธอย่างโน้นอย่างนี้?

แล้วถ้ายอมให้มีการรื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นมาตามกระแส ไม่สนใจเรื่องพยานหลักฐาน กระบวนการยุติธรรมไทยจะอยู่ยังไง!

สหบาท

1 ม.ค. 2559 10:58 1 ม.ค. 2559 10:58 ไทยรัฐ