ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดประเทศรับอาเซียน

หมัดเหล็ก2 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ถือเป็นวันเริ่มต้นของ การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งมีรายละเอียดมากมายในการปฏิบัติร่วมกันระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียน 10 ประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคงและมาตรการทางสังคม ประชากรในอาเซียนประมาณ 600 ล้านคน เชื่อว่าจะเป็นการขับเคลื่อนที่มีพลังอีกกลุ่มประเทศหนึ่ง

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นผลในทันทีทันใด เพราะกว่าจะนำข้อตกลงไปสู่การปฏิบัติให้ครบถ้วนได้ก็คงต้องใช้เวลาหลายปีเพราะต่างฝ่ายต่างก็ต้องสงวนประโยชน์ของตัวเองเอาไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

มีการสำรวจความเห็นของประชาชนต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของ สวนดุสิตโพล มองว่าจะทำให้เศรษฐกิจในอาเซียนแข็งแรงขึ้น เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอาเซียนด้วยกัน เกิดความร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คุณภาพชีวิตประชากรของอาเซียนจะดีขึ้น เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กระตุ้นการท่องเที่ยว

ข้อเสีย เกิดการแข่งขันด้านแรงงานสูง การแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก กิจการขนาดเล็กได้รับผลกระทบ ปัญหาเหลื่อมล้ำทางสังคม ปัญหาการก่อการร้าย อาชญากรรมการค้ามนุษย์ ความแตกต่างทางด้านคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา ปัญหายาเสพติดความแออัด ปัญหาการคมนาคมขนส่งและภาคเกษตร

สำหรับเรื่องที่ชาวบ้านอยากให้ประชาคมอาเซียนให้ความสำคัญเรียงตามลำดับคือ การศึกษา เศรษฐกิจอาเซียน ความมั่นคงอาเซียน คุณภาพชีวิตของประชาชน ส่งเสริมความร่วมมือกับนานาประเทศ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เทคโนโลยี สังคมวัฒนธรรมอาเซียน ด้านอาหาร การแข่งขันกับนานาประเทศ การเกษตร คอร์รัปชัน ปัญหาว่างงาน สุขภาพ การเก็บภาษี

ถ้าจะพูดถึง ความพร้อม ผลกระทบในลำดับต้นๆ น่าจะเป็น ส่วนราชการมากกว่าเอกชน เพราะเอกชนและประชาชนมีการติดต่อค้าขายกันอยู่แล้ว แต่การทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยราชการ จะต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่และจะมีผลกระทบต่อภาคเอกชนและประชาชนตามมาด้วย

การท่องเที่ยว ถ้าจะดูจากยอดนักท่องเที่ยวแล้วนำมาคำนวณเป็นรายได้ของประเทศ คงจะตอบโจทย์ยาก ยกตัวอย่าง นักท่องเที่ยวจากจีน ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยมากที่สุดในจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด แต่ข้อเท็จจริงก็คือมีนักธุรกิจจีนมาลงทุนทั้งโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ร้านช็อปปิ้ง บริการสปาต่างๆครบวงจร นั่นหมายความว่ารายได้ทั้งหมดไม่ได้เข้าประเทศไทยเต็มเม็ดเต็มหน่วย แค่ใช้พื้นที่ของเราในการทำธุรกิจเท่านั้น

ที่สำคัญ เอสเอ็มอี ธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อมจะสู้กับทุนต่างชาติที่จะไหลเข้ามาได้อย่างไร ลำพังเศรษฐกิจในประเทศปัจจุบันก็เป็นตุ๊กตาล้มลุกอยู่แล้ว การเปิดประตูสู่อาเซียนจึงเหมือนดาบสองคม ที่จะกลับมาเชือดคอคนจนชั้นรากหญ้าได้ง่ายๆ

ด้วยปัจจัยจากต่างประเทศที่คาดว่าราคาน้ำมันจะลดลงจนแตะที่ 43-45 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นโอกาสของผู้บริโภคแต่เป็นกรรมของผู้ผลิต ชาวไร่ชาวนา เกษตรกร ขายสินค้าได้ในราคาที่ถูกลงมากๆ รวมถึงภาคแรงงานที่ร่อแร่

จะเผาหลอกเผาจริงไม่ต่างกัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กอาเซียนเปิดประเทศรับอาเซียนการแข่งขันด้านแรงงานเศรษฐกิจอาเซียนคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:28 น.