ข่าว

วิดีโอ

ระทึกรับปีใหม่ นครพนม พลุ-ดอกไหม้ไฟ ตกใส่หลังคา ไหม้บ้าน หวิดวอด

ระทึกรับปีใหม่ 'นครพนม' พลุ-ดอกไหม้ไฟ ตกใส่หลังคา ไหม้บ้าน หวิดวอด แต่เจ้าของบ้านไม่อยู่ไปเที่ยวปีใหม่กับลูกสาว โชคดีเพื่อนบ้านช่วยดับทัน 

เมื่อเวลา 24.00 น. วันที่ 1 มกราคม 2559 พ.ต.ต.สังเวียน ศรียศ สารวัตรเวร สภ.นาแก จ.นครพนม รับแจ้งจากชาวบ้าน มีเหตุเพลิงไหม้บ้าน ที่ บ้านสุขเกษตร ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลนาแก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ระดมรถดับเพลิงเข้าควบคุมเหตุ

โดยในที่เกิดเหตุ บ้านเลขที่ 15 หมู่ 7 บ้านสุขเกษม ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่าโบราณอนุรักษ์ยกสูง พบเพลิงกำลังลุกไหม้บนหลังคา ซึ่งชาวบ้านกำลังช่วยกันดับเพลิง เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จึงนำรถน้ำฉีดควบคุมเพลิงไว้ได้ เนื่องจากพึ่งเกิดเหตุ และมีชาวบ้านพบเห็นเร็ว จึงช่วยกันนำน้ำฉีดควบคุมไม่ให้ลุกลาม ทำให้บ้านได้รับความเสียหายบางส่วน ทราบชื่อเจ้าของบ้านภายหลัง คือ นางประนงค์ศรี ณ นครพนม อายุ 66 ปี อดีตข้าราชการครู ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบเก็บหลักฐาน เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุโดยละเอียด

เบื้องต้นจากการสอบสวนเจ้าของบ้าน ทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านอนุรักษ์โบราณ ที่สร้างไว้พักอาศัย และเก็บอนุรักษ์ของเก่า เนื่องจากมีความชอบเป็นส่วนตัว ขณะเกิดเหตุไม่มีคนนอนบนบ้าน เนื่องจากมาฉลองปีใหม่กับลูกสาว ที่บ้านอีกหลังอยู่ติดกัน ก่อนเกิดเหตุมีคนเห็นว่า มีไฟลุกไหม้ขึ้นบนหลังคาบ้าน ที่เป็นหลังคามุงด้วยไม้และหญ้าคา และเป็นช่วงระหว่างที่มีคนในหมู่บ้านเฉลิมฉลองจุดพลุดอกไม้ไฟ คาดว่า จะมีสะเก็ดไฟตกใส่หลังคา ทำให้ลุกไหม้ เพราะเป็นวัสดุที่ติดไฟง่าย โชคดีที่เพื่อนบ้านมาช่วยกันเอาน้ำดับไฟไว้ได้ทัน ก่อนที่รถดับเพลิงจะมาถึงและฉีดน้ำควบคุมไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจจะได้ทำการสอบสวนโดยละเอียดเพื่อหาสาเหตุ และดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป และประกาศเตือนให้ประชาชน งดจุดพลุดอกไม้ไฟในเขตหมู่บ้านชุมชน และจุดเสี่ยงอันตรายที่จะเป็นเหตุให้เกิดไฟลุกไหม้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่

ระทึกรับปีใหม่ 'นครพนม' พลุ-ดอกไหม้ไฟ ตกใส่หลังคา ไหม้บ้าน หวิดวอด แต่เจ้าของบ้านไม่อยู่ไปเที่ยวปีใหม่กับลูกสาว โชคดีเพื่อนบ้านช่วยดับทัน 1 ม.ค. 2559 02:47 1 ม.ค. 2559 03:02 ไทยรัฐ