ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/01/59


แรงศรัทธาจากประชาชน คือภูมิคุ้มกัน อำนาจสร้างชาติ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 2 มกราคม 2559

ยังเป็นวันหยุดต่อเนื่องจาก วันสวัสดีปีใหม่ แต่สิ้นสุดเทศกาล “ของขวัญ” ปีใหม่ จากทางการไปแล้ว ด้วยปฏิทินเวลาที่มีแต่ เกียร์เดินหน้า แต่ละคนจึงต้อง พร้อมเดินหน้า ไปกับเวลา ตามภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบ อันแตกต่างกันไป

ครับ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คนแบกภารกิจหนักสุด สร้าง บรรยากาศ ฉลองปีใหม่ ผ่อนคลาย ร้องเพลง หลายเพลงหลายเวที ส่งผลด้าน จิตวิทยา ให้ผู้คนคึกคัก มีต้นทุนกำลังใจ ฝ่าฟันปัญหาในปีลิง “กระสุนทอง” ขอชื่นชม แม้อาจเป็นกระบวนท่า ใจดีสู้ลิง...เอ๊ย...ใจดีสู้เสือ ก็ตาม

ปีนี้ชี้จาก โรดแม็ป คสช. เป็นปีสร้างเครื่องมือ เลือกตั้ง ให้พร้อมสรรพเพื่อ คืนอำนาจประชาชน กรกฎาคม 2560 ตามที่ นายกฯประยุทธ์ ประกาศไว้กับ เวทีโลก ตอนไปร่วมประชุมสหประชาชาติ และตอกย้ำมาต่อเนื่อง

ดังนั้น โฉมหน้า รัฐธรรมนูญ ต้อง “แบ” ออกมา 29 มกราคมนี้ เห็นร่างแรก จากนั้น คงเกิดปรากฏการณ์ “เขย่า” กันแรงๆ แต่ไม่เกินเดือน สงกรานต์-ปีใหม่ไทย ต้องจบเป็น “ร่างสุดท้าย”

ส่วน รัฐธรรมนูญจะผ่าน ประชามติ ในเดือนกรกฎาฯหรือไม่ เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ แต่ถึง ไม่ผ่าน ก็จะมีรัฐธรรมนูญเพื่อไป เลือกตั้ง ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศ รับผิดชอบไว้ด้วย รัฏฐาธิปัตย์

เพียงแต่ถึงตอนนั้นต้องไป “ลุ้น” โฉมหน้า รัฐธรรมนูญ ฉบับ “ประยุทธ์” กันเอาเองว่า จะมี “หนวดหนา” หรือ “หนวดบางกว่า” ฉบับ “มีชัย” ...555... แล่บไต๋ แบบนี้ดูแล้ว เซียนเลือกตั้ง ทำนายว่า “ผ่าน” ประชามติดีกว่ามั้ง

แต่ๆๆ...บนทางเดินของ โรดแม็ปเลือกตั้ง มีความเสี่ยงจาก “กับระเบิด” อยู่ไม่น้อย เช่น ผลกระทบจากเศรษฐกิจ ปากท้องชาวบ้าน ซึ่งมี ภัยแล้ง ซ้ำเติมอยู่

และถ้ายิ่งเกิด วิกฤติศรัทธา ความโปร่งใส ของการใช้ อำนาจพิเศษ ซ้อนลงไปอีก จะยิ่ง “เข้าทาง” การสร้างแรง “ปลุกเร้า” ของฝ่ายที่ไม่เคย “ลด” ความพยายาม

ภาวะอันล่อแหลมดังว่านี้ ถ้า “วอร์รูม” และโครงสร้าง อำนาจพิเศษ เป็น “ปึกแผ่น” แน่นหนามั่นคง “ความสงบ” ที่ไม่ใช่เกิดโดย “ธรรมชาติ” อย่างวันนี้ จะยัง “คุมอยู่” แต่ถ้าความเป็นปึกแผ่น “ระส่ำ” ย่อมส่งผลกระทบถึง โรดแม็ป ชนิดเหนือความคาดหมาย

“กระสุนทอง” เชื่อว่า “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มองออก มองลึก มองข้ามช็อต ไปหลายชั้น จึง เน้นย้ำ ถึงกับใช้คำว่า “ตัวเวร” ตัวน่ารังเกียจฯ และตามมาด้วย ขอให้ “ทหารสามัคคี” กันให้แน่นๆ ในโอกาสให้พรปีใหม่

ฮื่อ...บรรทัดนี้ ขอหมายเหตุคำว่า “คนดี” ไว้ด้วยว่า ความดี ของคนดีนั้น มีความจำเป็นสูงสุดแก่ชาติบ้านเมือง แต่ในกรณี คนดีพลาด ทำให้เกิด จุดอ่อน ในภูมิคุ้มกันศรัทธา อำนาจสร้างชาติ ที่สุดของที่สุด คนดีต้องกล้าหาญ “เสียสละ” หรือไม่

มาตรการ จัดหนัก “ยึดรถ” คนเมาขับ ใน 7 วันอันตราย ดูเหมือน เอาไม่ค่อยอยู่แฮะ เพราะตัวเลขจำนวน คนตาย-บาดเจ็บ แต่ละวัน ไม่แตกต่าง จากปีที่ผ่านๆมา “ลุ้น” เปรียบเทียบ ตอนจบ อีกที

แต่ประเภท หัวหมอกฎหมาย มีปรากฏขึ้นจนได้ที่ พิษณุโลก คือ เมา ไม่ขับรถ ก็ได้ แต่ “เมาเข็นรถ” ซะงั้นจะทำไม

ปรากฏการณ์นี้ สะท้อนชัด วัฒนธรรมแหกกฎนอกกรอบแบบ “ศรีธนญ-ชัย” ไม่ใช่เข้มข้นแต่ในหมู่ นักการเมืองไทย เยาวชนคนไทยรุ่นใหม่ “ซึมซับ” ไว้เรียบร้อย...เฮ้อ

ที่จริง “กระสุนทอง” เห็นด้วยกับการจัดหนัก ใช้ยาแรงคือ “ยึดรถ” และหวังไว้ว่า จะได้ผล เพราะเป็นการแก้ปัญหาแบบ ตัดไฟต้นลม ในเชิงป้องกันดีกว่าแก้ไข

รถ ไม่ว่า รถอะไร เท่ากับเป็น เครื่องมือ ในการ ก่ออุบัติเหตุ ของคนเมาขับ จึง เก็บเครื่องมือ นั้นไว้ก่อน เป็นการ ตัดไฟต้นลม ไม่ให้ขับเอาไปทำให้ คนอื่นตาย หรือบาดเจ็บ

หน็อยแน่ะ... แทนที่จะ เกิดจิตสำนึก แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ กลับแก้ปัญหาที่ปลายเหตุขึ้นไปอีก “เมาไม่ให้ขับ” ช่วยกันเข็นไปก็ได้วะ...เฮอะ

ปรากฏการณ์นี้แหละทำให้ หนักใจยิ่งขึ้น ในเรื่องของ ปฏิรูป ด้วยการออกแบบรัฐธรรมนูญ ออกแบบกฎหมายด้านต่างๆ เห็นท่าจะเอาไม่อยู่ เพราะ สันดานคน “ศรีธนญชัย” มัน แหกปฏิรูป แหกรัฐธรรมนูญ แหกกฎหมาย ได้ทั้งนั้น

ข่าวบริการ วรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา แจ้งมา Mobile Application “Senate Channel” พร้อมใช้งานเป็นช่องทางติดตามการถ่ายทอดสดการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) การสัมมนาของคณะกรรมาธิการ และการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารในวงงานของ สนช. โดย ดาวน์โหลด ได้ทั้งระบบ IOS และ Android ค้นหาคำว่า “Senate Channel” สอบถาม บูชิตา ไวทยานนท์ วิทยากรปฏิบัติการ 0-2831-9279

ได้ฤกษ์ดีรับเขยคนที่ 2 ดร.นิกร-ภคภรณ์ หงษ์ศรีสุข กำหนดฉลองมงคลสมรสลูกสาว ชนนิกานต์ หงษ์-ศรีสุข กับ จิรายุ เตชะมา ลูกชาย พ.ต.ท.ประยูร-อิงอร เตชะมา วันศุกร์ที่ 15 มกราคมนี้ เวลา 18.30 น. ที่รอยัลบอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล

ต่อเนื่องมาหลายปี พล.ต.ต.วันชัย วิสุทธิ-นันท์ คอนเฟิร์มเพื่อนพ้องน้องพี่เช่นทุกปี ขอให้ไปร่วมงาน วันคล้ายวันเกิด พร้อม สังสรรค์ปีใหม่ วันที่ 4 มกราคมนี้ ที่บ้าน 208 ถนนพัฒนาการ ซอย 53 แดดร่ม ลมโชยเป็นต้นไป

บวรพร สุทธิวนิช บอกกล่าวถึง ศิษย์เก่าเบญจม-ราชาลัย รุ่นเข้า 2499 จบ 2506 กำลังเตรียมจัดงาน สังสรรค์รวมรุ่น 60 ปี ขอให้แจ้งชื่อและที่อยู่ไปที่ จินดา (ธนพานิชา) สุทธิประภา ด่วน 08-6829-5445

สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่ผกา อิศรัตน์ มารดา พล.อ.ณรงค์ฤทธิ์ อิศรัตน์ วัดลาดพร้าว ศาลา 9 วันที่ 2-8 ม.ค.นี้


"กระสุนทอง"

1 ม.ค. 2559 10:24 1 ม.ค. 2559 10:31 ไทยรัฐ