ปม'ราชภักดิ์' ยังไม่เคลียร์

ข่าว

  ปม'ราชภักดิ์' ยังไม่เคลียร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ม.ค. 2559 06:20 น.

   สตง.-ป.ป.ช.ลุยต่อ ‘ตู่-จตุพร’เกาะติด!

   กระทรวงกลาโหมพอใจผลสอบข้อเท็จจริงอุทยานราชภักดิ์ อ้างมีเวลา-อำนาจจำกัด ชี้ผิดชี้ถูกใครไม่ได้ หลังจากนี้เป็นหน้าที่ สตง.-ป.ป.ช.ตรวจสอบ “จตุพร” เย้ยนั่งฟังเรื่องเล่าสู่กันฟัง เสียเวลาเปล่าๆปลี้ๆ ไม่เข้าใจจะทำทำไม ชี้ให้ลูกน้องสอบเจ้านายก็ได้แค่นี้ ลั่นตามกัดไม่ปล่อยตราบใดเรื่องยังไม่กระจ่าง ด้าน “อภิสิทธิ์” จี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนหายสงสัย ป.ป.ช.-สตง.ต้องตรวจสอบแบบไว้ลายรักษาหน้าตาตัวเองด้วย

   กรณีการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่สังคมจับตาถึงความไม่ชอบมาพากลรวมทั้งสงสัยว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริงหรือไม่ โดยเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของกระทรวงกลาโหม ได้แถลงผลสรุปการสอบสวนไปแล้วนั้น ต่อมาช่วงสายวันที่ 31 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมที่เป็นหน่วยงาน รับผิดชอบในการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ว่า ภาพรวม การแถลงข่าวที่ออกมานั้นเป็นที่พึงพอใจของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเพราะได้ใช้เวลาตรวจสอบเรื่องนี้เพียง 1 เดือนและคณะกรรมการฯเป็นแบบเฉพาะกิจไม่ได้มีอำนาจทางกฎหมาย ไม่มีหน้าที่ชี้ว่าใครผิดใครถูก ทำหน้าที่เพียงแค่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของโครงการเท่านั้น รวมทั้งยังไม่สามารถเรียกผู้เกี่ยวข้องที่เป็นบุคคลภายนอกกระทรวงมาให้ข้อมูลได้ ทำได้เพียงแค่เชิญมา ซึ่งบางรายก็ไม่สามารถมาได้ ทั้งนี้หลังการตรวจสอบของคณะกรรมการเสร็จสิ้นแล้วคณะกรรมการฯจะส่งเอกสารไปยังหน่วยงานที่มีอำนาจทางกฎหมาย โดยเฉพาะสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่จะตรวจสอบการใช้งบประมาณในส่วนต่างๆ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมทั้งศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เพื่อตรวจสอบต่อไป

   ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า คณะกรรมการตรวจสอบการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม แต่งตั้งได้แถลงผลการตรวจสอบ ซึ่งชี้แจงเพียงการใช้งบประมาณรายรับ-รายจ่าย เท่านั้น ไม่มีอำนาจตรวจความคลางแคลงใจกรณีการทุจริต ดังนั้น ความสงสัยของอุทยานราชภักดิ์จึงยังไม่จบสิ้น การทำหน้าที่เช่นนี้ไม่ควรตั้งกรรมการให้เสียเวลา เพราะไม่มีอะไรสลับซับซ้อนในการตรวจสอบ จึงไม่รู้ว่า ทำไปทำไม ตนไม่มีความคาดหวังกับกรรมการชุดนี้ เพราะตั้งลูกน้องมาสอบผู้บังคับบัญชาก็ทำได้เท่านี้ ดังนั้นการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ยังไม่จบ ต้องรอตรวจสอบกันต่อไป โดยขณะนี้ยังไม่รู้ว่ามีรายรับมากกว่าที่แถลงจริงหรือไม่ หรือการโยกงบประมาณของหน่วยงานรัฐต่างๆ มีจริงหรือไม่ รวมความแล้ว การแถลงผลการสอบสวนของกรรมการจึงทำได้เพียงมาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น

   ทางด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีอุทยานราชภักดิ์เป็นตัวอย่างหนึ่งที่จะบอกมาตรฐานการเมือง ต้องบอกข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนเข้าใจให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นทั้งเงินบริจาคและงบประมาณ ความไม่ชัดเจนจะไม่เป็นผลดีกับใครทั้งสิ้น ป.ป.ช. และ สตง. ที่จะตรวจสอบเรื่องต้องคิดถึงการรักษาความน่าเชื่อถือขององค์กรตัวเองด้วย ไม่เช่นนั้นประเทศจะอ่อนแอลง ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ต้องใช้ประโยชน์จากการที่สังคมมีความเชื่อมั่นว่าเป็นคนตรง รักษาจุดยืนเอาไว้เป็นภูมิคุ้นกันที่ดีที่สุดด้วยการปฏิบัติให้เห็น จะเป็นจุดแข็งที่ทำให้งานเดินได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์