ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลาโหมยันเอง จีนกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2

  ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2559 04:35 น.
  SHARE

  'เหลียวหนิง' เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีน (ภาพ: AP)

  กระทรวงกลาโหมจีน ยืนยันว่า พวกเขากำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ของประเทศ โดยจะใช้เทคโนโลยีภายในประเทศทั้งหมด..

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (31 ธ.ค.) พันเอก หยาง อิ๋วจวิน โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า ประเทศของพวกเขากำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 โดยเป็นเรือขนาด 50,000 ตัน ใช้เทคโนโลยีภายในประเทศทั้งหมด ขณะที่เชื้อเพลิงจะเป็นประเภทที่ใช้แล้วหมดไป ไม่ใช่พลังงานนิวเคลียร์เหมือนเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง

  พันเอกหยาง ระบุว่า "หลังจากพิจารณาปัจจัยหลายๆ อย่างแล้ว เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจึงได้เริ่มการวิจัย และการผลิตเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 แห่งประเทศจีน ซึ่งในปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบและการก่อสร้าง" โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวเสริมด้วยว่า เรือลำนี้ซึ่งยังไม่มีการตั้งชื่อ จะบรรทุกเครื่องบินทิ้งระเบิด เจ-15 และอื่นๆ โดยจะใช้ดาดฟ้าที่ออกแบบเป็นลานเชิดขึ้นเหมือนแท่นกระโดดสกี (ski jump) ในการส่งอากาศยานปีกคงที่ (fixed-wing)

  ทั้งนี้ ในปัจจุบันจีนมีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการอยู่ในกองทัพ 1 ลำคือ เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ซึ่งพวกเขาซื้อตัวเรือที่ไม่สมบูรณ์มาจากประเทศยูเครนเมื่อกว่า 10 ปีก่อน จากนั้นจึงสร้าง และติดอาวุธภายในประเทศจีน ก่อนจะเสร็จสิ้นและได้เข้าประจำการในปี 2013 แต่เรือลำนี้ยังไม่เคยถูกนำไปใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เพียงแต่ใช้ในการทดสอบ และการฝึกซ้อมเท่านั้น

  พันโทหยาง ระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 นี้จะสร้างโดยใช้เทคโนโลยีภายในประเทศทั้งหมด และวันเปิดตัวเรือลำนี้จะขึ้นอยู่กับความคืบหน้าในขั้นตอนปัจจุบัน

  อนึ่ง ในช่วงที่ผ่านมา จีนเร่งพัฒนาให้กองทัพเรือของประเทศทันสมัยขึ้น ด้วยการบรรจุเรือฟริเกต, เรือพิฆาต และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์หลายลำ ซึ่งเรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามขยายอำนาจทางทะเล เพื่อการอ้างสิทธิ์ในน่านน้ำนอกชายฝั่งของจีน ซึ่งกำลังตึงเครียดกับสหรัฐฯ และเป็นข้อพิพาทกับญี่ปุ่น และชาติอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเข้ามาร่วมอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของดินแดนโดยเฉพาะในทะเลจีนใต้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนเรือบรรทุกเครื่องบินเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2เชื้อเพลิงพลังงานนิวเคลียร์เหลียวหนิงเครื่องบินทิ้งระเบิดเจ-15ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:11 น.